Thế giới

Bị gọi là ‘nhân viên bán hàng’, nữ Thủ tướng Phần Lan tự tin đáp trả

Thứ Hai, 16/12/2019 19:10:00 +07:00

Nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới tự tin nói rằng, mình rất tự hào về đất nước Phần Lan, nơi nhân viên thu ngân cũng có thể trở thành Thủ tướng .

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin đưa ra lời bình luận trước phát ngôn của Bộ trưởng Nội vụ Estonia Mart Helme về việc bà Marin được bổ nhiệm, nói rằng “nữ nhân viên bán hàng được nâng lên làm Thủ tướng”.

Tôi rất tự hào về Phần Lan. Ở đây, đứa trẻ sinh ra từ một gia đình nghèo cũng có thể được nhận sự giáo dục và đạt được nhiều thứ trong cuộc sống của mình. Một nhân viên thu ngân cũng có thể trở thành Thủ tướng. Phần Lan sẽ không tồn tại nếu không có tầng lớp lao động. Tôi đánh giá cao công việc của mỗi nhân viên, chuyên gia và doanh nhân!” - bà Sanna Marin viết trên Twitter.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid lên tiếng xin lỗi vì những phát ngôn của Bộ trưởng Nội vụ Mart Helme.

12

Nữ Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin. (Ảnh: EPA-EFE)

Tổng thống Sauli Niinisto và Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid đã có cuộc điện đàm theo sáng kiến của phía Estonia vào thứ Hai, ngày 16/12. Tổng thống Kaljulaid lên tiếng xin lỗi về cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật, ngày 15/12 của Bộ trưởng Nội vụ Estonia Mart Helme. Theo yêu cầu của Tổng thống Kaljulaid, Tổng thống Phần Lan chuyển lời xin lỗi tới Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin và chính phủ Phần Lan” - Thủ tướng Phần Lan cho biết trong một tuyên bố.

Xét trên mối quan hệ đặc biệt hữu nghị giữa Estonia và Phần Lan, những phát ngôn của người đứng đầu Bộ Nội vụ Estonia thực sự đã gây ra một vụ bê bối. Một số chính trị gia lưu ý rằng, những lời của ông Helme đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến mối quan hệ láng giềng giữa hai nước. Bản thân ông Helme giải thích rằng, việc bày tỏ ý kiến này không phải là của chính phủ Estonia, mà là của đảng của ông.

Tôi nghĩ cần phải làm rõ rằng, khi tôi đánh giá về chính phủ cánh tả (của Phần Lan) trên kênh TRE, tôi không thể hiện quan điểm của chính phủ, mà là trình bày quan điểm cá nhân của tôi và quan điểm của đảng” - ông Helme trả lời phỏng vấn với Đài phát thanh truyền hình xã hội Estonia.

Báo chí Phần Lan cho rằng, Đảng Nhân dân Bảo thủ Estonia (EKRE) của ông Helme vốn được biết đến với quan điểm dân túy và hoài nghi châu Âu.

Bà Sanna Marin nhận được biểu quyết tín nhiệm trong Quốc hội Phần Lan. Và vào ngày 10/12, Tổng thống bổ nhiệm bà vào vị trí người đứng đầu chính phủ Phần Lan. Bà Marin hiện 34 tuổi, và trở thành Thủ tướng còn tại nhiệm trẻ nhất thế giới.

Văn Đức
Trung Quốc phản đối Mỹ trục xuất hai nhà ngoại giao

16:55 16/12/2019

Trung Quốc kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm, hủy bỏ quyết định liên quan và bảo vệ nhân viên Trung Quốc theo đúng Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.

Tổng thống Syria tố Mỹ trộm dầu bán cho Thổ Nhĩ Kỳ

16:36 16/12/2019

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cáo buộc Washington lấy trộm dầu ở Syria và bán sang cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Hình ảnh cuộc tập trận đầu tiên giữa quân đội Nga – Lào

16:28 16/12/2019

Tập trận quân sự chung đầu tiên mang tên “Laros-2019” giữa quân đội Nga và Lào, với sự tham gia của tổng cộng 500 binh sĩ, bắt đầu từ ngày 10/12 đến 19/12.

Đình chiến với Trung Quốc là nước cờ của ông Trump hướng tới bầu cử

16:10 16/12/2019

Trong bối cảnh thủ tục luận tội đang diễn ra, một thỏa thuận tạm thời trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc là thành công không phải bàn cãi với ông Trump.

Sau Brexit, EU sẽ đối mặt với những chia rẽ mới?

14:04 16/12/2019

Các vấn đề quan trọng nhất đối với châu Âu ngày càng khó giải quyết do có sự bất đồng sâu sắc của các thành viên nội khối.

Thủ tướng Trung Quốc nói gì trong cuộc gặp với Trưởng đặc khu Hong Kong?

13:45 16/12/2019

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng những tháng bất ổn giáng một đòn mạnh vào kinh tế Hong Kong, khiến Trưởng đặc khu Carrie Lam phải đối diện nhiều thách thức.

Tổng thống Trump mỉa mai Chủ tịch Hạ viện Pelosi 'bị rơi răng'

12:14 16/12/2019

Tổng thống Trump đăng tweet nói Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi "bị rơi răng" trong cuộc họp báo giải thích về điều tra luận tội ông.

Hạn chót của Triều Tiên đến gần, Mỹ nói không có hạn chót

12:13 16/12/2019

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun nói không có hạn chót đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng, nhấn mạnh Mỹ sẽ “không bỏ cuộc” đến khi đạt mục tiêu.

Căng thẳng Mỹ-Triều: Thời gian đang đứng về phía ông Kim Jong-un

11:55 16/12/2019

Theo các chuyên gia, năm tới ông Trump có chiến dịch tranh cử, do đó ông sẽ quan tâm đến việc làm sao để tình hình trên Bán đảo Triều Tiên không nóng lên.

Cải tổ quân đội, Trung Quốc có đợt thăng cấp cho tướng lĩnh lớn chưa từng có

11:37 16/12/2019

Chủ tịch Trung Quốc thăng hàm cho hơn 170 sĩ quan cấp cao như một phần của cuộc cải cách đang diễn ra trong quân đội.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng