Thanh Hoá: Nhiều công chức vay nợ không có khả năng trả, huyện ra công văn khẩn

Tin nhanh 24hThứ Tư, 22/09/2021 11:50:49 +07:00

Nhiều công chức, viên chức ở huyện Lang Chánh, Thanh Hóa vay nợ không có khả năng chi trả và bị khởi kiện ra toà, khiến lãnh đạo huyện phải ký công văn chấn chỉnh.

Ông Nguyễn Xuân Hồng – Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong huyện khẩn trương kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh việc vay nợ cá nhân của cán bộ công chức cấp xã và các cơ quan, đơn vị, viên chức trường học.

Lý do, một số cán bộ công chức, viên chức vay nợ với lãi suất cao để chi tiêu, mua sắm vượt quá khả năng chi trả hoặc chây ì, trốn nợ. Dù việc vay nợ dân sự là quyền của công dân, không bị pháp luật ngăn cấm, nhưng cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng công tác, mất uy tín, hình ảnh người cán bộ, đảng viên trong mắt nhân dân và có nguy cơ dẫn đến các hành vi phạm tội lừa đảo, cưỡng đoạt, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Thanh Hoá: Nhiều công chức vay nợ không có khả năng trả, huyện ra công văn khẩn - 1

Trụ sở UBND huyện Lang Chánh.

Phương án huyện đưa ra để hạn chế tình trạng trên là tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, chia sẻ kinh nghiệm việc chi tiêu, mua sắm. Làm tốt công tác tư tưởng đối với số cán bộ đã lâm vào tình trạng nợ xấu để tránh những hành vi tiêu cực, vi phạm chuẩn mực đạo đức và pháp luật của Nhà nước. Lựa chọn những tổ chức tín dụng uy tín, với khả năng chi trả và sử dụng khoản vay đúng mục đích. Không vay nợ với những cá nhân, tổ chức cho vay vượt mức lãi suất pháp luật cho phép…

Trước đó, UBND huyện Lang Chánh nhận được văn bản của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện về kiến nghị áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật.

Theo đó, chỉ trong 8 tháng đầu năm 2021, tình hình khởi kiện liên quan đến vay nợ tại Tòa án nhân dân (TAND) huyện Lang Chánh tăng nhanh so với năm 2020 (45/23 vụ). Đặc biệt, trong số các vụ án TAND đã thụ lý giải quyết, có số cán bộ công chức, viên chức vay nợ bị khởi kiện ra tòa án là giáo viên, cán bộ UBND xã trên địa bàn là 8 người, chiếm 89% trên tổng số vụ án có cán bộ, công chức bị khởi kiện ra tòa.

Số tiền bị khởi kiện có người lên đến hàng tỷ đồng và một số người bị khởi kiện trong nhiều vụ án, nhiều chủ nợ khởi kiện đòi nợ cùng lúc. Nguyên nhân chủ yếu là vay nợ để phục vụ tiêu dùng hàng ngày, một số người mất khả năng trả nợ hoặc một số chây ỳ, trốn tránh. Khi vụ án đưa ra tòa án giải quyết thì không hợp tác, nhiều vụ án phải đưa ra xét xử vắng mặt...

(Nguồn: tienphong.vn)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn