Thanh tra Long An điểm mặt loạt sai phạm của dự án Hưng Thịnh Cát Tường

Bất động sảnThứ Hai, 24/08/2020 11:14:04 +07:00
(VTC News) -

Thanh tra tỉnh Long An có văn bản báo cáo UBND tỉnh về những sai phạm của Công ty Hưng Thịnh (Long An) tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường ở huyện Đức Hoà.

Theo văn bản của Thanh tra tỉnh Long An, tại thời điểm thanh tra, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng bất động sản Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) chưa thực hiện đầy đủ chi trả bồi thường cho các hộ dân, chưa thực hiện ký quỹ dự án theo quy định tại Điều 42 Luật Đầu tư năm 2014. Doanh nghiệp này cũng chưa nộp tiền bảo vệ phát triển đất trồng lúa.

Tuy Công ty Hưng Thịnh có phối hợp với TAND huyện Đức Hòa và thỏa thuận để giải quyết các hợp đồng tranh chấp với người dân nhưng chưa dứt điểm.

Thanh tra Long An điểm mặt loạt sai phạm của dự án Hưng Thịnh Cát Tường - 1

Dự án Hưng Thịnh Cát Tường (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An).

Đấng nói, dù đã được Sở KH&ĐT chấp thuận cho giãn tiến độ nhưng tới thời điểm thanh tra Công ty Hưng Thịnh vẫn trễ hẹn, chưa thực hiện thủ tục giảm tiến độ đầu tư bổ sung theo quy định.

Thanh tra tỉnh Long An cũng chỉ ra thiếu sót của Sở KH&ĐT khi chưa giải quyết, xử lý việc trễ tiến độ thực hiện dự án của Công ty Hưng Thịnh; chưa buộc Công ty Hưng Thịnh thực hiện ký quỹ theo quy định.

Đối với Sở Xây dựng, Thanh tra sở đã phối hợp với phòng kinh tế hạ tầng và UBND xã Đức Lập Thượng làm việc với Công ty Hưng Thịnh về việc xây dựng một căn nhà khi chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định thiết kế cơ sở bản vẽ thi công và cấp phép xây dựng nhưng chưa xử phạt; chưa xử lý việc kinh doanh bất động sản của Công ty Hưng Thịnh.

Thanh tra tỉnh cũng tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Đức Lập Thượng và đã có báo cáo số 2806 ngày 11/3/2020 về việc thực hiện kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan thuộc thẩm quyền quản lý của UBND huyện, liên quan trong công tác quản lý nhà nước đối với khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường.

Thanh tra Long An điểm mặt loạt sai phạm của dự án Hưng Thịnh Cát Tường - 2

Qua kết quả xác minh ban đầu, những người đại diện pháp luật của Công ty Hưng Thịnh có hành vi gian dối thông qua việc ký kết các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 57 tỷ đồng của khách hàng.

Hiện UBND huyện Đức Hòa đã phối hợp với Sở Xây dựng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với Công ty Hưng Thịnh số tiền 40 triệu đồng; đã có công văn đôn đốc mời Công ty Hưng Thịnh họp để phối hợp giải quyết những vụ việc liên quan đến các giao dịch giữa công ty và khách hàng, hộ dân nhưng công ty không đến.

Dự án Hưng Thịnh Cát Tường được rao bán từ cuối năm 2017, với diện tích hơn 9,4ha, sau đó Công ty Hưng Thịnh tiếp tục vẽ nền trên giấy để rao bán cho khách với diện tích lên đến 27ha. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra dự án vẫn chưa đền bù xong, phần mở rộng chưa được cơ quan chức năng phê duyệt.

Phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, khách hàng tìm gặp chủ đầu tư để lấy lại tiền nhưng không thấy địa chỉ công ty. Không chỉ bán dự án "ma", Công ty Hưng Thịnh còn đem 1 nền đất bán cho nhiều người.

Đầu năm 2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An đã phát thông báo truy tìm 4 đối tượng liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường là bà Nguyễn Kim Phượng, bà Nguyễn Thị Kim Liên, ông Lê Hữu Hào và ông Nguyễn Phú Thuận.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An, qua kết quả xác minh ban đầu, 4 đối tượng trên là các giám đốc, những người đại diện pháp luật của Công ty Hưng Thịnh (giai đoạn từ 19/5/2017 đến nay) có hành vi gian dối thông qua việc ký kết các hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 57 tỉ đồng của khách hàng.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !