Thái tử Thái Lan trấn an người dân về việc trì hoãn nối ngôi

Thế giớiChủ Nhật, 16/10/2016 07:38:00 +07:00

Thái tử Thái Lan trấn an người dân đừng quá lo lắng về việc ông trì hoãn nối ngôi sau khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời hôm 13/10.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết tối 15/10, thái tử đã triệu tập thủ tướng và quan nhiếp chính đến để trấn an những lo lắng về việc trì hoãn này. "Ngài mong người dân đừng lo lắng hay hoang mang về chính quyền của đất nước hay việc nối ngôi", Thủ tướng Chan-o-cha nói trên truyền hình.

Sau khi quốc vương qua đời, việc thái tử trì hoãn nối ngôi dẫn đến việc phải bổ nhiệm quan nhiếp chính làm dấy lên nỗi lo lắng ở đất nước đã trải qua nhiều bất ổn như Thái Lan trong suốt 7 thập kỷ qua.

Thái tử Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi, là người nối ngôi được quốc vương quá cố chỉ định. Tuy nhiên, sau khi vua cha qua đời, ông yêu cầu hoãn việc nối ngôi để cùng người dân để tang quốc vương.

Thai tu Thai Lan tran an nguoi dan ve viec tri hoan noi ngoi hinh anh 1

Thái tử Maha Vajiralongkorn đã yêu cầu hoãn việc kế vị để để tang vua cha

Tướng Prem Tinsulanonda, 96 tuổi, người đứng đầu Hội đồng Cơ mật được chỉ định làm nhiếp chính trong thời gian đất nước không có vua.

"Ngài nói rằng thời gian này mọi người đều buồn - cả bản thân ngài, vì thế tất cả các bên nên kiên nhẫn, trước khi có sự thay đổi bất ngờ", thủ tướng nói tiếp, ám chỉ việc nối ngôi.

Thời gian thích hợp để tiến hành kế vị, theo thủ tướng Thái Lan, là sau lễ tang và an táng quốc vương quá cố. Lễ đăng quang của thái tử Maha dự kiến sẽ không diễn ra trước khi thời gian quốc tang kết thúc.

Video: TÌnh cảm người dân Thái Lan dành cho Quốc vương Bhumibol 

Tuy nhiên, Thủ tướng Chan-o-cha cũng không nói rõ liệu thái tử có tiếp nhận quyền lực trước thời điểm đăng quang không.

Theo The Nation, Phó thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam ngày 14/10 giải thích rằng trong thời gian này, quan nhiếp chính sẽ thay mặt quốc vương quyết định các vấn đề, trong khi thái tử sẽ là người coi sóc các nghi lễ của hoàng gia.

Thai tu Thai Lan tran an nguoi dan ve viec tri hoan noi ngoi hinh anh 2

Tướng Prem Tinsulanonda giữ chức thủ tướng Thái Lan từ năm 1980-1988 và là một người rất quyền lực trên chính trường nước này

Cũng theo phó thủ tướng, triều đại mới đã bắt đầu ngay ngày Quốc vương Bhumibol qua đời.

Ông cũng bác bỏ tin đồn rằng quan nhiếp chính có quyền đề cử một người kế vị khác, theo Bangkok Post. Căn cứ điều 24, Hiến pháp Thái Lan năm 2007, Chủ tịch Hội đồng Cơ mật tự động trở thành quan nhiếp chính trong quá trình chuyển giao quyền lực mà không cần được đề cử hay lựa chọn.

Cả đất nước Thái Lan vẫn đang đau buồn sau khi vị vua trị vì họ suốt 7 thập niên đã qua đời. Trong suốt những năm bất ổn chính trị của Thái Lan, quốc vương vẫn luôn là biểu tượng và quyền lực đảm bảo sự thống nhất dân tộc và ổn định của quốc gia. Các hoạt động giải trí, thể thao trên khắp Thái Lan bị hủy bỏ hoặc cắt giảm trong thời gian tang lễ quốc vương.

(Nguồn: Zing News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn