Thái Sung mà không… sung

Thể thaoThứ Ba, 04/11/2014 07:50:00 +07:00

(VTC News) - Câu chuyện về tài năng Thái Sung từng được các CLB châu Âu săn lùng nhưng lại không tìm được chỗ đứng ở bóng đá Việt Nam đang gây nhiều tranh cãi.

(VTC News) - Câu chuyện về tài năng Nguyễn Thái Sung từng được các CLB châu Âu săn lùng nhưng lại không tìm được chỗ đứng ở bóng đá Việt Nam đang gây nhiều tranh cãi.

1. Nhắc tới tài năng của Thái Sung thì có mấy con số sau đây làm quy chiếu. Một, anh vượt qua gần 30.000 thí sinh để trở thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm này được học viện bóng đá Aspire của Qatar tuyển chọn và đào tạo. Hai, ở Aspire, Thái Sung được xem là học viên nổi bật dù thể hình, thể lực hạn chế hơn nhiều so với các cầu thủ đến từ khắp nơi trên toàn cầu.

Sung đá hộ công, từng cùng học viện Asprie vượt qua các lò đào tạo danh tiếng của M.U, AC Milan hay Barca… để lọt vào tới trận chung kết giải trẻ châu Âu mở rộng năm 2010 và chỉ chịu thua Sporting Lisbon.
Thái Sung và những ngày đẹp đẽ bên trời Âu 
Sau 3 năm theo học ở Qatar, vì những ràng buộc từ SHB Đà Nẵng, Thái Sung hồi hương, bất chấp những lời mời từ các đội bóng châu Âu trong đó “nhiệt tình” nhất chính là Sporting Lisbon.

Ở đội bóng sông Hàn, Thái Sung sớm được tạo cơ hội lên đội 1 vào năm 2013 cùng với Đặng Anh Tuấn nhưng anh cũng sớm nhận ra vị trí quen thuộc của mình là băng ghế dự bị cho đến khi được trở lại cho tuyến trẻ rồi xin đi đá ở đội hạng Nhì Kom Tum theo dạng cho mượn.

2. Về căn bản, các nhà tuyển trạch khi tìm kiếm tài năng, thường dựa vào những tiêu chí thiên về kỹ năng, kỹ thuật chơi bóng hay gọi chung là khả năng biểu diễn cá nhân. Còn để trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp đòi hỏi cầu thủ phải có thêm các yếu tố giúp họ chiến thắng trong tranh chấp đối kháng.

Tóm lại, một cầu thủ có thể vô địch thế giới về tâng bóng nghệ thuật nhưng không chắc đã trở thành một cầu thủ đá bóng chuyên nghiệp. Đây cũng chính là vấn đề của một Thái Sung được xem là tài năng khi đỗ vào học viện Asprie và một Thái Sung không có cửa ra sân ở đội 1 SHB Đà Nẵng.

Thái Sung có lý giải rằng, giữa anh và SHB Đà Nẵng vênh nhau về triết lý bóng đá. Tức là ở học viện, Thái Sung được dậy chơi thứ bóng đá hiện đại, phải biết kiểm soát bóng và thi đấu đúng vị trí của mình. Còn ở đội bóng sông Hàn, hay cả V-League, các đội chơi bóng dài, thiên về thể lực. Điều này khiến Sung lạc lõng.
Thái Sung ngồi dự bị ở giải U21 Quốc tế
Thực ra những gì Thái Sung nói không sai nhưng nó vẫn mang nhiều yếu tố khách quan. Bản thân Thái Sung phải khiêm nhường mà thừa nhận mình chưa thực sự hoàn thiện khi vẫn còn đó những điểm trừ rất lớn.

Thứ nhất, Sung không có tốc độ, nên phải sử dụng lối đi bóng thiên về dê dắt dẫn đến thường làm chậm nhịp độ trận đấu. Nó đi ngược lại xu thế của bóng đá hiện đại và đẩy Sung ra mọi kế hoạch của các HLV. Thứ hai, Thái Sung hạn chế về thể hình là một nhẽ, nhưng anh còn hạn chế cả về sức mạnh. Messi là cầu thủ không cao nhưng lại có yếu tố sức mạnh trong chính sự lắt léo. Bởi vậy mới nói: anh là Thái Sung mà không… sung.

3. Thái Sung còn rất trẻ, tương lai phía trước còn dài. Thay vì tranh cãi về tài năng và khả năng chơi bóng thực tế của Thái Sung, những người thầy nên tạo ra những giáo án hợp lý để hoàn thiện cho Thái Sung về sức mạnh, kể cả tư duy chiến thuật. Đặc biệt ở khoảng thời gian này, cần một sự rộng lượng từ những người có trách nhiệm với Thái Sung để chia sẻ và khỏa lấp cái khoảng hẫng tâm lý Thái Sung vừa rơi vào!

Hà Thành
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !