Thế giới

Ảnh vệ tinh tiết lộ động thái bất thường tại bãi thử tên lửa của Triều Tiên

Thứ Sáu, 06/12/2019 17:06:00 +07:00

Hình ảnh vệ tinh ghi lại động thái bất thường tại bãi thử nghiệm mà Triều Tiên từng cam kết đóng cửa vĩnh viễn.

Ảnh vệ tinh được công ty cung cấp dịch vụ hình ảnh vệ tinh Planet Labs chụp lại hôm 5/12 cho thấy một số hoạt động mới tại Trạm phóng vệ tinh Sohae và sự hiện diện của một container lớn tại vị trí thử động cơ của bãi thử này.

Các diễn biến mới này theo ông Jeffrey Lewis, Giám đốc Chương trình Chống phổ biến hạt nhân Đông Á thuộc Viện Middlebury cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị nối lại thử nghiệm động cơ tên lửa.

Lầu Năm Góc và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) chưa đưa ra bình luận về các thông tin này.

anh ve tinh

Ảnh chụp cho thấy động thái bất thường ở trạm phóng vệ tinh Sohae. (Ảnh: CNN)

Thử nghiệm động cơ ít khiêu khích hơn phóng tên lửa hay vệ tinh. Tuy nhiên, các hoạt động mới ở Sohae là sự phát tiển đáng kể của Bình Nhưỡng, tiến gần hơn đến việc thử nghiệm vũ khí với tính chất đe dọa cao hơn.

Sohae là nơi nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng cam kết đóng cửa vĩnh viễn. Bãi thử nghiệm này trong quá khứ từng được sử dụng để chứa các động cơ tên lửa, phục vụ cho việc phóng các tên lửa mà quan chức Mỹ nói giúp phát triển chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Hình ảnh của Planet Labs được đưa ra vài ngày sau khi Triều Tiên cảnh báo Mỹ đang đến gần thời hạn cuối cùng để cứu đàm phán hạt nhân và chính Washington sẽ chọn “món quà Giáng sinh” từ Bình Nhưỡng.

“Đàm phán mà Mỹ đề xuất chỉ là trò lừa để giữ Triều Tiên quẩn quanh và còn nhằm tạo lợi thế về tình hình chính trị cũng như bầu cử ở Mỹ. Điều còn lại hiện nay là lựa chọn của Mỹ và món quà Giáng sinh mà nước này sẽ nhận”, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời ông Ri Thae Song nhấn mạnh.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Song Hy
Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ tiếp Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam

16:18 06/12/2019

Chiều 6/12, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) Nguyễn Thế Kỷ tiếp Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam đến thăm VOV.

Mỹ tố Trung Quốc hiện đại hóa quân đội 'vi phạm trật tự quốc tế'

16:16 06/12/2019

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ John Rood cáo buộc Trung Quốc "vi phạm trật tự quốc tế được xây dựng trên nguyên tắc" bằng cách hiện đại hóa quân đội.

Tuyên bố cấm Huawei, Thủ tướng Anh vẫn dùng điện thoại của hãng công nghệ Trung Quốc

15:12 06/12/2019

Thủ tướng Boris Johnson chụp ảnh tự sướng bằng điện thoại Huawei P20 Pro, một ngày sau khi bóng gió rằng Anh có thể hạn chế hoặc cấm Huawei Technologies.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Trung Quốc giàu rồi không nên hưởng vay ưu đãi của WB

12:30 06/12/2019

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng Ngân hàng Thế giới (WB) nên loại Trung Quốc khỏi chương trình cho vay vì quốc gia này giàu rồi.

Tổng thống Trump đối mặt 3 điều khoản luận tội

14:49 06/12/2019

Tổng thống Trump phải đối mặt với 3 điều khoản luận tội bao gồm lạm quyền và hối lộ, cản trở quốc hội và ngăn cản công lý.

Tổng thống Trump thách thức: Luận tội, được thôi nhưng làm ngay đi và nhanh vào

15:44 06/12/2019

Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố đầy thách thức khi kêu gọi Hạ viện nhanh luận tội để tiến tới một phiên tòa công bằng tại Thượng viện.

Triều Tiên cảnh báo ông Trump cẩn trọng ngôn từ

07:42 06/12/2019

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên dọa sẽ lại gọi ông Trump là "gã lẩm cẩm" nếu ông dùng ngôn từ khiêu khích như gọi ông Kim Jong-un là "người tên lửa".

Sự thật video Công chúa Anh từ chối tiếp đón Tổng thống Trump, bị Nữ hoàng nhắc nhở

08:04 06/12/2019

Cái nhún vai của Công chúa Anne khi mẹ bà, Nữ hoàng Elizabeth chào hỏi ông Trump làm dấy lên hàng loạt những đồn đoán vô căn cứ.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi nổi đóa, chỉ thẳng mặt phóng viên hỏi có ghét Tổng thống Trump không

09:04 06/12/2019

Câu hỏi của phóng viên Mỹ khiến Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi quay lại khi đang định rời đi, chỉ thẳng tay vào phóng viên này trong cơn giận dữ.

Quá trình luận tội Tổng thống Mỹ diễn ra thế nào?

12:12 06/12/2019

Chủ tịch Hạ viện Mỹ hôm 5/12 chỉ đạo Ủy ban Tư pháp soạn văn bản luận tội chống lại Tổng thống Trump vì gây áp lực buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng