• Zalo

Thăm Trung Quốc, Tổng thống Philippines lại thóa mạ Obama, nói 'tạm biệt Mỹ'

Thế giới Thứ Năm, 20/10/2016 10:59:00 +07:00

Trong tuyên bố mới nhất hôm 19/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định 'đã đến lúc nói lời tạm biệt với Mỹ' vì Manila không nhận được gì nhiều từ mối quan hệ đồng minh lâu năm với Washington.

Tuyên bố này được Tổng thống Philippines đưa ra trong bài phát biểu trước các kiều bào Philippines ở Bắc Kinh nhân chuyến công du 4 ngày tới Trung Quốc. 

Nói về lý do 'đến lúc nói lời tạm biệt' với đồng minh lâu năm, ông Duterte khảng định rằng Manila nhận được rất ít từ liên minh truyền thống với Mỹ.

2

 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

“Các bạn chỉ ở lại nước tôi vì lợi ích của riêng bạn. Vì vậy, đã đến lúc để nói lời tạm biệt, bạn của tôi”, AFP dẫn lời Tổng thống Duterte cho biết.

"Tôi sẽ không đến Mỹ nữa. Tôi sẽ chỉ bị xúc phạm khi đến đó", ông Duterte nhấn mạnh trước khi một lần nữa gọi Tổng thống Obama là 'đồ khốn'. 

Tổng thống nổi tiếng với những phát ngôn gây sốc này cũng cho biết rằng ông đã chán ngán với những chính sách đối ngoại được quyết định bởi chương trình nghị sự của phương Tây của Philippines và sẽ đi theo một hướng mới.

Video: Tổng thống Philippines nói ông Obama nên biến xuống địa ngục

Theo AFP, chính sách ngoại giao của Philippines thay đổi đang kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền hồi tháng 6. 

Ông Duterte cũng tuyên bố sẽ ngừng các cuộc tuần tra chung với Mỹ trên biển Đông, đồng thời đe dọa sẽ chấm dứt các cuộc tập trận chung với Washington.

Chuyên đề: Tin tức nước Mỹ
Song Hy (Nguồn: Yahoo News)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều