• Zalo

Không phải Nga, đây mới là nơi Venezuela sẽ chuyển tới hàng chục tấn vàng?

Thế giới Thứ Sáu, 01/02/2019 07:04:00 +07:00

Venezuela sẽ bán 15 tấn vàng từ kho dữ trự của ngân hàng liên bang cho Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) trong vài ngày tới để đổi lấy tiền mặt bằng đồng euro, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Venezuela cho hay.

Vị quan chức cho biết Venezuela đã bán 3 tấn vàng dự trữ để đổi lấy tiền mặt từ ngày 26/1, vài tháng sau đợt vận chuyển số vàng trị giá 900 triệu USD sang Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm 2018.

Ông này nói thêm rằng, kể hoạch của quốc gia Nam Mỹ là bán đi tổng cộng 29 tấn vàng trước tháng 2. Theo các số liệu thống kê, Venezuela có 132 tấn vàng dự trữ tại ngân hàng quốc gia Venezuela và ngân hàng Anh cho tới cuối tháng 11/2018.

Capture

Venezuela bắt đầu bán số vàng dự trữ sau khi nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ sụt giảm. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro bắt đầu chuyển sang bán vàng sau khi nguồn thu tới từ dầu mỏ sụt giảm, nền kinh tế bị khủng hoảng nghiêm trọng và các lệnh trừng phạt ngày càng gia tăng của Mỹ khiến nước này khó tiếp cận tín dụng.

Washington trong nỗ lực buộc ông Maduro từ bỏ quyền lực, hôm 30/1 kêu gọi các công ty Mỹ không giao dịch mua bán vàng hoặc dầu thô với Venezuela.

Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Marco Rubio hôm 31/1 đã gửi một dòng tweet tới đại sứ quán UAE ở Washington cảnh báo bất cứ cá thể nào vận chuyển vàng của Venezuela sẽ nằm trong diện trừng phạt của Mỹ.

UAE cũng như Ngân hàng trung ương Venezuela đều chưa đưa ra phản hồi về thông tin này.

Trước đó, nghị sỹ Joen Guerra, từng làm việc tại Ngân hàng trung ương Venezuela cho biết Nga điều máy bay tới Caracas để chở 20 tấn vàng từ kho dự trữ của Ngân hàng trung ương Venezuela.

Tuy nhiên, Điện Kremlin lập tức bác bỏ nghi vấn này, khẳng định không hề có thông tin như vậy mặc dù nhấn mạnh cam kết sẵn sàng hỗ trợ Venezuela giải quyết khủng hoảng của Matxcơva.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Năm 2018 ghi dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Năm 2018 ghi dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Chiều 30/1, tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Matxcơva, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh chủ trì buổi gặp gỡ đại diện một số phương tiện truyền thông Nga và các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Nga, nhân dịp đầu xuân Kỷ Hợi và kỷ niệm 69 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-LB Nga.

Nước Mỹ đang lạnh hơn cả Nam Cực

Nước Mỹ đang lạnh hơn cả Nam Cực

Cái lạnh cắt da thịt cùng nhiệt độ thấp hơn cả Nam Cực đang bao phủ khu vực Trung Tây và Đông Bắc nước Mỹ, khiến hàng loạt chuyến bay bị đình trệ, các trường học và doanh nghiệp phải đóng cửa và nhiều người vô gia cư lâm vào cảnh khó khăn.