Thay máu toàn phần cứu bé trai 3 ngày tuổi bị vàng da nguy kịch

Tin tứcThứ Tư, 26/10/2022 18:24:04 +07:00

Bé trai 3 ngày tuổi vào cấp cứu trong tình trạng vàng da nặng, Bilirubin tăng ở mức có thể gây tổn thương não; các bác sĩ phải khẩn cấp thay máu toàn phần để cứu bé.

Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng vừa cho biết, khoa Sơ sinh vừa tiếp nhận một bé trai 3 ngày tuổi, nhập viện trong tình trạng vàng da toàn thân.

Trước đó, tại bệnh viện huyện Kim Thành, Hải Dương, bệnh nhi chào đời được 1 ngày tuổi thì có dấu hiệu vàng da và được chiếu đèn khoảng 12 giờ đồng hồ. Sau khi ngừng chiếu đèn nửa ngày, trẻ xuất hiện quấy khóc, bỏ bú nên gia đình xin cho chuyển đến BV Trẻ em Hải Phòng và vào khoa Sơ sinh.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhi vào viện trong tình trạng vàng da, mức tăng Bilirubin có thể gây tổn thương não. Nhận thấy tình trạng bệnh khá nặng, có thể biến chứng thần kinh do bất đồng nhóm máu ABO mẹ con, các bác sĩ tại khoa chỉ định thay máu toàn phần cấp cứu.

Ê-kíp bác sĩ khoa Sơ sinh đã khẩn trương thay máu cho bé bên cạnh các điều trị khác.

Thay máu toàn phần cứu bé trai 3 ngày tuổi bị vàng da nguy kịch - 1

Về trường hợp bệnh nhi bị vàng da phải thay máu toàn phần, Trưởng khoa Sơ sinh – BSCKII Lê Thị Minh Luyến cho rằng, bệnh vàng da sơ sinh tán huyết do bất tương hợp nhóm máu hệ ABO mẹ và con chỉ xảy ra khi mẹ nhóm máu O, con nhóm máu A hoặc B.

Nếu trẻ vàng da quá mức, chất độc sẽ ngấm vào não gây biến chứng thần kinh bất hồi phục. Đây là một trường hợp vàng da nặng, nếu chậm trễ trong cấp cứu và không được thay máu toàn phần kịp thời rất có thể dẫn đến biến chứng thần kinh nghiêm trọng, thậm chí có thể tử vong ở trẻ.

Thay máu là biện pháp cơ học giúp lấy đi nhanh chóng bilirubin đã được hình thành trong máu, cũng như lấy nhanh khỏi cơ thể trẻ những hồng cầu bị kháng thể bám vào hay đã vỡ một phần, một lượng lớn kháng thể gây tán huyết ở trẻ trong trường hợp bất tương hợp nhóm máu và giúp điều trị thiếu máu.

Qua nhiều ngày điều trị, hiện bé đã tỉnh, tình trạng vàng da giảm nhiều. Bé đã bú tốt trở lại, không tăng trương lực cơ, không dấu hiệu thần kinh. Dự kiến bé sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Qua đây, các bác sĩ của BV Trẻ em Hải Phòng cũng khuyến cáo tới các phụ huynh: Trong những ngày đầu sau sinh, trẻ cần được theo dõi sát để phát hiện vàng da nặng. Đặc biệt trong thời tiết se lạnh như hiện nay, việc quấn ủ trẻ con quá kỹ, không quan sát được toàn thân trẻ là lý do chính khiến tỉ lệ trẻ mắc vàng da sơ sinh nặng tăng cao hơn. Bệnh lý não do bilirubin, biện pháp điều trị hiệu quả là ánh sáng liệu pháp và thay máu, phơi nắng không làm giảm vàng da.
(Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống)
Bình luận
vtc.vn