Thế giới

Iraq sẵn sàng bắt tay Iran đẩy Mỹ vào thế khó

Thứ Tư, 13/03/2019 21:28:00 +07:00

Kết quả chuyến thăm của Tổng thống Iran Hassan Rouhani đến Iraq lần này có thể sẽ quyết định sự ảnh hưởng của Mỹ tới Iraq trong tương lai.

Trong bối cảnh Mỹ tiếp tục thắt chặt áp lực trừng phạt đối với Iran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đang có chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày tới Iraq. Đây được là một sự kiện quan trọng, đánh dấu mốc lịch sử trong quan hệ hai nước. Trong các cuộc đàm phán nổi lên vấn đề về việc thiết lập một cơ chế thanh toán tài chính độc lập giữa hai nước.

Một cơ chế như vậy được thiết lập sẽ đưa đến kết quả là: Dầu Iran, hiện đang bị Mỹ cấm vận, sẽ vẫn được xuất khẩu và được chứng nhận như là dầu Iraq. Các khoản thanh toán tương ứng được lên kế hoạch gửi đến các ngân hàng Iraq ở Baghdad và Basra, sau đó chuyển đổi thành euro và gửi đến Tehran. Chuyên gia của Viện nghiên cứu chiến lược Nga, ông Vladimir Fitin nhận định: “Hiện dự án này gần như đã sẵn sàng để triển khai, không giống như những cơ chế khác mà phía châu Âu đã đề xuất từ lâu nhưng vẫn chưa bắt tay thực hiện”.

Untitled

Tổng thống Iraq Barham Salih và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: IRNA)

Washington đã có phản ứng gần như ngay lập tức. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo điện đàm với giới chức Iraq và cảnh báo rằng động thái đó có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các ngân hàng Iraq tham gia thực hiện quy trình này. Trên thực tế, các ngân hàng này hoàn toàn có thể bi “ngắt” khỏi các mối quan hệ kinh tế-tài chính quốc tế mà Mỹ đang kiểm soát.

Về phần mình, Quốc hội Iraq cũng đã bắt đầu nhắc đến chuyện chấm dứt sự hiện diện của quân đội Mỹ tại nước này. Do đó, trong trường hợp Mỹ gia tăng áp lực, người Iraq hoàn toàn có thể có tuyên bố dứt khoát và đẩy tất cả các căn cứ quân sự Mỹ ra khỏi lãnh thổ nước này.

Theo chuyên gia từ Viện Nghiên cứu chiến lược Nga, người Mỹ hiểu rằng họ đã rơi vào tình thế tương đối khó khăn trên mặt trận Iraq. Quá trình củng cố các căn cứ và chuyển giao thêm các đơn vị quân đội từ các căn cứ của Mỹ ở Jordan và Israel vẫn đang diễn ra. Tình hình này sẽ khiến Washington phải căng thẳng. Kết quả cuộc gặp giữa Iran và Iraq sẽ xác định ảnh hưởng của Mỹ tới cục diện khu vực.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Tường Nguyễn
Ông Trump phàn nàn máy bay thương mại quá hiện đại vừa nguy hiểm vừa tốn kém

17:29 13/03/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên Twitter phàn nàn về việc tự động hóa quá nhiều khiến việc lái máy bay ngày càng khó khăn và phức tạp cho các phi công.

Nghi phạm người Indonesia được trả tự do, điều gì sẽ xảy ra với Đoàn Thị Hương?

16:30 13/03/2019

Các công tố viên Malaysia dự kiến ngày 14/3 sẽ thông tin về việc yêu cầu rút cáo buộc giết người đối với Đoàn Thị Hương có thành công hay không.

Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam đề nghị Malaysia trả tự do cho Đoàn Thị Hương

15:06 13/03/2019

Chiều 12/3, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long đề nghị Bộ trưởng Tư pháp Malaysia xem xét trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.

Nga và Mỹ ngừng tuân thủ hiệp ước hạt nhân: Hậu quả khôn lường với an ninh toàn cầu

14:03 13/03/2019

Các nhà phân tích cho rằng hủy bỏ hiệp ước kiểm soát vũ khí mang lại lợi ích chiến lược cho Mỹ, đẩy thế giới đến gần hơn một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Venezuela khôi phục mạng lưới điện: Tổng thống Maduro tuyên bố chiến thắng phe đối lập

12:15 13/03/2019

Tổng thống Maduro tuyên bố chiến thắng trước phe đối lập sau khi chính phủ của ông khôi phục thành công mạng lưới điện sau sự cố mất điện kéo dài.

Quân đội Campuchia và Trung Quốc khởi động cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới nay

11:27 13/03/2019

Cuộc tập trận “Rồng vàng” năm 2019 dự kiến diễn ra trong 15 ngày và là cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới nay giữa quân đội hai nước Campuchia – Trung quốc.

Hạ viện tiếp tục bác bỏ thỏa thuận Brexit: Tương lai nước Anh khó đoán định

11:23 13/03/2019

Tương lai của Anh đang khó đoán định khi Hạ viện nước này tiếp tục bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận Brexit vào ngày 12/3.

Trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây, Nga bổ sung thêm 1.000 máy bay và hàng nghìn xe tăng mới

11:07 13/03/2019

Quân đội Nga sở hữu thêm 1 nghìn máy bay mới và hàng nghìn xe tăng trong nỗ lực hiện đại hóa quân sự giữa lúc căng thẳng với phương Tây.

Tương lai thoả thuận thương mại Mỹ-Trung còn 'mờ mịt'

08:48 13/03/2019

Các nhà đàm phán thương mại hàng đầu từ Trung Quốc và Mỹ vẫn tiếp tục bàn về các chi tiết của một thỏa thuận mà hai bên còn nhiều bất đồng.

Tổng thống Indonesia đón công dân được thả trong nghi án Kim Jong-nam trở về

08:06 13/03/2019

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đích thân tới đón Siti Aisyah, người từng là một trong hai nghi phạm trong vụ sát hại người nghi là Kim Jong-nam.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng