Thầy Trung Quốc: Học tiếng Việt, hát quốc ca

HLV Trần Vân Phát luôn yêu cầu tất cả các cầu thủ phải hát quốc ca trước mỗi trận đấu để thấy trách nhiệm với màu cờ sắc áo mà thi đấu tốt hơn

Vô tình bén duyên với bóng đá Việt Nam

Năm 2007, bóng đá Việt Nam muốn tìm một thầy ngoại để nâng tầm. Sau khi nghiên cứu, VFF thấy thầy người Trung Quốc là hợp nhất. Đúng thời điểm đó, vợ một thành viên trong ban lãnh đạo VFF lại quen một người phụ nữ làm việc trong Liên đoàn bóng đá Trung Quốc.

Nhờ vậy qua giới thiệu, VFF tiếp xúc được với HLV Trần Vân Phát, người đang làm Trưởng phòng đạo tạo của Đại Liên và là chuyên viên của Liên đoàn bóng đá Trung Quốc.

Tháng 7/2007, cựu Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn được cử sang làm việc với HLV Trần Vân Phát tại Bắc Kinh. Vị thuyền trưởng sinh năm 1955 không nhận lời ngay mà yêu cầu thời gian theo dõi, đánh giá ĐT nữ Việt Nam.

   HLV Trần Vân Phát trở về sau thành công tại vòng loại Asian Cup 
(Ảnh: Hà Thành)

 HLV Trần Vân Phát trở về sau thành công tại vòng loại Asian Cup (Ảnh: Hà Thành)


Phải tới tháng 9/2007, sau khi xem nhiều trận đấu, ông mới gật đầu chấp nhận đảm nhận cương vị thuyền trưởng ĐT nữ Việt Nam. Đặc biệt, do là người nhà nước nên để sang Việt Nam làm việc, ông đã phải vất vả xin phép cả đơn vị chủ quản Đại Liên và Liên đoàn bóng đá Trung Quốc.

Chẳng sợ gì ngoài...chó

HLV Trần Vân Phát là người cá tính mạnh, dù đụng đối thủ "khủng" tới đâu cũng không ngán. Ông thường bảo với các học trò rằng: "Đối thủ mạnh thế nào thì chúng ta cũng phải tự tin, không việc gì phải sợ sệt. Chúng ta phải thi đấu làm sao để dù thua với tỷ số thế nào thì họ vẫn tôn trọng và nể phục".

Vị thuyền trưởng người Trung Quốc chẳng sợ đối thủ mạnh, không ngán bị mất việc và cũng không sợ ma....ông chỉ ớn mỗi chó. "Cách đây 3 năm, khi đội tuyển tập luyện ở Nhổn, một chú chó vô tình lạc vào sân. Nhìn thấy nó, HLV Trần Vân Phát cuống cả lên, ông vội vã kêu chúng tôi khẩn trương xua chú cún ấy ra khỏi sân", một cầu thủ nữ Việt Nam kể lại.

HLV Trần Vân Phát không giải thích vì sao lại sợ chó. Chỉ biết mỗi lần đi tới đâu mà nhìn thấy bóng dáng một chú cún từ xa là ông phải nhờ người xua đi hoặc tìm đường khác đi cho yên ổn.

Nhờ học trò dạy tiếng Việt

Trước giới truyền thông, HLV Trần Vân Phát toàn nói tiếng Trung, khiến nhiều người lầm tưởng ông mù tịt về tiếng Việt. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy, trong các buổi tập của ĐT nữ Việt Nam, vị chiến tướng sinh năm 1955 thường xuyên sử dụng xen kẽ giữa tiếng Trung và tiếng Việt.

   Mục tiêu là World Cup 2015 (Ảnh: Hà Thành)

 Mục tiêu là World Cup 2015 (Ảnh: Hà Thành)


Có phiên dịch riêng nhưng HLV Trần Vân Phát vẫn quyết tâm học tiếng Việt bởi ông "muốn hiểu các học trò nói gì khi đang tập luyện và thi đấu, có vậy mới tạo ra một tập thể đoàn kết". Điều đặc biệt là vị thuyền trưởng người Trung Quốc không thuê gia sư hay nhờ phiên dịch viên của mình dạy mà học từ chính các học trò.

"Bóng đá có thứ ngôn ngữ riêng. HLV Trần Vân Phát thông qua đó để học tiếng Việt. Ông ấy nhìn lúc các cầu thủ vừa đá vừa nói cũng hiểu ý. Rồi những lúc giải lao, ông ấy lại nhờ học trò "bổ túc" thêm tiếng Việt. Hiện tại vốn tiếng Việt của HLV Trần Vân Phát cũng khá lắm", Trưởng phòng các đội tuyển Trương Hải Tùng bật mí.

Điều đặc biệt là ở ĐT nữ Việt Nam, HLV Trần Vân Phát luôn yêu cầu tất cả các cầu thủ phải hát quốc ca trước mỗi trận đấu để thấy trách nhiệm với màu cờ sắc áo mà thi đấu tốt hơn. Và thường thường ông cũng hát quốc ca Việt Nam rất dõng dạc cùng các cầu thủ.

Mê mẩn món phở Hà Nội

Là người cực kỳ kỹ tính trong công việc nhưng HLV Trần Vân Phát lại rất thoải mái trong ăn uống, ông có thể ăn được mọi món ăn của Việt Nam. Tuy nhiên, có một món mà vị thuyền trưởng người Trung Quốc cực mê, ăn mãi không biết chán là phở Hà Nội.

Trong hơn 5 năm làm bóng đá ở Việt Nam, HLV Trần Vân Phát đã nếm thử tất cả những quán phở nổi tiếng ở Thủ đô như phở Thìn, phở Bát đàn...Thậm chí theo tiết lộ của vị thuyền trưởng người Trung Quốc ông đã học lỏm được cách chế biến món ăn nổi tiếng của Việt Nam, khi về quê nhà cũng từng trổ tài nấu cho vợ nếm thử.

   Niềm vui chiến thắng của thầy trò HLV Trần Vân Phát

 Niềm vui chiến thắng của thầy trò HLV Trần Vân Phát


"Sửa điện thoại để tôi còn gọi cho vợ"

Kết thúc buổi lễ tôn vinh ĐT nữ sáng qua, HLV Trần Vân Phát vội vã chạy ra nói nhanh với ông Lợi - người chuyên lo thiết bị điện của VFF - rằng: "Sửa nhanh cái điện thoại cho tôi với, chục ngày nay không gọi về cho vợ, thấy lo lắng".

Hóa ra khi sang Bahrain thi đấu, chiếc điện thoại di động của vị thuyền trưởng người Trung Quốc bị hỏng khiến ông không thể liên lạc được với bà xã ở quê nhà. Về Việt Nam, việc đầu tiên HLV người Trung Quốc làm là nhờ người đưa điện thoại đi sửa để tiện liên lạc với gia đình.

Vợ HLV Trần Vân Phát từng là VĐV bóng chuyền, nay đã nghỉ hưu. Tuy không chuyển hẳn sang Việt Nam sống cùng ông xã nhưng năm đôi ba lần bà lại bay sang dải đất hình chữ S để thăm một nửa của mình. Vợ HLV Trần Vân Phát cũng từng nhiều lần thân chinh tới sân xem bóng đá nữ cùng chồng nên bà không quá xa lạ với người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

HLV Trần Vân Phát: "Trước khi đá vòng loại Asian Cup 2014 tôi đã nói cơ hội để ĐT nữ Việt Nam giành vé dự World Cup 2015 là 50-50 và đến giờ vẫn là vậy. Trong khu vực châu Á, trình độ của đội Nhật Bản, Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên, Trung Quốc và Australia mạnh hơn hẳn, việc họ có vé gần như là chắc chắn.

Chúng ta sẽ phải cạnh tranh tấm vé thứ 5 với Myanmar và Thái Lan. Hai đối thủ trên rất mạnh, không thể lơ là được. Muốn thắng, chúng ta phải chuẩn bị kỹ, từ lực lượng tới tinh thần thi đấu bằng những chuyến tập huấn, cọ xát với các đội mạnh, không phải chỉ treo tiền thưởng khủng là xong".

Theo Đất Việt

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN