Thế giới

Bị giới hạn phạm vi đi lại trong 6 tòa nhà khi đến New York, Ngoại trưởng Iran nói Mỹ 'vô nhân đạo'

Thứ Năm, 18/07/2019 09:40:00 +07:00

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif lên án hành động hạn chế đi lại của Mỹ với ông và các nhà ngoại giao Iran khi tới Mỹ là vô nhân đạo.

"Đây chắc chắn không phải là một hành động thân thiện. Nó đặt các nhân viên ngoại giao đang thực hiện nhiệm vụ và gia đình của họ trong điều kiện vô nhân đạo. Với tôi, điều đó cũng thường thôi vì tôi chẳng có công việc nào khác ngoài 3 tòa nhà", ông Zarif nói với các phóng viên trước thềm cuộc họp tại Liên hợp quốc (LHQ).

Ông Zarif cùng các quan chức Iran hôm 14/7 có mặt tại New York để tham dự cuộc họp của Hội đồng Kinh tế và xã hội Liên hợp quốc, thảo luận về các mục tiêu phát triển bền vững. Tuy nhiên, do giới hạn đi lại mà Washington đặt ra, phái đoàn Iran chỉ được phép di chuyển giữa trụ sở LHQ và văn phòng phái bộ Iran trong phạm vi 6 tòa nhà.

ngoai truong

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Ảnh: Reuters)

"Các nhà ngoại giao Mỹ không đi lang thang xung quanh Tehran, vì vậy chúng tôi không thấy bất cứ lý do nào để các nhà ngoại giao Iran tự do đi lại quanh thành phố New York", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomeo trong cuộc phỏng vấn với Washington Post cuối tuần trước.

Đây không phải là lần đầu tiên Washington áp dụng hạn chế đi lại với nhân viên ngoại giao các nước khác. Trong quá khứ, các nhà ngoại giao Iran hay các phái viên của Triều Tiên, Syria và Cuba từng bị giới hạn trong bán kính 40 km trong khu Columbus Circle của New York.

Theo Sách Xanh của Mỹ, có 30 nhà ngoại giao Iran đang ở New York.

Liên hợp quốc hôm 15/7 bày tỏ quan ngại trước các biện pháp hạn chế đi lại mà Mỹ áp đặt với phái đoàn Iran. Tuy nhiên, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Washington hành động phù hợp với nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận năm 1947 với LHQ.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên tồi tệ sau khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5/2018 trước khi áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt mới lên Tehran. Đáp trả, Iran cắt giảm một số cam kết hạt nhân theo thỏa thuận.

"Mỹ đang tham gia vào một cuộc chiến kinh tế chống lại Iran", ông Zarif nói ngay trước khi tham gia cuộc họp của LHQ về các mục tiêu toàn cầu giải quyết các vấn đề bao gồm xung đột, đói nghèo, bình đẳng và biến đổi khí hậu vào năm 2030.

Khi được hỏi làm thế nào để giảm căng thẳng giữa Washington và Tehran, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran khẳng định Mỹ phải ngừng ngay hành động chống phá Iran của họ.

Zarif nói thêm rằng ông không liên lạc bất cứ ai trong chính phủ Mỹ khi ở New York, đập tan hy vọng của một số chuyên gia trước đó tin tưởng chuyến đi này của Ngoại trưởng Iran sẽ tạo điều kiện cho một cuộc đàm phán giữa 2 nước.

Nói về các vụ bắt bớ gần đây ở vịnh Ba Tư, Ngoại trưởng Iran cho rằng đây là một tình huống nguy hiểm.

"Có nhiều tàu hải quân ở vịnh Ba Tư mà lẽ ra họ không nên ở", ông cho hay.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Song Hy
Hai ứng viên Thủ tướng Anh cam kết đàm phán lại thỏa thuận Brexit với EU

07:47 18/07/2019

Cả hai ứng viên đều có quan điểm giống nhau là nước Anh dứt khoát sẽ rời EU vào đúng hạn chót - ngày 31/10.

Mỹ vẽ cho Trung Quốc 'đường đi nước bước' để kết thúc chiến tranh thương mại

07:19 18/07/2019

Mỹ hy vọng Trung Quốc đảo ngược quyết định, quay lại các cam kết mà Bắc Kinh từng thực hiện trong nỗ lực giải quyết cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Tàu ngầm ‘cá dữ’ Piranha của Nga lột xác với khả năng ẩn mình siêu đẳng

06:53 18/07/2019

Với việc được trang bị động cơ điện kỵ khí có một không hai, tàu ngầm Piranha có khả năng hoạt động rất lâu dưới nước mà không cần nổi lên để sạc.

Indonesia dự đoán sóng thần lớn ở đảo Java do 'siêu động đất' 8,8 độ

23:35 17/07/2019

Trận "siêu động đất" sắp xảy ra ở Indonesia có khả năng gây ra một cơn sóng thần lớn.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc thăm hỏi cô dâu Việt bị chồng bạo hành

23:48 17/07/2019

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc đến thăm hỏi, động viên người phụ nữ Việt Nam bị chồng Hàn Quốc bạo hành gây bức xúc dư luận gần đây.

Ukraine: Tài xế chở tên lửa bắn rơi máy bay Malaysia MH17 đang ở tù

07:02 18/07/2019

Ukraine cho biết họ giữ tài xế chở tên lửa bắn hạ máy bay Malaysia vào năm 2014, nói rằng anh ta bị bắt hai năm trước và hiện đang thụ án tại Ukraine.

Forbes: Các khoản đầu tư của Trung Quốc 'gieo rắc' nỗi sợ hãi khắp thế giới

17:29 17/07/2019

Chuyên gia khuyến cáo các nước nên thận trọng đánh giá các khoản đầu tư của Trung Quốc nếu không chết chìm trong bẫy nợ và trả nợ bằng lợi ích quốc gia.

WTO ra phán quyết, Trung Quốc có thể trừng phạt trả đũa Mỹ

18:44 17/07/2019

WTO cho biết một số thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc của họ, mở ra cơ hội cho Bắc Kinh trừng phạt trả đũa.

Nhiều nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn chết ở Iraq

20:48 17/07/2019

Ít nhất ba nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng hôm 16/7 trong vụ nổ súng xảy ra ở Erbil, Iraq.

Gần 300 dân di cư ở Địa Trung Hải được giải cứu trên biển

23:17 17/07/2019

Gần 300 người di cư từ châu Phi hạ Sahara được giải cứu trên biển trong đêm, ở vùng giữa Tây Ban Nha và Morocco.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng