Tháng 10, không khí lạnh hoạt động mạnh ở miền Bắc

(VTC News) - Không khí lạnh từ phía Bắc sẽ có xu hướng hoạt động mạnh dần và tác động đến khu vực miền Bắc nước ta tập trung từ nửa cuối tháng 10.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia dự báo, trong tháng 10, không khí lạnh từ phía Bắc sẽ có xu hướng hoạt động mạnh dần và tác động đến khu vực miền Bắc nước ta tập trung trong nửa cuối tháng; trong nửa đầu tháng không khí lạnh hoạt động yếu.

Thời kỳ này là tháng chính mùa mưa ở khu vực miền Trung, tuy nhiên dự báo tổng lượng mưa tháng có xu hướng thiếu hụt so với trung bình nhiều năm (TBNN) phổ biến từ 20-40%.

Nhiệt độ trung bình trong tháng 10 năm nay ở Bắc Bộ và Trung Bộ cao hơn từ 0,5-1,5 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.

Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ trung bình cũng cao hơn TBNN cùng thời kỳ từ 0,5-1,0 độ C.

Thang 10, khong khi lanh hoat dong manh o mien Bac hinh anh 1

Tháng 10, không khí lạnh hoạt động mạnh dần ở Miền Bắc.

Trong tháng 10, một xoáy thuận nhiệt đới khả năng xuất hiện trên khu vực Biển Đông.

Người dân cần tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông.

Dự báo thời tiết cả nước trong tháng 10:

Thời kỳ từ 1-10/10: Từ 3-5/10 và khoảng 8-9/10, khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện mưa rào và dông do chịu ảnh hưởng của hội tụ gió ở các mực khí quyển trên cao.

Tổng lượng mưa trên cả nước phổ biến thấp hơn so với TBNN 10-30%, trong đó tại Bắc và Trung Trung Bộ thấp hơn TBNN 20-50%; riêng Bắc Bộ cao hơn TBNN từ 10-25%. Nhiệt độ tại Bắc Bộ và Trung Bộ cao hơn TBNN 1,5-2,5 độ C; các nơi khác cao hơn từ 0,5-1,0 độ C.

Thời kỳ từ 11-20/10: Tổng lương mưa các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến thấp hơn TBNN từ 15-30%. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc cao hơn TBNN từ 0,5-1,0 độ C.

Thời kỳ từ 21-31/10: Tổng lượng mưa các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến thấp hơn TBNN từ 10-25%. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc cao hơn TBNN từ 0,5-1,0 độ C.

Video: Không khí lạnh tăng cường, vùng núi phía Bắc rét đậm

Bắc Bộ nắng hanh, nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch lớn

Bắc Bộ nắng hanh, nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch lớn

Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tiếp tục duy trì kiểu thời tiết ngày nắng, đêm không mưa, không khí hanh khô với nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch lớn.
 
Ô nhiễm không khí ở Hà Nội kéo dài đến bao giờ?

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội kéo dài đến bao giờ?

Tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội được dự báo sẽ duy trì đến cuối tuần và chỉ được cải thiện khi đón một đợt gió mùa Đông Bắc tràn về.
Xuân Trường
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU