Thế giới đau buồn trước sự ra đi của cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan

(VTC News) - Nhiều quan chức thế giới bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan.

"Kofi Annan đã thăng tiến qua các cấp bậc để dẫn dắt Liên Hợp Quốc vào thiên niên kỷ mới với phẩm giá và quyết tâm vô song", Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đương nhiệm António Guterres chia sẻ. 

Cơ quan phụ trách vấn đề di cư của Liên Hợp Quốc trong dòng trạng thái đăng tải trên Twitter mới đây bày tỏ sự thương tiếc, mất mát trước sự ra đi của một "người vĩ đại, một lãnh đạo, một người có tầm nhìn xa trông rộng".

Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, ông Kenneth Roth, ca ngợi nhà ngoại giao 80 tuổi người Ghana là một nhà lãnh đạo vĩ đại. 

The gioi dau buon truoc su ra di cua cuu Tong Thu ky Lien Hop Quoc Kofi Annan hinh anh 1

Cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan. (Ảnh: Getty) 

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cho biết ông đã bị sốc khi hay tin Kofi Annan qua đời. 

"Ông ấy là người bạn tốt mà tôi vẫn nhìn thấy vài tuần trước. Kofi Annan là một nhà ngoại giao vĩ đại, một chính khách thực sự và một đồng nghiệp tuyệt vời, người được tôn trọng rộng rãi và sẽ được nhớ mãi. Xin gửi lời chia sẻ sâu sắc nhất tới gia đình ông ấy", ông Blair nói. 

Người kế nhiệm ông Blair, Gordon Brown tán dương vị cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc là nhà lãnh đạo của các nhà lãnh đạo, một nhà nhân đạo tuyệt vời, một người từ bi và quan tâm tới tất cả mọi người. 

Ông Kofi Annan sinh ra tại Ghana năm 1938, là Tổng Thư ký thứ 7 của Liên Hợp Quốc từ năm 1997 đến 2006 và là người đầu tiên đi lên từ hàng ngũ nhân sự của tổ chức Liên Hợp Quốc.

Ông là thành viên của The Elders - nhóm các nhà lãnh đạo toàn cầu làm việc về nhân quyền – kể từ khi tổ chức này thành lập năm 2007. Năm 2013, ông trở thành chủ tịch tổ chức.

Cơ quan Nhập cư Liên Hợp Quốc cho biết: “Hôm nay chúng tôi vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của một người đàn ông vĩ đại, một lãnh đạo, một người có tầm nhìn.”

Kofi Annan giành giải Nobel Hòa Bình cùng với Liên Hợp Quốc năm 2001 “với đóng góp vào một thế giới được tổ chức tốt đẹp hơn và hòa bình hơn". 

Ông đã kết hôn và có ba người con. Theo thông báo từ gia đình ông và Tổ chức Kofi Annan, cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc qua đời sau ít ngày điều trị một cơn bạo bệnh tại bệnh viện Bern, Thụy Sỹ bên cạnh gia đình.

>>> Đọc thêm: Cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan qua đời ở tuổi 80

 (Nguồn: CNN)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU