Thế giới

Hạ viện Mỹ công bố cáo trạng luận tội Tổng thống Trump

Thứ Ba, 10/12/2019 21:36:00 +07:00

(VTC News) - Đảng Dân chủ tại Hạ viện ngày 10/12 công bố hai cáo buộc chính thức đối với Tổng thống Donald Trump bao gồm lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

"Chúng ta đứng đây hôm nay vì việc Tổng thống tiếp tục lạm quyền khiến chúng tôi không còn lựa chọn nào khác. Việc không làm gì khiến chúng ta trở thành đồng lõa với hành vi lạm dụng quyền lực, lòng tin của người dân và an ninh quốc gia của Tổng thống", Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerry Nadler phát biểu khi công bố hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump hôm nay.

Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu về các cáo buộc, hay gọi là các điều khoản luận tội vào tuần tới. Hạ viện Mỹ đang do đảng Dân chủ kiểm soát, được cho là gần như chắc chắn sẽ thông qua các điều khoản để luận tội Tổng thống đảng Cộng hòa, tạo tiền đề cho một phiên tòa đầy kịch tính tại Thượng viện (do đảng Cộng hòa kiểm soát), có khả năng bắt đầu vào tháng 1 năm sau.

Hạ viện Mỹ công bố cáo trạng luận tội Tổng thống Trump - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Washington Post)

Ông Nadler cho rằng ông Trump gây nguy hiểm cho Hiến pháp Mỹ, phá hoại sự toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020 và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. "Không ai, kể cả tổng thống, có thể ở trên luật pháp" - ông Nadler khẳng định.

Đảng Dân chủ có những bước đi nhanh chóng trong cuộc điều tra luận tội kể từ khi mở cuộc điều tra vào ngày 24/9 xung quanh cáo buộc rằng ông Trump gây áp lực buộc Ukraine phải điều tra một đối thủ chính trị đảng Dân chủ - cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trong cuộc bầu cử năm 2020.

Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực khi từ chối viện trợ cho Ukraine, một đồng minh dễ bị tổn thương của Mỹ, cũng như dùng cuộc gặp tại Nhà Trắng để thuyết phục Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mở cuộc điều tra với đối thủ vì lợi ích chính trị cá nhân.

Đảng Cộng hòa, trong khi đó cáo buộc đảng Dân chủ tìm cách lật ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2016 bằng một "cuộc săn phù thủy" chống lại ông Trump. Tổng thống Trump cũng phủ nhận việc mình đã làm điều gì sai trái.

Theo Reuters, dù Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát khả năng lớn sẽ không kết án ông Trump, nhưng bản luận tội của ông có thể có tác động đến chiến dịch khi đảng Dân chủ tìm cách giành lại quyền kiểm soát Nhà Trắng.

Với cáo trạng hôm nay, ông Trump là tổng thống thứ tư trong lịch sử Mỹ phải đối mặt với nguy cơ bị luận tội. Nếu các cáo buộc được Hạ viện bỏ phiếu thông qua vào tuần tới, ông sẽ trở thành tổng thống Mỹ thứ ba bị luận tội và trình diện trong phiên tòa tại Thượng viện.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Tối nay, công bố thông báo 'đặc biệt quan trọng' về điều tra luận tội Tổng thống Trump

17:25 10/12/2019

Đảng Dân chủ đang lên kế hoạch đưa ra ít nhất 2 điều khoản luận tội chống Tổng thống trong hôm nay, 10/12, một nguồn thạo tin của CNN tiết lộ.

Hình ảnh ám ảnh của du khách ngay trước khi núi lửa New Zealand phun trào

16:52 10/12/2019

Máy quay ghi lại hình ảnh các du khách bước đi cạnh miệng núi lửa ở đảo Trắng, New Zealand vài giây trước khi nó phun trào.

Đại sứ Ấn Độ: Chủ tịch Hồ Chí Minh truyền cảm hứng cho người dân Ấn Độ

15:03 10/12/2019

Đại sứ Pranay Verma khẳng định, sự hiện diện của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Ấn Độ không quá lâu nhưng suy nghĩ, hành động của Người truyền cảm hứng cho người Ấn Độ.

Máy bay quân sự Chile chở 38 người biến mất bí ẩn: Thông tin mới nhất

15:53 10/12/2019

Không quân Chile xác nhận chiếc C-130 Hercules cất cánh từ căn cứ không quân Chabunco bị rơi khi đang trên hành trình đến Nam Cực.

Tìm thấy thi thể thuyền viên Việt Nam mất tích trong vụ cháy tàu cá ở Hàn Quốc

16:10 10/12/2019

Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đang phối hợp với cán bộ đại diện công ty phái cử lao động hỗ trợ gia đình, đưa tro cốt nạn nhân về nước.

Xả súng ở bệnh viện Czech, ít nhất 6 người chết

16:13 10/12/2019

Sáu người thiệt mạng trong vụ xả súng ở phòng chờ bệnh viện Ostrava, Cộng hòa Czech, tay súng chưa xác định danh tính tẩu thoát.

Máy bay quân sự Chile chở 38 người biến mất bí ẩn trên đường đến Nam Cực

12:10 10/12/2019

Máy bay vận tải quân sự Chile chở 38 người mất tích bí ẩn khi đang trên hành trình tới căn cứ ở Nam Cực.

Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên Tổng thống Nga- Ukraine: Trận hòa cho khởi đầu mới?

12:27 10/12/2019

Tổng thống Ukraine nói ông "cầm hòa" người đồng cấp Putin khi cả hai có cuộc gặp song phương ở Pháp.

Trung Quốc 'tự lấy đá ghè chân' khi bỏ toàn bộ máy tính Mỹ khỏi cơ quan chính phủ?

12:20 10/12/2019

Kế hoạch loại bỏ tất cả các thiết bị, phần mềm máy tính nước ngoài khỏi văn phòng chính phủ và các tổ chức công cộng của Trung Quốc khiến nhiều người hoài nghi.

164 sinh viên Việt Nam 'mất tích' tại Hàn Quốc

14:17 10/12/2019

Cơ quan di trú Hàn Quốc đang điều tra trường hợp 164 sinh viên Việt Nam theo học Đại học Quốc gia Incheon "biến mất" không rõ lý do.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng