Thế giới

Đây là điều khiến nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking chưa từng có giải Nobel

Thứ Năm, 15/03/2018 11:17:00 +07:00

Dù những công trình đột phá của Giáo sư Stephen Hawking khiến ông giành được sự công nhận và tôn vinh danh giá, song giải thưởng Nobel lại chưa từng gọi tên nhà khoa học lỗi lạc này.

Theo Telegraph, dù những nghiên cứu của Stephen Hawking khiến ông trở thành một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất thời đại của mình, song ông chưa bao giờ đạt giải Nobel chủ yếu vì những khám phá lý thuyết của ông chưa bao giờ được chứng thực.

Năm 1974, ông khám phá ra rằng hố đen có khả năng phát xạ. Ban đầu khám phá này gây ra rất nhiều tranh cãi vì số đông lúc đó chấp nhận rằng không có thứ gì, kể cả ánh sáng có thể thoát khỏi lực hút trọng lực của các hố đen.

Lý thuyết này được gọi là “Phóng xạ Hawking”, dựa trên những khái niệm toán học phát sinh từ cơ học lượng tử - nhánh khoa học giải quyết các vấn đề liên quan đến các hạt hạ nguyên tử. Theo thuyết phóng xạ Hawking, sự phóng xạ là nguyên nhân khiến cho các hố đen “bốc hơi” và biến mất.

stephen-hawking-5

Stephen Hawking, nhà vật lý lý thuyết tài năng vừa qua đời ở tuổi 76.

Dù sau đó thuyết này được chấp nhận rộng rãi, song Phóng xạ Hawking chưa bao giờ được các nhà vật lý hoặc thiên văn học chứng minh, nếu không Stephen đã giành được giải Nobel của mình.

Tháng 1/2016, Giáo sư Hawking trả lời vui trên truyền hình BBC rằng việc ông không có giải thưởng Nobel là một điều đáng tiếc.

Ông nói: “Một hố đen cỡ một ngọn núi sẽ phóng ra lượng tia X và tia gamma ở mức độ khoảng 10 triệu megawatt, đủ để cung cấp năng lượng cho toàn thế giới. Dù vậy để khai thác hố đen mini cũng không dễ dàng gì – cách duy nhất để kiểm soát nó là giữ cho nó ở trong quỹ đạo quanh Trái đất.

Người ta tìm kiếm những hố đen mini với khối lượng như vậy, nhưng vẫn chưa tìm thấy. Đó là một điều đáng tiếc vì nếu họ tìm ra thì tôi đã có một giải Nobel rồi".

Video: Thiên tài vật lý Stephen Hawking và những đóng góp khiến nhân loại kính nể

>>> Đọc thêm: 55 năm chống chọi bệnh tật phi thường của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking

Phương Anh
Người đàn ông chăm sóc chó cưng 3 năm mới phát hiện ra đang nuôi gấu

11:09 15/03/2018

Người đàn ông Trung Quốc không ngờ chú chó mình nhặt về nuôi cách đây 3 năm thực chất là một con gấu đen châu Á.

Xác định số phận 2 phi công Mỹ nhảy dù khỏi chiến cơ gặp nạn ở Florida

11:03 15/03/2018

2 phi công trên chiến cơ F/A-18 rơi ngoài khơi thành phố Key West, bang Florida đã thiệt mạng, Hải quân Mỹ thông báo trên Twitter cách đây ít phút.

Đến viện khám chân, cụ ông choáng váng khi biết não mất một phần

07:27 15/03/2018

Cụ ông ở Bắc Ireland không khỏi choáng váng khi hay tin thùy não phải của mình hoàn toàn trống không.

Xuất hiện tình tiết liên quan chủ quán bar ở Hà Nội trong nghi án Kim Jong-nam

07:15 15/03/2018

Luật sư Hisyam Teh Poh Teik, đại diện của Đoàn Thị Hương dẫn lời chủ một quán bar ở Hà Nội cho biết nghi phạm Triều Tiên tiếp cận với Hương từ 2 tháng trước khi xảy ra nghi án Kim Jong-nam.

Hiệu trưởng ĐH Quốc gia Australia: ‘Việt Nam làm nên con người hoà bình trong tôi’

16:35 14/03/2018

Hiệu trưởng Đại học Quốc gia Australia (ANU) Gareth Evans trò chuyện khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam khi thăm trường tại Canberra, thủ đô của Australia.

Thủ tướng đến Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia

16:08 14/03/2018

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân đến sân bay quân sự Fairbairn, Thủ đô Canberra, bắt đầu chuyến thăm chính thức Australia và tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia, theo lời mời của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.

Bão Mặt trời là gì, sự nguy hiểm của nó ra sao?

11:22 14/03/2018

Không chỉ có động đất hay siêu bão nhiệt đới, trong thời gian gần đây các nhà khoa học còn cảnh báo về một hiện tượng thiên nhiên khác có thể gây ảnh hưởng lớn đến con người do Mặt trời gây ra.

Nông dân Trung Quốc kể chuyện ân ái với người ngoài hành tinh

11:08 14/03/2018

Người nông dân Trung quốc khẳng định từng quan hệ với người ngoài hành tinh và vượt qua bài kiểm tra nói dối của chính quyền khi kể lại câu chuyện.

Quá bận, người phụ nữ chỉ biết mình mang thai khi sắp đẻ

07:57 14/03/2018

Sản phụ người Anh chỉ biết mình mang thai chưa đầy 1 tiếng trước khi sinh.

Nữ cần thủ gần 70 tuổi câu được cá khổng lồ nặng gần 130 kg

07:42 14/03/2018

Lần đi câu của cụ bà người Australia thu được thành công bất ngờ là con cá nặng gần 130 kg.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng