Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thảm nạn Khe Ang: Đằng sau chiếc barie nửa vời...

Thời sự Thứ Hai, 30/09/2013 11:56:00 +07:00

(VTC News) – Nếu chiếc barie nửa vời ở đập Khe Ang cướp đi sinh mạng 5 người , thì sự nửa chừng của hàng rào pháp luật để lại hậu quả lớn gấp nhiều lần.

(VTC News) – Nếu chiếc barie nửa vời trên đập Khe Ang cướp đi sinh mạng 5 người, thì sự nửa vời của hàng rào pháp luật để lại những hậu quả lớn gấp nhiều lần.

Câu chuyện thương tâm về chiếc xe ô tô bị dòng nước cuốn trôi khiến 5 người chết ở đập Khe Ang (Nghệ An) vẫn còn làm dư luận bàng hoàng.

Giá như người lái xe thận trọng hơn, giá như dòng nước không quá hung dữ, và… giá như cái barie đủ dài để choán hết con đường!

Chiếc barie nửa vời trên đập Khe Ang là tác nhân 'góp phần' gây ra cái chết thương tâm của 5 nạn nhân trên chiếc Innova chiều 19/9

Chiếc barie có thể chỉ là một cây tre, một thanh gỗ trên con đường hẹp nhưng nếu bảo đảm đúng tiêu chí của một thanh chắn thì nó đã có thể cứu sinh mạng của nhiều người.

Tiếc rằng, như lời kể của nạn nhân còn sống sót, cái barie đó chỉ đủ chắn nửa con đường. Chiếc xe, trong sự vội vã có phần tắc trách của người lái, đã cố lách vào khoảng trống mà chiếc barie không với tới để rồi chỉ mấy phút sau đã bị cuốn phăng đi với 5 sinh mạng con người.

Chiếc barie đã không làm tròn phận sự vì sự nửa vời của nó nên tai nạn xảy ra và 5 người bỗng dưng thiệt mạng. Thế nhưng, trong nhiều trường hợp, sự nửa vời của hàng rào luật pháp có thể còn gây thiệt hại cho cộng đồng gấp nhiều lần hơn thế.

Một công ty chôn giấu thuốc trừ sâu ngay giữa khu dân cư , triệt hạ sự sống dài lâu, với phạm vi ảnh hưởng không lường hết được chỉ bị phạt vài trăm triệu.

Vài bác sĩ điềm nhiên sử dụng phiếu xét nghiệm máu “nhân bản” để ăn tiền bảo hiểm, bất chấp tính mạng cả trăm, cả ngàn người bệnh nhưng khung xử phạt nếu chỉ xét trên số tiền chiếm đoạt có thể sẽ rất nhẹ.

Vụ "nhân bản" xét nghiệm động trời ở Bệnh viện Hoài Đức cũng chỉ bị xử lý rất nhẹ  

Rồi nhà máy thuỷ điện xả lũ không báo trước làm tan hoang cả một thị trấn mà chưa biết quy trách nhiệm cho ai...

Nhiều người đồng tình với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi ông nhận xét quá nửa đội ngũ công chức chưa làm tròn chức phận.

Chính quyền chỉ chuyên chú phong tặng danh hiệu “làng cổ” nhưng không quan tâm hỗ trợ người dân sinh sống để yên tâm bảo vệ di tích thì danh hiệu cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Rồi tình trạng nói dối, né tránh trách nhiệm đã thành một “nghệ thuật”, một thứ văn hoá ngược, một “kĩ năng” của không ít công chức.

Vị tổng giám đốc một công ty công ích gõ gậy golf vào đầu người phục vụ đến ngất xỉu nhưng lại giải thích giản dị là “đùa”.

Khi quá nhiều vụ việc sai phạm, bê bối trong ngành y tế bị phát giác khiến dư luận bất bình, đại biểu quốc hội chất vấn trách nhiệm người đứng đầu, vị nữ bộ trưởng vẫn có cách để trở thành “quan sát viên”, vô can: “Người cố tình làm sai chỉ có nội bộ mới biết chứ thanh tra thì chịu. Thanh tra đến là họ đưa vở sạch chữ đẹp ra”.

Chao ôi, nếu cơ sở cứ trình báo cáo sáng choang ra là thanh tra chịu chết thì dân trả lương, nhà nước đào tạo, rồi hội thảo, nước ngoài, nước trong bồi dưỡng nghiệp vụ mấy công bộc thanh tra làm gì cho tốn công, tốn của, thưa bà bộ trưởng?

Sau tai nạn thương tâm ở Khe Ang vẫn chưa thấy ai nói đến việc thay thế chiếc barie nửa vời bằng một thanh chắn dài hơn.

Tương tự, lộ trình để chấn chỉnh, thanh lọc đội ngũ cán bộ công chức thiếu trách nhiệm và vô cảm cũng chưa được đề ra dứt khoát.

Có ông chủ tịch tỉnh than trời rằng rà soát thấy sở ban ngành nào cũng thừa người, trình độ lơ mơ, trách nhiệm kém mà suy cho cùng cũng chẳng đuổi được ai.

Công tác cán bộ vốn là khâu then chốt mà cũng nửa chừng như thế, chả trách ngày càng thêm nhiều công bộc nửa vời, đủ tháng là lên lương, đủ tuổi là… lĩnh huân chương, dù ý thức trách nhiệm của họ có khi còn ngắn hơn cả cái barie gián tiếp gây ra cái chết thương tâm của 5 sinh mạng con người. 

TS. Đỗ Chí Nghĩa

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin