Thầy giáo Tây mất việc, xin 'giúp tiền mua thức ăn' khiến nhiều người chạnh lòng
  • Zalo

Thầy giáo Tây mất việc, xin 'giúp tiền mua thức ăn' khiến nhiều người chạnh lòng

Chuyện bốn phương Thứ Hai, 13/04/2020 17:22:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều nhà hảo tâm liên hệ hỗ trợ thầy giáo người Anh J.D khi biết thầy phải đứng ở góc đường "xin tiền mua thức ăn" vì bị mất việc do trường đóng cửa.

Đại dịch COVID-19 kéo dài khiến nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng, trong đó có giáo dục mà cụ thể là các trường tư, trung tâm ngoại ngữ buộc phải đóng cửa do không có nguồn thu. Điều này cũng khiến nhiều giáo viên thất nghiệp, cuộc sống chồng chất khó khăn.

Thầy giáo J.D, 53 tuổi, quốc tịch Anh không nằm ngoài số đó. Bị mất nguồn thu, thầy giáo này buộc phải đứng ở góc đường Võ Văn Kiệt - Nguyễn Tri Phương (Q.5, TP.HCM) với tấm biển “Không có công việc, giúp tiền mua thức ăn. Cảm ơn!”.

Chứng kiến cảnh tượng đó, nhiều người chụp ảnh và đăng tải trên mạng xã hội. Hình ảnh và câu chuyện của thầy được dân mạng chia sẻ chóng mặt.

"Tôi chỉ mới nảy ra ý nghĩ này vào cuối tuần trước khi tiền tiết kiệm đã cạn. Tôi ra đường đứng khoảng 2 tiếng. Một số người nhìn thấy tôi thì bỏ đi, một số dừng lại cho tôi 20.000 - 50.000 đồng. Có khoảng 200.000 đồng, tôi về nhà và đi siêu thị mua đồ ăn.

Lý do duy nhất khiến tôi làm được việc này là vì tôi đeo khẩu trang. Mọi người không nhận ra tôi là ai. Thật sự, tôi rất xấu hổ nhưng tôi không còn biết phải làm gì. Tôi phải sống”, ông J. ngậm ngùi nói", vị thầy giáo chia sẻ trên báo Thanh Niên. 

Thầy giáo người Anh cũng từng nghĩ đến việc quay về quê hương nhưng không có đủ khả năng tài chính để chi trả vé máy bay. Thầy có một người em gái đã kết hôn, cha mẹ đều đã qua đời.

Câu chuyện của J.D được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, nhiều người bày tỏ thương cảm với thầy giáo này. Đây là tình trạng không chỉ giáo viên quốc tế mà ngay chính giáo viên Việt Nam cũng đang phải đối mặt.

Thầy giáo Tây mất việc, xin 'giúp tiền mua thức ăn' khiến nhiều người chạnh lòng - 1

Hình ảnh thầy giáo J.D cầm biển đứng đường xin tiền khiến nhiều người xúc động. (Ảnh: Thanh Niên)

Lê Thanh viết: "Nhiều người trong tình trạng như vậy, mong mạnh thường quân giúp đỡ, để họ vượt qua được những lúc thế này".

Ngoc Dung chia sẻ: "Cực chẳng đã thôi, thầy có một mình ở nơi đất khách quê người, lại đúng vào thời giãn cách xã hội vì dịch bệnh. Những cá nhân, tổ chức từng hợp tác với thầy hãy giúp thầy. Chí ít là cho thầy biết những điểm phát quà cho người gặp khó".

July Nguyễn gợi ý: "Thầy có thể dạy online. Thu nhập từ 300-500 nghìn/ngày đấy ạ. Hoặc khó khăn thầy có thể đến gặp đại sứ quán. Giữa lúc hoạn nạn mong Việt Nam có thể giúp thầy vượt qua khó khăn vì đại dịch...".

Trang Duong chia sẻ: "Khổ thân thầy. Có ai hướng dẫn cho thầy ra các điểm từ thiện, hoặc ít ra những trung tâm từng hợp tác cũng nên hỗ trợ bằng cách chia sẻ với thầy chút thông tin cứu trợ chứ. Biết là khó khăn ko tránh khỏi nhưng mong mọi người ai gặp khó khăn cũng nhận được sự hỗ trợ cần thiết".

Dau Minh Hang viết: "Nghề giáo viên chân chính từ xa xưa đâu có ai giàu tiền của đâu. Chỉ giàu chữ, giàu trí thức thôi. Bước đường cùng thầy mới làm như vậy. Thật buồn quá".

Sau khi báo chí và các kênh thông tin chia sẻ hoàn cảnh của J.D, thầy giáo nhận được giúp đỡ ít nhiều từ mọi người. "Hiện tôi có một số tiền để trang trải cuộc sống và kế hoạch cho công việc sắp tới. Có thể thời gian tiếp theo, tôi sẽ phải dạy học 10 tiếng/ngày. Thật sự cảm ơn mọi người”, ông chia sẻ với Thanh Niên.

Hạ Vũ (Tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thầy giáo Tây mất việc, xin 'giúp tiền mua thức ăn' khiến nhiều người chạnh lòng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin