Tháng 12, miền Bắc đón 5-7 đợt không khí lạnh, đề phòng hạn hán

(VTC News) - Trong tháng 12, có khoảng 5-7 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta, các tỉnh Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đề phòng hạn hán.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong tháng 12, không khí lạnh hoạt động mạnh dần và tần suất nhiều hơn, đặc biệt vào nửa đầu tháng.

Trong tháng khả năng xuất hiện khoảng 5-7 đợt không khí lạnh (bao gồm cả các đợt không khí lạnh tăng cường).

Khoảng nửa đầu tháng 12, MJO dự báo cường độ yếu, trong pha ngăn cản hoạt động đối lưu, ít có khả năng gây mưa trái mùa ở các tỉnh phía Nam. Trong khi đó, xoáy thuận nhiệt đới vẫn có khả năng hoạt động trên Biển Đông.

Thang 12, mien Bac don 5-7 dot khong khi lanh, de phong han han hinh anh 1

 Trong tháng 12, nhiệt độ tại các tỉnh miền Bắc sẽ giảm nhanh, vùng núi đề phòng băng giá và sương muối.

Cũng theo trung tâm dự báo, hiện nay đang trong thời kỳ mùa khô, người dân các tỉnh Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cần đề phòng tình trạng hạn hán, thiếu nước do ít mưa, bốc hơi mạnh.

Thời kỳ từ 1-10/12: Không khí lạnh hoạt động mạnh và liên tục tăng cường, nhiệt độ tại khu vực Bắc Bộ giảm nhanh, trời rét sâu vào đêm và sáng.

Kiểu thời tiết chủ đạo là rét, khô hanh, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN) khoảng 1-2 độ C. 

Từ 5/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, trời ít mây, ban đêm phát xạ nhiệt mạnh, cần đề phòng băng giá, sương muối ở vùng núi phía Bắc. 

Các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ, duy trì mưa trên diện rộng vào thời kỳ 5 ngày đầu tháng nhưng tổng lượng mưa tuần vẫn thiếu hụt so với TBNN từ 20-40%. Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết ổn định, phổ biến ít mưa, ngày nắng.

Từ 11-20/12: Tổng lượng mưa khu vực Trung Bộ thấp hơn TBNN từ 20-40%; Các tỉnh Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ. Nhiệt độ trên cả nước xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Từ 21-31/12: Tổng lượng mưa khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ thấp hơn từ 20-50%; khu vực Bắc Bộ xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc cao hơn từ 0,5-1,0 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.

Không khí lạnh tiếp tục tăng cường, Bắc Bộ mưa rét ngày cuối tuần

Không khí lạnh tiếp tục tăng cường, Bắc Bộ mưa rét ngày cuối tuần

Từ chiều mai ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác; từ đêm mai, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.
 
Hôm nay không khí lạnh tràn về, miền Bắc mưa lớn

Hôm nay không khí lạnh tràn về, miền Bắc mưa lớn

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh miền Bắc từ chiều và đêm nay sẽ có mưa lớn, trời trở rét.
NGUYỄN VƯƠNG
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU