Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch: 'Công văn sai sót từ ngữ khiến dư luận bức xúc'

(VTC News) - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, ông lấy làm tiếc vì công văn yêu cầu xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh có những sai sót về nội dung và từ ngữ gây nên những cách hiểu khác nhau khiến dư luận bức xúc.

Sau những bức xúc của dư luận liên quan đến việc ban hành rồi thu hồi văn bản yêu cầu xử lý ông Huỳnh Tấn Vinh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, người tham mưu cho ông Huỳnh Vĩnh Ái, đã có cuộc trao đổi với báo chí vào chiều 6/6.

Ông Tuấn cho biết, sau khi có ý kiến của ông Huỳnh Tấn Vinh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ VH-TTDL lắng nghe, tập hợp ý kiến các nhà quản lý, nhà khoa học, tổ chức cá nhân một cách khách quan, khoa học.

“Tại buổi toạ đàm ngày 30/5, anh Huỳnh Tấn Vinh cho rằng quy hoạch này đã vi phạm một số luật và nghị định. Vì thế, Phó Thủ tướng yêu cầu chúng tôi phải xem xét tiếp thu các ý kiến về khía cạnh pháp lý để có cơ sở xem xét báo cáo các cơ quan có thẩm quyền liên quan. Chúng tôi thực hiện rất nghiêm túc ý kiến này” – ông Tuấn nói.

Tong cuc truong Tong cuc Du lich: 'Cong van sai sot tu ngu khien du luan buc xuc' hinh anh 1

 Ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trước câu hỏi về việc tại sao lại đề nghị Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái ký văn bản gấp trong tối 2/6, ông Tuấn cho biết, chiều 2/6 Tổng cục Du lịch dự thảo một văn bản của lãnh đạo Bộ, vì chiều cuối tuần nên muốn xử lý trong chiều thứ 6.

Ông Tuấn nhấn mạnh, Tổng cục Du lịch rất muốn nghe ý kiến của ông Huỳnh Tấn Vinh về việc quy hoạch vi phạm các luật và nghị định:

“Trên cơ sở đó, chúng tôi đã soạn thảo một dự thảo gửi Hiệp hội du lịch Đà Nẵng để trao đổi về ý kiến của anh Vinh nhằm làm rõ hơn ý kiến của anh Vinh về mặt pháp lý. Tuy nhiên, rất lấy làm tiếc công văn có những sai sót về nội dung và từ ngữ gây nên những cách hiểu khác nhau khiến dư luận bức xúc” – ông Tuấn nói.

Trước vụ việc khiến dư luận phản đối dữ dội này, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch lên tiếng xin lỗi: “Tôi xin nhận khuyết điểm trước Bộ trưởng cũng như Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái về nội dung công văn. Sẽ có giải trình và báo cáo lãnh đạo Bộ về nội dung này. Coi đây là bài học đáng tiếc trong sự nghiệp công tác của mình

Trả lời thắc mắc của báo Người lao động về trách nhiệm của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, ông Tuấn cho biết sự việc mới xảy ra và Tổng cục đang làm báo cáo giải trình. “Là người đứng đầu và tham mưu với lãnh đạo Bộ, xin nhận trách nhiệm của mình. Sự việc này sẽ được giải quyết trong thời gian tới” – ông Nguyễn Văn Tuấn nói.

Lãnh đạo này cũng bày tỏ mong muốn dư luận chia sẻ và hiểu được thực chất câu chuyện để có cái nhìn khách quan. “Tôi sai, tôi xin nhận về mình. Đây là bài học quý giá trong quản trị công việc, trong tham mưu, đề xuất”.

Tong cuc truong Tong cuc Du lich: 'Cong van sai sot tu ngu khien du luan buc xuc' hinh anh 2

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái.

Trước đó, vào ngày 2/6/2017, Bộ VH-TT&DL ban hành văn bản yêu cầu xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh (Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng). Văn bản ghi rõ: "Tại tọa đàm Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà, ông Huỳnh Tấn Vinh được mời tham dự và trình bày các ý kiến kiến nghị liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Mặc dù đã được chủ trì tọa đàm nhắc nhở về việc cân nhắc kỹ nội dung phát ngôn, đảm bảo chuẩn xác nhưng ông Huỳnh Tấn Vinh vẫn cố tình phát biểu tại tọa đàm những nội dung thiếu chính xác".

Văn bản kết luận: "Việc phát ngôn như trên của ông Huỳnh Tấn Vinh là chủ quan, thiếu cơ sở và làm cho dư luận hiểu sai vấn đề”.

Trên cơ sở đó, Bộ VH-TT&DL đề nghị Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng có biện pháp xử lý, yêu cầu ông Vinh có văn bản giải trình, trả lời Bộ VH-TT&DL trước ngày 15/6 để Bộ báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Văn bản trên do Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Huỳnh Vĩnh Ái ký. Tuy nhiên, chưa đầy 48 tiếng sau, ông Huỳnh Vĩnh Ái lại ký công văn thu hồi văn bản do chính mình ký ban hành.

Tong cuc truong Tong cuc Du lich: 'Cong van sai sot tu ngu khien du luan buc xuc' hinh anh 3

Ông Huỳnh Tấn Vinh phát biểu tại tọa đàm "Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà".

Chiều 5/6, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã có cuộc trao đổi với báo chí, nói rõ lý do ông ký văn bản yêu cầu xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh. Theo ông Ái, khi văn bản của Tổng Cục Du lịch gửi tới, ông khồng đồng ý ký vì có những nội dung phức tạp, chưa rõ mục đích văn bản là gì, tại sao lại phải ký ban hành văn bản đó.

Tuy nhiên, Tổng Cục Du lịch lại nói rằng, đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nên ông ký. Sau này, ông mới biết, Tổng cục Du lịch đã hiểu chưa đúng ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Với tư cách là người đặt bút ký, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nhận trách nhiệm về sơ xuất trong việc ban hành văn bản và gửi lời xin lỗi tới Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, cá nhân ông Huỳnh Tấn Vinh và công luận.

>>> Đọc thêm: Điều kỳ lạ trong những văn bản thu hồi của Bộ VH-TT&DL

Trung Ngạn
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa