Thế giới

Đảng Dân chủ nghi ngờ báo cáo điều tra Tổng thống Trump thông đồng với Nga bị 'cắt gọt'

Thứ Sáu, 19/04/2019 07:57:00 +07:00

Các quan chức đảng Dân chủ nghi ngờ báo cáo điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã bị cắt gọt.

Ngày 18/4, Bộ Tư pháp Mỹ chuyển tới Quốc hội bản báo cáo điều tra gần như nguyên bản của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Bản báo cáo này cũng được công bố trên trang web của Bộ Tư pháp Mỹ và đang vấp phải những phản ứng trái chiều từ chính giới cũng như dư luận Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp báo kéo dài 22 phút trước khi công bố bản báo cáo dài gần 400 trang, chưa bao gồm phần phụ lục và thông tin về bồi thẩm đoàn, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr tuyên bố Nhà Trắng đã hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Mueller về nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, và Tổng thống Donald Trump đã không cản trở cuộc điều tra này.

trump-mueller

Tổng thống Donald Trump và Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. (Ảnh: AP/Getty)

“Sau gần 2 năm điều tra, với hàng nghìn trát đòi hầu tòa, hàng trăm lệnh triệu tập và các cuộc phỏng vấn nhân chứng, công tố viên đặc biệt kết luận rằng Chính phủ Nga đã tài trợ cho những nỗ lực nhằm can thiệp bất hợp pháp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, nhưng không phát hiện ra chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump, hoặc những người Mỹ khác đã thông đồng trong những nỗ lực đó.” - Ông William Barr nói.

Vài giờ trước khi báo cáo được công bố, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump liên tục đăng thông tin chỉ trích cuộc điều tra, gọi đó là đòn quấy rối tổng thống. Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố bản thân đang có một ngày tốt lành và khẳng định báo cáo của Công tố viên đặc biệt Mueller cho thấy ông "không câu kết, không cản trở". Tổng thống Mỹ cũng gọi cuộc điều tra kéo dài 2 năm về khả năng chiến dịch tranh cử của ông có thông đồng với các đặc vụ của Nga, nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2016 là "trò lừa”. Theo ông Trump, điều đó không bao giờ nên xảy ra một lần nữa với vị tổng thống khác.

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ cũng cho rằng, đây là một sự minh oan dành cho Tổng thống Mỹ. Phát biểu với các phóng viên, Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy nói rằng đây là thời điểm để chuyển nỗ lực của đảng Dân chủ sang “phỉ báng một đối thủ chính trị”. Ông McCarthy cho rằng báo cáo điều tra đã thất bại trong việc đưa ra “bằng chứng tưởng tượng” buộc tội Tổng thống Trump mà các thành viên đảng Dân chủ đã tìm kiếm.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ cho rằng bản báo cáo đã tiết lộ những chi tiết đáng lo ngại về hành vi của Tổng thống Donald Trump trong Nhà Trắng. Trong một tuyên bố chung, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer viết, có một điều rõ ràng, đó là Bộ trưởng Tư pháp William Barr đưa ra kết luận rằng Tổng thống đã không cản trở tư pháp, nhưng báo cáo của Công tố viên đặc biệt Mueller dường như đã bị cắt gọt phần phát hiện.

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, ông Jerrold Nadler nói thêm rằng bản báo cáo vạch ra “bằng chứng đáng lo ngại là Tổng thống Donald Trump đã dính líu đến hành vi cản trở công lý và các hành vi sai trái khác. Cùng ngày, ông Nadler đã gửi một bức thư đến Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu Công tố viên Mueller ra điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện, chậm nhất là vào ngày 23/5 tới.

Theo giới quan sát, việc Bộ trưởng Tư pháp William Barr đồng ý công khai gần như toàn bộ báo cáo điều tra của Công tố viên đặc biệt Mueller, chứ không phải bản báo cáo chỉ vẻn vẹn bốn trang như lần trước, được xem là một thắng lợi của đảng Dân chủ, song từng đó là chưa đủ.

Cuộc chiến pháp lý giữa Hạ viện do đảng Dân chủ đứng đầu và Nhà Trắng liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 nhiều khả năng chưa thể dừng lại như mong muốn của ông Donald Trump.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

PV/VOV-TT Mỹ
Tổng thống Trump tiếp tục đứng trước nguy cơ bị Quốc hội buộc tội cản trở công lý

07:39 19/04/2019

Bộ Tư pháp Mỹ chuyển tới Quốc hội bản báo cáo điều tra gần như nguyên bản của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử 2016.

Phản ứng bất ngờ của Mỹ trước việc Triều Tiên thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới

07:26 19/04/2019

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa ra tuyên bố nhằm trấn an những lo ngại về nguy cơ đổ vỡ của tiến trình hòa đàm giữa Mỹ và Triều Tiên.

Đoàn Thượng nghị sỹ Quốc hội Mỹ thăm Việt Nam

18:08 18/04/2019

Từ 17-21/4, đoàn Thượng nghị sỹ Quốc hội Mỹ lưỡng đảng sẽ đến thăm Việt Nam và dừng chân tại Hà Nội, Huế, TP. Hồ Chí Minh, Biên Hòa.

Thủ tướng gửi điện mừng Chính phủ Palestine

19:20 18/04/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện mừng đến Thủ tướng Nhà nước Palestine Mohammad Shtayeh nhân dịp Chính phủ mới được thành lập.

Nga xác nhận cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Kim Jong-un

19:31 18/04/2019

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tới Nga trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Vladimir Putin vào cuối tháng này, Điện Kremlin cho biết hôm 17/4.

Mỹ nói gì sau khi Triều Tiên yêu cầu loại bỏ Ngoại trưởng Pompeo khỏi bàn đàm phán?

07:07 19/04/2019

Bộ Ngoại giao Mỹ đã có phản ứng đầu tiên sau khi Bình Nhưỡng đưa ra yêu cầu loại bỏ Ngoại trưởng Mike Pompeo khỏi các cuộc đàm phán song phương.

Ngang nhiên xây nhà giữa biển Thái Lan, kỹ sư người Mỹ đối mặt án tử hình

15:27 18/04/2019

Một kỹ sư, nhà đầu tư người Mỹ và bạn gái đang phải đối mặt với án tử hình vì xây dựng ngôi nhà ở ngoài khơi bờ biển Thái Lan.

Chỉ đích danh Ngoại trưởng Mỹ là người 'phá đám', Triều Tiên yêu cầu Washington loại bỏ

16:27 18/04/2019

Triều Tiên cho rằng Ngoại trưởng Mỹ không hiểu vị thế của Bình Nhưỡng và khiến các cuộc đàm phán Mỹ-Triều gặp nhiều vướng mắc.

Nga tuyên bố hỗ trợ Cuba và Venezuela chống lại lệnh trừng phạt của Mỹ

15:30 18/04/2019

Nga tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Venezuela và Cuba là bất hợp pháp.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi điện mừng lãnh đạo mới của Nhà nước Triều Tiên

18:00 18/04/2019

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chúc mừng đến lãnh đạo mới của Nhà nước Triều Tiên vừa được bầu.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng