• Zalo

IS bị tiêu diệt hoàn toàn, quân đội Iraq duyệt binh ăn mừng chiến thắng lịch sử

Thế giới Thứ Hai, 11/12/2017 08:09:00 +07:00

Quân đội Iraq tổ chức diễu hành quân sự ở thủ đô Baghdad đánh dấu ngày IS bị xóa sổ hoàn toàn trong cuộc chiến kéo dài ròng rõ suốt 3 năm qua.

Trước đó, hôm 9/12, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi trong một cuộc họp báo khẳng định cuộc chiến chống IS tại quốc gia Trung Đông chính thức chấm dứt sau khi lực lượng Iraq đẩy lùi những tàn dư cuối cùng của nhóm phiến quân ra khỏi đất nước, đồng thời giành lại quyền kiểm soát dọc khu vực biên giới với Syria từ tay những kẻ khủng bố.

Tuyên bố này cũng chính thức đánh dấu ngày tàn của IS, chấm dứt 3 năm cuộc chiến chống lại tổ chức khét tiếng nhất hành tinh sau khi chúng chiếm được 1/3 lãnh thổ Iraq.

1

Một chiếc xe tăng tham gia vào lễ duyệt binh mứng chiến thắng. (Ảnh: Reuters)

Một ngày sau tuyên bố của ông al-Abadi, quân đội Iraq tổ chức cuộc diễu binh quy mô lớn với sự tham gia của nhiều máy bay trực thăng, xe tăng, các binh chủng trong quân đội Iraq, lực lượng cảnh sát quốc gia, các nhóm bán quân sự Shiite và Sunni cùng các chiến binh người Kurd Peshmerga tại quảng trường ở khu vực Green Zone, trung tâm Baghdad.

Cuộc duyệt binh không được phát sóng trực tiếp trên truyền hình mà chỉ cho phép một số hãng truyền thông nhà nước đưa tin.

Năm 2014, IS bắt đầu đẩy mạnh hoạt động, tấn công và kiểm soát được nhiều khu vực ở phía tây và bắc Iraq, kiểm soát kiểm soát hàng triệu người dân nước này. Trong suốt 3 năm qua, với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ dẫn đầu, các lực lượng vũ trang tại Iraq không ngừng nỗ lực giành lại lãnh thổ bị IS kiểm soát.

>>> Đọc thêm: Chiến binh IS khóc như em bé sau khi bị bắt

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục