Thế giới

Chuyên gia Pháp: Ổn định Trung Đông không thể thiếu sự tham gia của Nga

Thứ Ba, 24/09/2019 17:14:00 +07:00

Chỉ có một chính sách tổng thể, độc lập với Mỹ và phối hợp với Nga, mới có thể giúp ổn định tình hình Trung Đông - theo chuyên gia.

Năm 1979 là một năm quan trọng đối với nền chính trị Hồi giáo, - theo nhà khoa học chính trị người Pháp và là một chuyên gia về Trung Đông, ông Gilles Kepel. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Der Spiegel, ông cho biết rằng chính vào năm đó, khi nhà lãnh tụ Khomeini trở lại Tehran và một cuộc cách mạng diễn ra, nền chính trị Hồi giáo đã trở thành “chiến trường” đối đầu giữa một bên là dòng Sunni Ả-rập Xê-út thân Mỹ và một bên là dòng Shia Iran chống Mỹ.

Theo ông Kepel, cuộc cạnh tranh giữa Ả-rập Xê-út và Iran đã tạo ra sự cực đoan hóa của cả hai bên, từ đó dẫn đến xung đột và gia tăng nguy cơ khủng bố. Chuyên gia lưu ý rằng ông không hề ngạc nhiên trước các vụ tấn công gần đây nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Ả-rập Xê-út.

Ông Kepel tin rằng chúng là một phần trong chiến lược của Iran, nhằm mục đích gây ra thiệt hại tối đa cho Mỹ vì rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Nhà khoa học chính trị thừa nhận rằng không có bằng chứng rõ ràng nào về việc Iran có liên quan đến các vụ tấn công, tuy nhiên lại rất tin tưởng vào kịch bản này.

1

Chuyên gia Pháp khẳng định ổn định Trung Đông không thể thiếu sự tham gia của Nga. (Ảnh: Reuters)

Chuyên gia cho rằng Iran đang nỗ lực làm gia tăng mức độ căng thẳng trong khu vực để đưa ông Trump vào tình thế lựa chọn khó khăn, trong đó nhà lãnh đạo Mỹ sẽ buộc phải xem xét đến khả năng can thiệp quân sự.

Tuy nhiên, một bước đi như vậy sẽ không có lợi cho ông Trump, bởi ông đã hứa với cử tri về chủ nghĩa biệt lập trong chính sách đối ngoại và không muốn bị lôi kéo vào những cuộc chiến tranh tốn kém. Mặt khác, nếu không có bất cứ động thái nào, ông ấy sẽ bị coi là một Tổng thống yếu kém” - ông Kepel cho biết.

Nhà nghiên cứu tin rằng tình hình hiện tại sẽ phụ thuộc rất nhiều vào Liên hợp quốc: các nước phương Tây cần phải tìm kiếm khả năng đối thoại với các quốc gia khu vực Vịnh Ba Tư. Ông Kepel nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán như vậy nhất thiết phải diễn ra với sự tham gia của Nga – quốc gia có ảnh hưởng lớn đến Iran và cũng thường xuyên liên lạc với Ả-rập Xê-út.

Ông Kepel cũng lưu ý rằng phương Tây từng phạm phải một số sai lầm do sự thiếu hiểu biết về thế giới Ả-rập. Cụ thể, các nước phương Tây coi “Mùa xuân Ả-rập” là một “bước đột phá dân chủ”, nhưng họ lại không hề biết rằng đây cũng chính là một yếu tố gây bất ổn. Kết quả là, “Mùa xuân Ả-rập” đã trở thành lý do cho sự trỗi dậy của “Nhà nước Hồi giáo” (IS).

Theo lời chuyên gia, tình hình hiện tại ở Trung Đông làm người ta nhớ đến châu Âu vào năm 1914. Đó là lý do tại sao các nhà lãnh đạo châu Âu giờ đây không nên cứ mãi “rong ruổi trong giấc mơ”. Châu Âu cần theo đuổi một chính sách đối ngoại tổng thể, có sự phối hợp, nhằm ổn định tình hình cho các quốc gia Trung Đông.

Ông Kepel cũng nhấn mạnh rằng chính sách này phải độc lập với Mỹ. Bên cạnh đó, châu Âu còn phải phối hợp hành động cùng với Nga – một trong những “người chơi” mới tại khu vực Trung Đông - để thúc đẩy Iran tham gia vào tiến trình đàm phán. Và chỉ khi đó, quá trình ổn định hóa tình hình mới có thể diễn ra thành công.

Văn Đức
Bị hải mã tấn công, tàu hải quân Nga chìm ở biển Bắc Cực

16:40 24/09/2019

Tàu hải quân chở đoàn thám hiểm của Nga bị chìm ở vùng biển Bắc Cực sau khi bị hải mã cái tấn công để bảo vệ hải mã con.

Thủ tướng Australia: Trung Quốc cần ứng xử phù hợp với vị thế mới

16:23 24/09/2019

Thủ tướng Australia cho rằng Trung Quốc không còn là quốc gia đang phát triển mà là quốc gia phát triển nên nước này cần ứng xử phù hợp với vị thế mới.

Báo Trung Quốc khen S-500 là hệ thống phòng không hiệu quả nhất thế giới

16:06 24/09/2019

Các chuyên gia Trung Quốc cũng khẳng định, với đặc tính kỹ thuật vượt trội, S-500 thậm chí còn có thể “hạ gục” cả thiên thạch.

Vì sao ông Trump ra lệnh ‘đóng băng’ các khoản hỗ trợ quân sự cho Ukraine?

15:26 24/09/2019

Tổng thống Trump ra lệnh tạm ngừng cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine do lo ngại tình trạng tham nhũng sẽ "ăn mòn" số tiền này, The Washington Post cho biết.

Nghị sĩ Haiti nổ súng giải vây, phóng viên ảnh hãng tin AP trúng đạn

14:45 24/09/2019

Thượng nghị sĩ Haiti nổ súng về phía người biểu tình để giải vây bên ngoài tòa nhà quốc hội, khiến hai người đứng gần bị thương, trong đó có phóng viên ảnh AP.

Ở Trung Quốc, người giàu là người có thịt lợn để ăn

12:06 24/09/2019

Thịt lợn treo cổ giờ là mốt khoe giàu sang mới nhất tại Trung Quốc trong bổi cảnh khủng hoảng thịt lợn đang ngày càng trầm trọng ở Trung Quốc hiện nay.

Thủ tướng Anh đề xuất ký thỏa thuận hạt nhân mới với Iran, ông Trump khen thông minh

11:59 24/09/2019

Theo ông Johnson, đến lúc phải ký kết một thỏa thuận hạt nhân mới để thay thế cho JCPOA, nhưng London vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ thỏa thuận hiện hành.

ASEAN muốn Mỹ làm đối trọng cân bằng chiến lược ở Biển Đông

11:49 24/09/2019

Cuộc diễn tập hàng hải chung ASEAN-Mỹ được cho là nhằm vào Trung Quốc ở cấp chiến lược, chứ không phải trực tiếp ở góc độ tập trận và vũ khí.

Trung Quốc đưa hàng trăm quan chức chính phủ tới 100 công ty tư nhân làm việc

11:08 24/09/2019

Chính quyền Hàng Châu cử hàng trăm quan chức chính phủ tới làm việc tại 100 công ty tư nhân ở Hàng Châu, trong đó có gã khổng lồ Alibaba.

Mỹ gia hạn sử dụng căn cứ quân sự Singapore thêm 15 năm

10:38 24/09/2019

Thủ tướng Lý Hiển Long và Tổng thống Donald Trump ký kết gia hạn thêm 15 năm thỏa thuận cho phép Mỹ sử dụng các cơ sở không quân và hải quân tại Singapore.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng