Thay thế 6.700 cây xanh: Thủ tướng chỉ đạo thanh tra, làm rõ

(VTC News) – Người phát ngôn của Chính phủ cho biết Thủ tướng đề nghị thanh tra, làm rõ xung quanh vụ việc Hà Nội cải tạo, thay thế 6.700 cây xanh.

Vừa qua, việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị tại Hà Nội không nhận được sự đồng tình của dư luận. Nhiều cơ quan báo chí đề nghị người phát ngôn Chính phủ cho biết quan điểm và giải pháp về vấn đề này.
      Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo yêu cầu      UBND TP Hà Nội: Khẩn trương thanh tra, làm rõ, kết luận và xử lý nghiêm      trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân theo quy định
       

Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo yêu cầu UBND TP Hà Nội: Khẩn trương thanh tra, làm rõ, kết luận và xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân theo quy định  

Trả lời vấn đề này, chiều 1/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết việc quản lý cây xanh đô thị được quy định tại Nghị định số 64/2010/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố có trách nhiệm quản lý toàn bộ cây xanh trên địa bàn.

Nghị định cũng quy định rõ 3 loại cây được chặt hạ, dịch chuyển là: Cây đã chết, đã bị đổ gãy hoặc có nguy cơ gãy đổ gây nguy hiểm; cây bị bệnh hoặc đến tuổi già cỗi không đảm bảo an toàn; cây trong các khu vực thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình.

“Việc chặt hạ, thay thế cây xanh của TP Hà Nội vừa qua đã không được dư luận đồng tình, gây bức xúc xã hội”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nêu quan điểm.

Trước tình hình này, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo dừng triển khai kế hoạch và tiến hành thanh tra, kiểm tra làm rõ để có biện pháp xử lý theo quy định.

Ông Nên cũng cho biết thêm, UBND TP Hà Nội đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình chặt hạ, thay thế cây xanh vừa qua và đề xuất các giải pháp xử lý.

GS Nguyễn Lân Dũng: Chặt 6.700 cây xanh phải xin ý kiến Quốc hội

VTV

Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo yêu cầu UBND TP Hà Nội: Khẩn trương thanh tra, làm rõ, kết luận và xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân theo quy định;  Rà soát, đánh giá các biện pháp, cách thức tổ chức thực hiện; kịp thời điều chỉnh biện pháp, cách làm không phù hợp, khắc phục những tồn tại, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND TP Hà Nội tăng cường quản lý cây xanh đô thị trên địa bàn TP Hà Nội theo đúng quy định.

TP Hà Nội cần thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch và tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhân dân, tạo sự đồng thuận trước khi thực hiện.

Một vấn đề được dư luận quan tâm là việc tỉnh Đồng Nai cho phép doanh nghiệp lấn sông Đồng Nai để xây dựng dự án ở thành phố Biên Hòa. Việc này đã gây bức xúc trong dư luận trong thời gian vừa qua.

Trả lời về vấn đề này, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Giao thông vận tải, UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan liên quan kiểm tra việc thực hiện, đánh giá tác động của dự án, xử lý theo thẩm quyền và quy định của pháp luật hiện hành.

Kết quả của việc này cần báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5/2015.

“Các Bộ và UBND tỉnh Đồng Nai đang tích cực triển khai ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng. UBND tỉnh Đồng Nai đã quyết định dừng triển khai dự án này để thẩm định tính pháp lý và đánh giá, làm rõ hơn các tác động của dự án”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên thông tin.

Vì vậy, trên cơ sở báo cáo của các Bộ và UBND tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Chính phủ sẽ có ý kiến về việc này.

Phạm Thịnh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN