Thảm họa sóng thần Indonesia: Tàu bị cuốn lên bờ, nhiều người trèo cây cao 6 m để chạy trốn

(VTC News) - Cơ quan thảm họa Indonesia cho biết ít nhất 384 người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,5 độ richter đi kèm sóng thần chiều 28/9, tuy nhiên số người thương vong dự kiến vẫn còn tăng.

Người phát ngôn cơ quan thảm họa Indonesia cho biết một số người sống sót bằng cách trèo lên cây cao 6 m và tránh được sóng lớn.  Đã có ít nhất 384 người thiệt mạng, 540 người bị thương và 29 người được liệt kê mất tích trong thảm họa động đất, sóng thần.

Theo The Guardian, mới chỉ 56 người trong số những người thiệt mạng được nhận dạng. Người dân Indonesia đăng ảnh người thân lên Facebook để nhờ tìm kiếm.

“Nhiều thi thể được tìm thấy dọc bờ biển vì sóng thần, nhưng chúng tôi vẫn chưa biết con số” – ông Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn cơ quan thảm họa Indonesia trả lời Reuters.

Tham hoa song than Indonesia: Tau bi cuon len bo, nhieu nguoi treo cay cao 6 m de chay tron hinh anh 1

Một con đường ở khu vực bị ảnh hưởng do động đất. (Ảnh: Twitter/Rivi Handayani)

“Khi mối đe dọa tăng cao ngày hôm qua, người dân vẫn đang làm việc của họ ở trên biển và không kịp chạy ngay nên trở thành nạn nhân” – ông nói trong một cuộc họp báo, theo BBC. Ông cho biết sóng thần không chỉ gồm mỗi nước, mà còn kéo theo ô tô, cành cây, mảnh vỡ nhà cửa – "giáng đòn" vào tất cả mọi thứ trên mặt đất.

Trận động đất mạnh 7,5 độ richter rung chuyển khu vực diễn ra sau một trận động đất khác với cường độ 6,1 độ richter khiến ít nhất 1 người chết và 10 người bị thương tại thị trấn Donggala.

Ở Palu, hàng trăm người đang ở trên biển chuẩn bị cho một lễ hội dự kiến bắt đầu tối 28/9. Số phận của hàng trăm người này cùng với 250 cảnh sát làm nhiệm vụ bảo vệ sự kiện vẫn chưa được làm rõ.

Bệnh viện thành phố cũng bị hư hỏng do động đất, hàng chục người bị thương phải điều trị bên ngoài trong những lều tạm thời. Các quan chức kêu gọi người dân không quay lại nhà và ngủ cách xa các tòa nhà do nguy cơ dư chấn.

Sau động đất, một cảnh báo sóng thần đã được đưa ra nhưng lại được rút không lâu sau. Cơ quan khí tượng Indonesia bị chỉ trích vì cách phản ứng này nhưng những người phụ trách cho biết sóng thần tấn công khi cảnh báo đang có hiệu lực.

“Tình hình rất hỗn loạn, người dân chạy trốn trên các con phố và tòa nhà đổ sập. Một con tàu bị mắc lại trên bờ” Dwikorita Karnawati, lãnh đạo cơ quan khí tượng Indonesia cho biết.

Indonesia nằm trên khu vực “Vành đai lửa Thái Bình Dương” – nơi thường xảy ra động đất và núi lửa. Hàng loạt trận động đất chết người diễn ra năm 2018 đã khiến đất nước này mất đi hơn 500 người, khoảng 390.000 người mất nhà cửa, các thảm họa gây thiệt hại 340 triệu USD.

Năm 2004, sóng thần xảy ra sau một trận động đất 9,3 độ richter ở Sumatra, Indonesia đã khiến hơn 220.000 người chết.

Tham hoa song than Indonesia: Tau bi cuon len bo, nhieu nguoi treo cay cao 6 m de chay tron hinh anh 2

Các quan chức kêu gọi người dân không quay lại nhà và ngủ cách xa các tòa nhà do nguy cơ dư chấn. (Ảnh: Twitter/Rivi Handayani)

Tham hoa song than Indonesia: Tau bi cuon len bo, nhieu nguoi treo cay cao 6 m de chay tron hinh anh 3

Con tàu bị cuốn lên bờ do sóng thần. (Ảnh: Twitter/Rivi Handayani)

Tham hoa song than Indonesia: Tau bi cuon len bo, nhieu nguoi treo cay cao 6 m de chay tron hinh anh 4

Nhiều cơ sở vật chất bị hủy hoại. (Ảnh: Twitter/Rivi Handayani)

Tham hoa song than Indonesia: Tau bi cuon len bo, nhieu nguoi treo cay cao 6 m de chay tron hinh anh 5

Sóng thần tấn công mọi thứ trên đường đi. (Ảnh: Twitter/Rivi Handayani)

Tham hoa song than Indonesia: Tau bi cuon len bo, nhieu nguoi treo cay cao 6 m de chay tron hinh anh 6

Nhiều nạn nhân phải trị thương ngoài trời do bệnh viện bị hư hỏng. (Ảnh: Twitter)

Video: Động đất Indonesia khiến hàng trăm người thiệt mạng

 (Tổng hợp)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU