Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Thành công ca can thiệp lấy huyết khối mạch não bằng dụng cụ cơ học

(VTC News) - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống một người bệnh bị đột quỵ não, tắc mạch máu não bằng phương pháp huyết khối mạch não bằng dụng cụ cơ học.

Người bệnh Từ Thị X, 68 tuổi, trú tại phường Bạch Hạc, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, nhập viện trong tình trạng hôn mê, méo miệng, liệt nửa người bên trái. Kết quả chẩn đoán, người bệnh bị tắc mạch não giữa bên phải, đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Một ê kíp các bác sỹ khoa Chẩn đoán hình ảnh và Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc đã nhanh chóng hội chẩn và chỉ định dùng thuốc tiêu huyết khối kết hợp với can thiệp mạch máu não bằng phương pháp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học. Chỉ sau 30 phút can thiệp, các bác sỹ đã lấy được nhiều mảnh huyết khối và động mạch não được tái thông hoàn toàn và trở lại trạng thái bình thường.

Thanh cong ca can thiep lay huyet khoi mach nao bang dung cu co hoc hinh anh 1

 

Thanh cong ca can thiep lay huyet khoi mach nao bang dung cu co hoc hinh anh 2

 

Bác sỹ Trương Quang Lục - Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: "Người bệnh bị đột quỵ não vào giờ thứ 2 từ khi khởi phát triệu chứng. Người bệnh được chỉ định dùng thuốc tiêu huyết khối kết hợp với can thiệp mạch máu não bằng phương pháp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học. Đến ngày thứ 5 sau can thiệp, người bệnh đã tỉnh táo, nói chuyện bình thường, sức khỏe dần ổn định".

Thanh cong ca can thiep lay huyet khoi mach nao bang dung cu co hoc hinh anh 3

 

Thanh cong ca can thiep lay huyet khoi mach nao bang dung cu co hoc hinh anh 4

 

Phương pháp can thiệp mạch não bằng dụng cụ cơ học là một trong những kỹ thuật khó, đòi hỏi chuyên môn sâu. Hiện nay mới chỉ triển khai được ở một số bệnh viện tuyến trung ương. Đây là ca can thiệp mạch não thứ 6 thành công tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, mang đến nhiều cơ hội cho người bệnh bị đột quỵ não.

Nhã Phương
Bình luận