• Zalo

Bó hoa tuyệt đẹp tặng Thủ tướng Đức khiến Tổng thống Putin bị chỉ trích

Thế giới Thứ Ba, 22/05/2018 18:11:00 +07:00

Bó hoa hồng trắng cùng hành động tặng hoa tuyệt đẹp cho Thủ tướng Angela Merkel của Tổng thống Putin đang bị truyền thông Đức chỉ trích nặng nề khiến Điện Kremlin phải lên tiếng giải thích.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hành động chào đón Thủ tướng Đức Angela Merkel bằng những bông hoa của Tổng thống Nga Putin xuất phát từ truyền thống của Nga.

Ông Peskov trả lời phóng viên về bình luận trên tờ báo Bild của Đức cho rằng món quà này của nhà lãnh đạo Nga là một sự xem thường đối với bà Merkel.

putin-merkel-1

Báo Đức Bild cho rằng hành động tặng hoa của ông Putin cho bà Merkel nhằm nhấn mạnh bà là một người phụ nữ. 

“Ở nước Nga của chúng tôi tặng hoa là một cách thể hiện sự tôn trọng với người phụ nữ.” – ông Peskov nói. “Đối với đồng nghiệp hay tương tự trong các mối quan hệ quốc tế cũng vậy. Đó là biểu hiện của cách ứng xử đẹp, là truyền thống của chúng tôi và chúng tôi vẫn sẽ làm như vậy” – ông Peskov nhấn mạnh.

Ông Vladimir Shevchenko, người phụ trách công tác lễ tân phủ tổng thống Nga cho biết: ''Bó hoa và hành động ông Putin tặng hoa cho bà Merkel hoàn toàn phù hợp với truyền thống và nghi thức ngoại giao của người đứng đầu nhà nước Nga'', TASS đưa tin. 

Theo ông Shevchenko, đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Nga tặng hoa cho người đứng đầu chính phủ Đức, mà trong những lần tiếp đón bà Merkel trước đó tại Matxcơva ông Putin cũng đều có hành động lịch thiệp này, bởi điều tổng thống làm xuất phát từ truyền thống tốt đẹp, hiếu khách và tôn trọng phụ nữ của người Nga. 

Putin1-01

Vào năm 2008 Tổng thống Putin cũng từng tặng hoa thủ tướng Merkel trong một lần đón tiếp.

Ông cũng phàn nàn rằng truyền thông ngày nay luôn cố gắng đào ra những ý nghĩa tiêu cực để tạo tin đồn.

Theo TASS, Thủ tướng Angela Merkel đến thăm chính thức Nga ngày 18/5. Ông Putin đón tiếp bà Merkel tại dinh thự tổng thống ở thành phố Sochi, cạnh biển Đen với một bó hoa hồng màu kem cùng những hoa màu nhạt khác. Thủ tướng Đức nhận bó hoa và thăm hỏi nhà lãnh đạo Nga. Bà Merkel tỏ ra vô cùng thân thiện bắt tay chào từng người trong đoàn tiếp đón trong đó có cả thủ tướng Medvedev. 

Dù bà Merkel luôn thể hiện sự hài lòng và không hề tỏ ra khó chịu, tờ báo Đức Bild sau đó bình luận cho rằng bó hoa là một sự xúc phạm nhân phẩm thủ tướng. Báo này cho rằng với việc tặng hoa, ông Putin muốn nhấn mạnh bà Merkel là một người phụ nữ để thể hiện “nam quyền” của mình trước cuộc đàm phán. 

Video: Cử chỉ lịch thiệp của Tổng thống Putin khi chào đón Thủ tướng Angela Merkel

>>> Đọc thêm: Video: Tổng thống Putin mặc giản dị, lái xe tải khánh thành cây cầu nối Nga với Crưm

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục