Thẩm phán nhận hối lộ của bị cáo lãnh án

(VTC News) - Được giao nhiệm vụ xét xử một vụ án tham ô tài sản, Đức đã gợi ý gia đình bị cáo lo lót 60 triệu đồng để chạy án.

Theo nội dung bản cáo trạng, Bùi Anh Đức (SN 1975 - quê Đức An, Đức Thọ, Hà Tĩnh) với cương vị là thẩm phán làm việc tại TAND huyện Yên Thành (Nghệ An) và được TAND tỉnh Nghệ An giao làm nhiệm vụ xét xử vụ án tham ô tài sản do Ngô Xuân Thảo gây ra.

Đức trên đường dẫn giải về phòng giam 

Đức trên đường dẫn giải về phòng giam 


Chiều ngày 16/04/2012, Đức thông báo cho Thảo đến trụ sở TAND huyện Yên Thành nhận quyết định đưa vụ án ra xét xử. Đến sáng ngày 23/4/2012, anh Hoàng Hải (em con cô của Ngô Xuân Thảo) đến gặp Đức tại phòng làm việc. Tại đây, hai bên trao đổi về phiên tòa sắp diễn ra, Đức cho anh Hải biết số tiền Thảo tham ô vẫn chưa đền bù xong.

Nhằm "gỡ rối" cho phía bị cáo, Đức nói: “Số tiền đó lo sau cũng được vì án của ông Thảo đã rõ, chiều nay chở ông Thảo lên đây tôi bày cho cách khỏi sốc”. Làm việc xong, anh Hải ra về không quên đưa cho Đức một chiếc phong bì trị giá 4 triệu đồng gọi là "mời cơm trưa".

Đầu giờ chiều ngày 23/4, anh Hải lên trình bày sự việc và làm đơn tố cáo với Công an huyện Yên Thành. 18 giờ cùng ngày, anh Ngô Xuân Ngọc (con trai ông Thảo) chở ông Thảo đến gặp Đức tại TAND huyện Yên Thành như lịch hẹn. Ông Thảo trình bày hoàn cảnh gia đình và tình hình sức khỏe hiện tại không được tốt.

Thẩm phán Đức "tư vấn" trước cho bố con ông Thảo biết, với hành vi phạm tội mà Thảo đã làm, mức án trong khung phạt từ 7 đến 15 năm tù giam. Nhưng nếu "biết cách" sẽ giảm xuống còn 3 đến 4 năm tù.

Để có mức án giảm cái giá phải bỏ ra là 40 đến 60 triệu đồng, 20 triệu cho viện kiểm soát còn 40 triệu bên tòa án. Để việc chạy án thuận lợi, phía gia đình phải đưa trước 20 triệu trước 7 giờ ngày 24/4/2012.


Tối cùng ngày 23, bố con ông Thảo lên cơ quan điều tra trình báo hành vi nhận hối lộ của thẩm phán Đức.


Đến sáng ngày 24/4, người nhà ông Thảo tiếp tục lên phòng làm việc của Đức để đưa thêm 2 phong bì nhằm chạy án. Khi người nhà ông Thảo vừa ra về được vài phút, cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành ập vào bắt giữ Đức.

Khám xét phòng làm việc thu được 3 phong bì với tổng số tiền 19 triệu đồng (đây là số tiền gia đình ông Thảo đã đưa cho Đức 3 lần).


Tại phiên tòa xét xử sáng ngày 29/8, Đức thừa nhận toàn bộ hành vi chạy án. HĐXX tuyên phạt Đức 5 năm tù giam về tội nhận hối lộ.

Hồng Thắng - Giang Nam
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN