Thân nhân hành khách MH370 tố Malaysia 'che giấu sự thật'

(VTC News) -Thân nhân hành khách MH370 tụ tập biểu tình trước sứ quán Malaysia tại Bắc Kinh và tố cáo chính quyền nước này cố tình che giấu sự thật.

Những thân nhân hành khách MH370 tỏ ra đau khổ, tức giận sau khi chính quyền Malaysia tuyên bố MH370 đã 'kết thúc chuyến bay' ở một khu vực hẻo lánh ngoài Đại Tây Dương.
Thân nhân hành khách MH370 biểu tình trước cửa sứ quán Malaysia tại Bắc Kinh. Dòng chữ trên tấm biển có nghĩa là: Chúng tôi không buông xuôi, chúng tôi sẽ đợi ở đây 

Thân nhân hành khách MH370 biểu tình trước cửa sứ quán Malaysia tại Bắc Kinh. Dòng chữ trên tấm biển có nghĩa là: Chúng tôi không buông xuôi, chúng tôi sẽ đợi ở đây 


Nhiều người la hét, gào khóc, thậm chí ngất xỉu sau khi Thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố số phận MH370. 
Khoảng hơn 10 người khác lập tức rời khỏi khách sạn do Malaysia Airlines thuê và đến biểu tình trước cửa sứ quán Malaysia ở Bắc Kinh. 
Đám đông giận dữ giăng biểu ngữ, hò hét tố cáo chính phủ Malaysia "trì hoãn, bóp méo và che giấu sự thật", theo tường thuật của tờ Telegraph .
Đã có vài xô xát nhỏ giữa người biểu tình và cảnh sát khi một số người được nói là có hành vi quá khích vi phạm an toàn sứ quán nước ngoài.
Hãng tin AP nói có xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát 

Hãng tin AP nói có xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát 


"Họ đã lừa dối chúng tôi suốt nhiều ngày qua. Chúng tôi sẽ đợi ở đây, không bao giờ rời đi nếu không biết được sự thật", một người biểu tình nói với hãng tin AP.
Theo Vietnamplus, hôm 24/3, một số thân nhân hành khách đã nhận tin dữ qua tin SMS gửi tới điện thoại: Malaysia Airlines nói với họ rằng chiếc máy bay không còn và chẳng ai còn sống sót. 
Đó là một khoảnh khắc gây sốc và cảm giác của các thân nhân hẳn còn sốc hơn trước cách thức báo tin. Malaysia Airlines về sau nói rằng công ty đã thông báo tới "đại đa số các gia đình" một cách trực tiếp và qua điện thoại. Nhưng các chuyên gia xử lý thảm họa vẫn chất vất tính nhân văn trong việc thông báo bằng tin nhắn SMS. 
Cuộc tìm kiếm MH370 trên Ấn Độ Dương vẫn tiếp tục 

Cuộc tìm kiếm MH370 trên Ấn Độ Dương vẫn tiếp tục 


Karla Vermeulen, một giáo sư tâm lý kiêm trợ lý giám đốc Viện nghiên cứu Sức khỏe tinh thần trong thảm họa ở Đại học bang New York đánh giá trên NBC News: "Thông báo như thế hiệu quả cao nhưng rất không phù hợp. Thông báo tin tức lớn như thế, có tác động tâm lý lớn như thế, qua tin nhắn đã thể hiện... sự thiếu nhạy cảm".
Bà giải thích rằng một tin nhắn SMS không có khả năng truyền tải cảm xúc, không cần biết người ta sử dụng những chữ gì trong tin nhắn đó. 
Con người đã tiến hóa để có thể cảm nhận và giao tiếp cảm xúc qua gương mặt của chúng ta, đặc biệt là đôi mắt. Các nghiên cứu thấy rằng việc nhắn tin không thể thay thế được hoạt động giao tiếp cảm xúc này. 
Đó là lý do vì sao quân đội thường cử người tới tận nhà thông báo cho gia đình các binh sĩ tử trận. 


Trước khi có kết luận của Thủ tướng Malaysia, có giả thiết cho rằng cơ trưởng cố ý tự sát cùng MH370 do bất mãn chính trị, nhưng điều này không được Thủ tướng Malaysia nhắc tới.

Giả thiết khác nói không tặc ép MH370 bay chệch khỏi lộ trình ban đầu và cho máy bay nổ tung trên không. Còn một giả thiết khác cho rằng máy bay bị cháy nên cơ trưởng buộc phải thực hiện cú lượn trái để vòng về Malaysia, nhưng MH370 phát nổ bất chấp cố gắng của phi hành đoàn.

Tuy nhiên, đã không có bất cứ giả thiết nào được Thủ tướng Malaysia nói đến trong cuộc họp báo. Ông Najib Razak nói kết luận của ông được đưa ra dựa trên "những phân tích chưa từng được công bố" của một nhóm điều tra đến từ nước Anh.

Phương Mai
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN