Thảm sát ở Yên Bái: Người tình nghi phạm được thả nhưng khó vô tội?

(VTC News) – Trong vụ thảm sát ở Yên Bái, luật sư đánh giá, người tình của nghi phạm Đặng Văn Hùng khó có thể vô tội.

Ngày 16/8, Công an tỉnh Yên Bái cho biết, cơ quan này đã thả Nguyễn Thị Hán (tức Hương, SN 1979) về nhà.
Thông tin này có thể khiến nhiều bất ngờ, bởi đây là người phụ nữ đã bỏ trốn cùng nghi phạm Đặng Văn Hùng – nghi phạm đã xuống tay giết 4 người trong vụ thảm sát ở Yên Bái chấn động dư luận vào hôm 12/8 vừa qua tại thôn Cài, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, Yên Bái.
Vậy việc cơ quan công an thả chị Nguyễn Thị Hán có hợp lý hay không? Hành động bỏ trốn cùng nghi phạm của người phụ này có dấu hiệu phạm tội danh gì, có thể bị xử lý ra sao?
Đặng Văn Hùng và người tình Nguyễn Thị Hán khi bị công an bắt giữ. 

Đặng Văn Hùng và người tình Nguyễn Thị Hán khi bị công an bắt giữ. 


Liên quan đến vấn đề này, PV VTC News đã phỏng vấn Luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng Văn phòng Luật sư Interla, Hà Nội.
- Thưa ông, trong vụ án này, liệu có cơ hội nào để Đặng Văn Hùng thoát án tử hình hay không?
Như đã biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Văn Hùng về tội Giết người.
Trong vụ án này, bị can Đặng Văn Hùng được cho là đã giết hại 4 người với phương thức dã man, trong đó có cả trẻ em. Đây đều được coi là những tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 48 Bộ Luật Hình sự.
Tôi đã từng nói, trong các vụ trọng án, vẫn có trường hợp bị cáo đáng ra bị áp dụng mức án tử hình nhưng được giảm nhẹ hình phạt.
Tuy nhiên, trường hợp đó thì phải cần rất nhiều yếu tố, bị cáo phải có rất nhiều tình tiết giảm nhẹ, chẳng hạn, trong quá trình điều tra, bị cáo đã có thái độ hợp tác, giúp cơ quan điều tra khám phá ra một vụ án khác. Yếu tố đặc biệt quan trọng là đại diện phía gia đình bị hại phải ủng hộ, đứng ra xin cơ quan chức năng giảm hình phạt cho bị cáo...
Tuy nhiên, cũng như 2 vụ thảm sát đã xảy ra ở Bình Phước và Nghệ An, căn cứ vào các tình tiết định khung tại Điều 93 (Tội giết người), và Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 48 Bộ Luật Hình sự thì không có cơ hội giảm nhẹ hình phạt cho đối tượng đã gây ra vụ thảm sát ở Yên Bái.
Nói cách khác, bị can Đặng Văn Hùng gần như không thể thoát mức án cao nhất là tử hình khi bị đưa ra xét xử.
- Trong vụ án này, chị Nguyễn Thị Hán có dấu hiệu phạm tội danh gì khi đã bỏ trốn cùng nghi phạm?
Trong trường hợp này, mặc dù đã được Đặng Văn Hùng cho biết đã giết nhiều người nhưng chị Nguyễn Thị Hán vẫn bỏ trốn cùng Hùng mà không đi trình báo với cơ quan chức năng.

Như vậy, chị Hán có dấu hiệu phạm vào tội Không tố giác tội phạm theo Điều 314 Bộ Luật hình sự. Khung hình phạt cao nhất của tội danh này là 3 năm tù.
- Người phụ nữ này có dấu hiệu phạm tội Che giấu tội phạm hay không?
Nếu là Che giấu tội phạm thì chị Nguyễn Thị Hán phải có điều kiện để che giấu, chẳng hạn như có nhà và đồng ý cho Đặng Văn Hùng trốn ở trong đó.

Nhưng ở đây, chị Hán đã cùng Hùng bỏ trốn lên núi. Bởi vậy, trường hợp này, chị Nguyễn Thị Hán không có dấu hiệu phạm vào tội danh Che giấu tội phạm.
- Theo lời khai ban đầu của Nguyễn Thị Hán thì trước khi bỏ trốn, người phụ nữ này có hỏi Đặng Văn Hùng là tại sao lại giết người. Hùng bảo: "Không phải việc của em. Em báo công an là anh giết luôn". Tức là, Nguyễn Thị Hán cũng đã bị nghi phạm đe dọa. Căn cứ vào điều này, liệu Nguyễn Thị Hán có được coi là vô tội, hoặc sẽ được xử trắng án nếu bị truy tố và đưa ra xét xử về tội Không tố giác tội phạm hay không?
Theo thông tin báo chí đăng tải thời gian qua về vụ án, tôi cho rằng tình tiết này là chưa đủ mạnh để xác định Nguyễn Thị Hán vô tội. Bởi vì, có thể thấy ngay thời điểm Hùng rủ đi trốn, chị Hán có thể từ chối và đi trình báo cơ quan chức năng.
Ngoài ra, bản thân chị Hán cũng khai rằng, trong suốt 2 ngày bỏ trốn cùng Hùng, cả hai chẳng có gì ăn. Lúc nào bụng đói thì ăn cây chuối rừng, khát thì uống nước suối, còn ngủ nằm vạ vật ở khe núi…
Như vậy, rất có khả năng chị Hán tình nguyện đi trốn và không bị Hùng khống chế. Nếu không bị Hùng khống chế, liệu chị Hán có tìm cơ hội bỏ trốn về để trình báo cơ quan chức năng hay không?
Hiện cũng chưa có thông tin nào cho thấy trong 2 ngày đi trốn, chị Hán có khuyên can Hùng ra đầu thú hay không…
- Hiện tại, Công an tỉnh Yến Bái đã thả chị Nguyễn Thị Hán về địa phương. Ông có quan điểm gì về điều này?
Điều này là hợp lý. Bởi khi chưa có căn cứ, hoặc bằng chứng chưa đủ mạnh để xác định ai đó có dấu hiệu phạm tội, thì cơ quan chức năng không được giam giữ.
Bước đầu, Cơ quan điều tra xác định chị Nguyễn Thị Hán không có mặt tại hiện trường vụ thảm sát ở Yên Bái và không có vai trò gì trong việc Đặng Văn Hùng giết hại 4 người. Vấn đề còn lại chỉ là liên quan đến việc chị Hán bỏ trốn cùng Đặng Văn Hùng.
Hiện tại cơ quan công an mới lấy lời khai ban đầu của Đặng Văn Hùng và chị Nguyễn Thị Hán. Cơ quan điều tra sẽ còn củng cố chứng cứ, lấy lời khai để làm rõ vụ án.
Trên lý thuyết, nếu có đủ cơ sở khẳng định chị Nguyễn Thị Hán đã bị Đặng Văn Hùng đe dọa, khống chế khiến chị này không thể đi trình báo cơ quan chức năng được thì tất nhiên người phụ nữ này vô tội.
Nhưng trong trường hợp ngược lại, Cơ quan điều tra sẽ tiến hành khởi tố, xử lý bình thường đối với chị Hán theo quy định pháp luật.
-  Xin Cảm ơn ông! 

Minh Quyết (thực hiện)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN