Thế giới

Lãnh đạo đối lập thừa nhận ý định nhờ quân đội Mỹ can thiệp vào Venezuela

Thứ Hai, 06/05/2019 17:20:00 +07:00

Trả lời truyền thông, ông Guaido khẳng định cần có trách nhiệm đánh giá khả năng can thiệp quốc tế vào tình hình Venezuela.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, khi được hỏi liệu có hoan nghênh sự can thiệp của quân đội Mỹ hay không, lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido khẳng định cần có trách nhiệm đánh giá khả năng can thiệp quốc tế vào tình hình Venezuela.

"Tôi, với tư cách là Chủ tịch Quốc hội, sẽ đánh giá tất cả các lựa chọn nếu cần thiết", ông Guaido nói với đài truyền hình Anh. Ông cũng hoan nghênh sự hỗ trợ của Mỹ, gọi đó là "sự dứt khoát".

"Tôi nghĩ rằng quan điểm của Tổng thống (Donald) Trump rất chắc chắn, điều mà chúng tôi, cũng như toàn thế giới, đánh giá cao", ông Guaido nói.

juan-guaido-ap

Lãnh đạo đối lập Juan Guaido. (Ảnh: AP)

Phát biểu với ABC, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh Mỹ vẫn có một loạt các lựa chọn, nhưng khẳng định bất kỳ hành động nào mà Mỹ thực hiện ở Venezuela sẽ là hợp pháp.

Về phần mình, ông Trump, người đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin qua điện thoại về cuộc khủng hoảng ở Venezuela, nói rằng ông "cảm thấy giống như ông Putin" về sự cần thiết phải có sự phát triển tích cực ở Venezuela.

Mặc dù nỗ lực đảo chính tuần trước thất bại, ông Guaido tuyên bố các lực lượng vũ trang không còn hỗ trợ ông Maduro. Sau khi thất bại trong việc lật đổ Maduro, ông Guaido đã hoan nghênh các cuộc thảo luận về các lựa chọn quân sự ở Mỹ, gọi chúng là tin tức tuyệt vời.

Hôm 30/4, lãnh đạo đối lập Guaido tuyên bố bắt đầu "giai đoạn cuối" của chiến dịch tự do nhằm lật đổ chính phủ và kêu gọi quân đội hỗ trợ ông. Nỗ lực đảo chính đã dẫn đến các cuộc biểu tình bạo lực vào kéo dài trong hai ngày. Ít nhất 300 người bị thương trong các cuộc đụng độ.

Trong khi đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định sự trung thành của lực lượng vũ trang, cho biết sẽ điều tra những người đứng sau âm mưu đảo chính.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Tiếp viên Nga thiệt mạng khi cố cứu hành khách máy bay Nga bốc cháy

16:51 06/05/2019

Maksim Moiseev, tiếp viên máy bay Nga gặp nạn ở sân bay Sheremetyevo thiệt mạng sau khi cố mở cửa thoát hiếm ở đuôi máy bay giúp hành khách sơ tán.

Hành động vô ý thức của hành khách khiến tai nạn máy bay Nga thêm tồi tệ?

16:03 06/05/2019

Nhiều hành khách trên chuyến bay Su 1492 được cho là đã cố tìm cách mang theo hành lý xách tay khi rời máy bay làm cản trở nỗ lực sơ tán.

Boeing biết trước hệ thống cảnh báo an toàn 737 Max trục trặc mà không thông báo

10:54 06/05/2019

Kỹ sư Boeing đã phát hiện hệ thống cảnh báo an toàn trong buồng lái không hoạt động như dự định trước khi dòng máy bay này được bàn giao nhưng đã không tiết lộ.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung nguy cơ đổ vỡ, chứng khoán Mỹ lao dốc

12:56 06/05/2019

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm mạnh sau khi ông Trump thông báo tăng thuế với hàng Trung Quốc đẩy đàm phán thương mại Mỹ-Trung nguy cơ đổ vỡ.

Vụ phóng vũ khí của Triều Tiên có liên quan tới thượng đỉnh Nga - Triều?

12:50 06/05/2019

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng vụ phóng vũ khí mới đây của Triều Tiên có liên quan tới hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều diễn ra hồi cuối tháng 4.

19 phút hoảng loạn tột độ của hành khách trên máy bay Nga bốc cháy

13:01 06/05/2019

Các hành khách phải trải qua 19 phút trong hoảng loạn, kinh hãi từ thời điểm phi công thông báo sự cố của máy bay.

Máy bay Nga bốc cháy làm 41 người chết: Nguyên nhân ban đầu

07:23 06/05/2019

Truyền thông Nga cho biết nguyên nhân sơ bộ khiến chiếc máy bay Nga chở 78 người gặp nạn ở sân bay Sheremetyevo là do trục trặc về thiết bị điện.

Tổng thống Trump thông báo tăng thuế 25% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

07:25 06/05/2019

Tổng thống Trump khẳng định sẽ tăng thuế nhập khẩu lên 25% đối với 200 tỷ USD giá trị hàng Trung Quốc từ ngày 10/5 do đàm phán thương mại không tiến triển.

Video: Máy bay Nga bật như châu chấu trên đường băng trước khi bốc cháy

08:15 06/05/2019

Chiếc máy bay nảy lên, đập xuống nhiều lần trước khi mài thân mình xuống đường băng rồi bắt lửa và bốc cháy dữ dội.

Máy bay bốc cháy ở Nga, 41 người thiệt mạng: Máy bay đã phải hạ cánh bằng bụng

07:59 06/05/2019

Chiếc Sukhoi đã bốc cháy trước cả khi hạ cánh xuống Sheremetyevo do đó phi hành đoàn không thể căn chỉnh máy bay trước khi tiếp đất và phải hạ cánh bằng bụng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng