Thế giới

Iran tuyên bố không đàm phán nếu Mỹ không tôn trọng

Thứ Ba, 21/05/2019 23:05:00 +07:00

Ngoại trưởng Iran chỉ trích sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Vùng Vịnh và kêu gọi Washington chấm dứt "chiến tranh kinh tế".

zarif-2-8572-1558450761

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Ảnh: Reuters).

"Iran không bao giờ đàm phán với sự ép buộc. Cách để thực hiện điều này là thông qua sự tôn trọng, không phải đe dọa", Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm nay cho biết, đề cập tới mối quan hệ ngày càng căng thẳng với Mỹ.

Ông cảnh báo Mỹ "đang tiến hành một trò chơi vô cùng nguy hiểm" khi tăng cường hiện diện quân sự tại Vùng Vịnh. Sau khi nhận được tin tình báo rằng Tehran chuyển tên lửa đạn đạo lên các tàu chiến tại vịnh Ba Tư, Washington đã triển khai nhiều khí tài như tàu sân bay, oanh tạc cơ và lá chắn tên lửa tới khu vực.

Ngoại trưởng Iran cũng chỉ trích việc Mỹ rút khỏi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), được ký giữa Iran với 6 nước gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc hồi năm 2015 nhằm ngăn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân. "Chúng tôi đã hành động một cách thiện chí. Chúng tôi không sẵn sàng đàm phán với những người thất hứa", Zarif nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay cảnh báo Iran "sẽ phạm sai lầm rất lớn nếu chống lại Mỹ" và hành động này "sẽ bị đáp trả bằng vũ lực mạnh". Ông cũng tỏ ý hoan nghênh đối thoại, nhưng nói thêm rằng "chỉ muốn Iran gọi khi đã sẵn sàng".

Ngoại trưởng Zarif cho biết sự leo thang căng thẳng "sẽ để lại hậu quả đau thương" và Iran không muốn điều này xảy ra. Ông kêu gọi Mỹ chấm dứt "chiến tranh kinh tế" ngay lập tức bởi các biện pháp trừng phạt của Washington với Tehran "đang tước đoạt kế sinh nhai" của người dân.

Quan hệ Mỹ - Iran trở nên căng thẳng từ khi Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận JCPOA và áp đặt loạt biện pháp trừng phạt với Tehran. Mỹ đầu tuần trước rút một số nhân viên ngoại giao khỏi đại sứ quán ở Baghdad, Iraq, quốc gia láng giềng của Iran, làm dấy lên quan ngại về khả năng đối đầu giữa hai bên.

Nguồn: VnExpress
Quyền Thống đốc Saint Petersburg tiếp đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

20:01 21/05/2019

Hai bên đã thảo luận về mối quan hệ hiện tại và triển vọng hợp tác trong tương lai.

Thủ tướng thăm một số ‘địa chỉ đỏ’ tại Saint Petersburg

19:55 21/05/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam đến viếng, đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm-Nghĩa trang Piskaryovskoye, thăm Khu lưu niệm Lenin...

173 hãng thời trang Mỹ viết thư xin ông Trump ‘nhẹ tay’ với Trung Quốc

17:06 21/05/2019

Nike, Adidas và hơn 170 hãng thời trang Mỹ ký một bức thư gửi tới Tổng thống Trump, đề nghị ông cân nhắc chính sách tăng thuế đối với giày “Made in China”.

'Cấm cửa' Huawei, Mỹ vô tình thúc đẩy Trung Quốc phát triển công nghệ mới?

17:04 21/05/2019

Chuyên gia cho rằng khi bị Mỹ cắt nguồn cung, Trung Quốc có thể sẽ tập hợp các "đại gia công nghệ nội" vào một cơ chế mới để phát triển những gì còn thiếu.

Tổng thống Venezuela đề xuất bầu cử sớm để giải quyết cuộc khủng hoảng

16:45 21/05/2019

Tổng thống Nicolas Maduro nói rằng bầu cử sớm sẽ là "một giải pháp dân chủ, hòa bình và hợp hiến" để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

Tái đắc cử, Tổng thống Widodo cam kết kế hoạch đưa Indonesia thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới

16:36 21/05/2019

Tổng thống Joko Widodo có kế hoạch sử dụng 5 năm tới để thực hiện các cải cách kinh tế nhằm đưa Indonesia trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới.

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi: Huawei lường trước cuộc 'đụng độ' với Mỹ

15:39 21/05/2019

Nhà sáng lập Huawei cho biết ông thấy trước cuộc "đụng độ" với chính phủ Mỹ, và đây là điều không thể tránh khỏi.

Mỹ cảnh báo 'họa lớn' từ máy bay không người lái Trung Quốc

14:48 21/05/2019

Giới chức Mỹ lo ngại máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất có thể đánh cắp dữ liệu của công ty và các tổ chức chính phủ Mỹ.

Một phụ nữ Nga nhân hậu, người gửi trọn trái tim cho Việt Nam đã không còn nữa

12:04 21/05/2019

Sáng 18/5, bà Malkhanova, tác giả cuối cùng của bộ Từ điển Việt-Nga nhẹ bước rời cõi tạm tại bệnh viện 51, Matxcơva sau nhiều năm ốm nặng, hưởng thọ 81 tuổi.

Trung Quốc không có ý định tham gia đàm phán 3 bên về kiểm soát vũ khí

12:03 21/05/2019

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ không tham gia các cuộc đàm phán 3 bên với Nga và Mỹ về vấn đề kiểm soát vũ khí.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng