• Zalo

Thầy Giôm đi học, sẵn sàng đưa U19 đấu V-League

Thể thaoThứ Ba, 23/09/2014 01:00:00 +07:00

(VTC News) – GĐĐH CLB HAGL Huỳnh Mau xác nhận, thầy Giôm sẽ tham gia lớp học HLV bằng A của VFF để có đủ điều kiện dẫn dắt lứa U19 thi đấu ở V-League 2015.

(VTC News) – GĐĐH CLB HAGL Huỳnh Mau xác nhận, thầy Giôm sẽ tham gia lớp học HLV bằng A của VFF để có đủ điều kiện dẫn dắt lứa U19 thi đấu ở V-League 2015.

Trao đổi với VTC News sáng nay, GĐĐH CLB bóng đá HAGL Huỳnh Mau khẳng định: “Đây là thông tin hoàn toàn chính xác. Vào cuối tháng 10 này, theo kế hoạch của CLB, HLV Graechen sẽ tham gia lớp học bằng A do VFF tổ chức tại Gia Lai”.
GĐĐH Huỳnh Mau (trái) và Trưởng đoàn Bóng đá HAGL Tấn Anh (Ảnh: Hà Thành) 
Đây là động thái nhằm chuẩn bị cho thầy Giôm có đủ điều kiện dẫn dắt lứa U19 HAGL gồm nhiều cầu thủ nòng cốt ở U19 Việt Nam như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Đông Triều… thi đấu ở V-League 2015 như khẳng định của bầu Đức trước đó.

Theo quy chế bóng đá Chuyên nghiệp (sửa đổi, bố sung năm 2013) quy định: Các HLV đạt chứng chỉ B, A của AFC hoặc bằng FUTURO của FIFA hoặc bất kỳ bằng cấp huấn luyện tương đương của nước ngoài được AFC công nhận sẽ được hoạt động ở các giải bóng đá chuyên nghiệp do Liên đoàn bóng đá Việt Nam, Liên đoàn bóng đá châu Á tổ chức.

Từ năm 2014, HLV trưởng đội bóng/CLB bóng đá chuyên nghiệp phải có ít nhất bằng A của AFC hoặc bất kỳ bằng cấp huấn luyện tương đương của nước ngoài được AFC công nhận.
Thầy Giôm đã chứng tỏ được năng lực của mình sau 2 năm dẫn dắt U19 Việt Nam (Ảnh: Quang Minh)
HLV Guillaume Graechen từng là một cựu cầu thủ, ông bắt đầu chơi bóng chuyên nghiệp vào năm 1993 tại câu lạc bộ Cercle Dijon (một đội bóng đang thi đấu tại giải Ligue 2 của Pháp) và kết thúc sau 14 năm thi đấu tại một số đội bóng khác nhau. Trong vai trò là một cầu thủ, ông không mấy thành công.

Sau khi giã từ sự nghiệp cầu thủ, ông bắt đầu tham gia đào tạo trẻ cho Học viện Arsenal JMG toàn cầu do Jean Marc Guillou sáng lập. Năm 2007, ông là HLV của đội Muang Thong United (Thái Lan). Tuy nhiên, Muang Thong lúc đó mới hình thành, và chỉ đá ở giải hạng Ba Thái Lan, chứ chưa được đầu tư lớn, và nổi đình nổi đám như bây giờ.

Theo chiến lược ban đầu, Muang Thong sẽ là "đầu ra" cho những học viên của học viện bóng đá JMG ở Thái Lan, nhưng sau đó mọi thứ đã đứt gánh giữa đường và thầy Giôm được cử sang Việt Nam làm việc khi Học viện HAGL-Arsenal JMG ra đời.

Trong gần 2 năm qua dẫn dắt U19 Việt Nam, thầy Giôm đã cho thấy được năng lực của mình trên băng ghế chỉ đạo, ông dần thoát ra khỏi cái bóng của một nhà sư phạm để trở thành một HLV thực thụ. Hơn ai hết, ông là người phù hợp và hiểu rõ từng học trò của mình ở lứa U19 HAGL-Arsenal JMG lúc này nên việc ông nắm đội 1 HAGL với nòng cốt là lứa U19 của học viện thi đấu V-League 2015 là một sự tất yếu.

Clip lứa U19 HAGL-Arsenal JMG 5 năm trước

Hà Thành
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !