• Zalo

Hải quân Việt Nam nhận tàu ngầm Kilo thứ 3

Thế giới Thứ Hai, 24/03/2014 03:07:00 +07:00

(VTC News) -Truyền thông Nga loan báo tàu ngầm lớp Kilo thứ 3 đã được bàn giao cho hải quân Việt Nam.

(VTC News) -Truyền thông Nga loan báo tàu ngầm lớp Kilo thứ 3 đã được bàn giao cho hải quân Việt Nam.

Theo đó, chiếc thứ ba trong số sáu tàu ngầm xuất khẩu diesel-điện (SSK) đề án 636 đặt đóng tại nhà máy “Admiralty Verfi” đã được bàn giao cho khách hàng Việt Nam.
Tàu ngầm lớp Kilo 

Phần thử nghiệm biển theo chương trình quốc gia được tiến hành tại khu vực Kaliningrad, sau đó ngày 2/3 tàu ngầm trở về “Admiralty Verfi”. 
Trong thời gian thử nghiệm tàu ngầm thực hiện hơn 20 cuộc lặn và đã có hơn 60 giờ dưới lòng nước. Hiện tại tàu đang chờ đợi thủy thủ đoàn nước ngoài. Qui trình thực hành ven biển dành cho các thủy thủ Việt Nam sẽ bắt đầu trong nửa cuối tháng Năm.
>>Hình ảnh đầu tiên về tàu ngầm Kilo TP.HCM tại vịnh Cam Ranh
Hợp đồng về việc Nga cung cấp cho Việt Nam 6 chiếc tàu ngầm đã được ký kết năm 2009 trong thời gian chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Matxcơva. 
Ngoài việc chế tạo các tàu ngầm, hợp đồng còn bao gồm qui trình đào tạo thủy thủ đoàn và cung cấp các trang bị kỹ thuật liên quan cần thiết cho Việt Nam.
Tàu ngầm theo đề án 636 có tiềm năng hiện đại hóa tiên tiến, cho phép tích hợp các vũ khí mới, cụ thể như hệ thống tên lửa chống hạm Club, mở rộng đáng kể phạm vi triệt hạ mục tiêu. Do đặc điểm số đo tiếng ồn cực thấp, ở phương Tây những tàu ngầm loại này được mệnh danh là 'hố đen'.
Trước đó, ngày 19/3, tàu chở hàng Rolldock Star chở theo tàu ngầm Kilo thứ hai của Việt Nam mang tên HQ 183 - TP. Hồ Chí Minh đã về đến vịnh Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.
Chiếc thứ nhất mang tên HQ 182 - Hà Nội đã có mặt ở quân cảng Cam Ranh trước đó.

Dự kiến, chiếc tàu ngầm thứ 3 là HQ 184 mang tên Hải Phòng sẽ được bàn giao trong tháng 11/2014 và 3 chiếc Kilo còn lại sẽ lần lượt được bạn giao trong hai năm 2015-2016.

Phương Mai (Theo Tiếng nói nước Nga)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục