Thái Sơn Nam: 10 năm cùng futsal Việt Nam ra biển lớn

(VTC News) - 10 năm là đủ để Thái Sơn Nam gây dựng thương hiệu, đồng thời, góp phần giúp futsal Việt Nam nói riêng, bóng đá Việt Nam nói chung nâng cao vị thế trên bản đồ châu lục và thế giới.

Ghi dấu ấn từ con số 0

Ngày 2/4/2017, Thái Sơn Nam chính thức kỷ niệm 10 năm hình thành CLB. Nhìn lại một chặng đường đã qua, Chủ tịch Thái Sơn Nam Trần Anh Tú bồi hồi kể lại: “Ý tưởng xây dựng CLB futsal của tôi được hình thành sau giải futsal toàn quốc vào tháng 1/2007. Hồi đấy, Thái Sơn Nam yếu lắm, còn tôi thì tâm niệm đã bước ra sân chơi thì không thể đá qua loa được, mà muốn đá tốt thì ắt phải đầu tư, phải làm bài bản, đã đá futsal thì phải chơi sao cho đúng chất futsal”.

Thai Son Nam: 10 nam cung futsal Viet Nam ra bien lon hinh anh 1

Thái Sơn Nam vô địch cúp LS 2012.

Có lẽ quay trở lại thời điểm này 10 năm trước, nhiều người khó mà hình dung một trong những thương hiệu futsal mạnh nhất Việt Nam hiện tại bắt đầu đi lên và lớn mạnh từ suy nghĩ giản đơn ấy: Đã làm thì phải làm bài bản.

Ông Tú sau đó rong ruổi khắp các nẻo đường để tìm hiểu, học hỏi cách làm futsal, cách hình thành một CLB futsal đúng nghĩa. Vị chủ tịch CLB Thái Sơn Nam sang Thái, mời thầy Thái về nắm đội nhà.

Khi thấy Thái Lan cũng còn có những giới hạn nhất định, ông Tú lại tiếp tục sang châu Âu, tìm đến Ý, Tây Ban Nha... để mục sở thị những nền futsal hàng đầu châu Âu và thế giới, đem công nghệ và chất xám của họ về xây dựng mô hình CLB. 

Thái Sơn Nam từng bước, từng bước được vun đắp như thế. Từ chỗ chẳng là gì với làng futsal Việt Nam năm đầu thành lập (2007), đúng 1 năm sau, Thái Sơn Nam có ngôi vô địch quốc gia (VĐQG) lần đầu tiên.

Rồi cho đến nay, trong 10 lần giải VĐQG được tổ chức, Thái Sơn Nam có 6 lần bước lên bục cao nhất (2008, 2009, 2012, 2013, 2014 và 2016), cộng thêm chiếc cúp quốc gia năm 2016, họ trở thành đội bóng giàu thành tích nhất của futsal Việt Nam.

Thai Son Nam: 10 nam cung futsal Viet Nam ra bien lon hinh anh 2

Thái Sơn Nam vô địch Quốc gia năm 2012.

Có một thực tế là futsal Việt Nam rất thiếu sân chơi. Muốn tiến bộ, vươn ra biển lớn thì các cầu thủ cần phải thường xuyên được trui rèn thông qua những giải đấu chất lượng.

Và, Thái Sơn Nam tiếp tục là những người đi tiên phong trong việc tạo sân chơi, khi đứng ra tài trợ giải TP.HCM mở rộng - cúp LS. Cho đến nay, giải TP Hồ Chí Minh mở rộng - cúp LS đã là giải đấu có uy tín hàng đầu cả nước, chỉ xếp sau các giải VĐQG và Cúp quốc gia. Bản thân Thái Sơn Nam cũng đã 5 lần vô địch sân chơi này vào các năm 2007, 2009, 2012, 2013 và 2015.

Đi từ không đến có. Từ chỗ là một thương hiệu ít người biết đến trở thành một thế lực hùng mạnh nhất của futsal Việt Nam, Thái Sơn Nam luôn mang trong mình khát vọng chinh phục biển lớn với một giấc mơ đưa futsal Việt Nam hội nhập một cách mạnh mẽ với đấu trường quốc tế.

Thai Son Nam: 10 nam cung futsal Viet Nam ra bien lon hinh anh 3

 Thái Sơn Nam vô địch Quốc gia năm 2013.

Trong những năm gần đây, nhờ sự đầu tư mạnh mẽ và một chiến lược hợp lý, Thái Sơn Nam đã bắt đầu tạo được tiếng vang. Nổi bật nhất dĩ nhiên là tấm Huy chương đồng giải vô địch futsal các CLB châu Á 2015, trở thành đội bóng futsal đầu tiên của Việt Nam giành huy chương ở một giải đấu có tính chất vô địch châu lục.

Đến chiến lược phát triển thể thao trong nhà

Thái Sơn Nam đã trở thành một thương hiệu mạnh của futsal Việt Nam. Nhưng, điều đó chưa thể làm hài lòng bầu Tú. Ông vẫn đau đáu một giấc mơ kiến tạo nền tảng cho futsal Việt Nam phát triển. Đó cũng chính là lý do đến năm 2014, Thái Sơn Nam tiếp tục phát triển đội futsal nữ, và cũng không lâu sau đó đạt được thành quả.

Thai Son Nam: 10 nam cung futsal Viet Nam ra bien lon hinh anh 4

Ông Trần Anh Tú đau đáu với giấc mơ phát triển futsal Việt Nam. 

Đội nữ của CLB cũng 2 lần vô địch Đông Nam Á các năm 2014 và 2015 sau khi qua mặt hàng loạt anh tài đến từ Thái Lan và Australia. Đây cũng là một trong những điều kiện để ĐT futsal nữ Việt Nam có một dàn cầu thủ thiện chiến, đủ sức chinh phục đấu trường AFF Cup cũng như SEA Games. Đến thời điểm này, ĐT futsal nữ Việt Nam đã có 2 tấm HCB SEA Games 2011, 2013, 1 tấm HCV AFF Cup được tổ chức năm 2013 tại Myanmar.

 
14 cá nhân của đội bóng Thái Sơn Nam đã nhận được bằng khen của Bộ VH-TT-DL vì có thành tích xuất sắc tại World Cup futsal 2017.

Thái Sơn Nam nói riêng và futsal Việt Nam nói chung đã được hái quả ngọt nhờ sự đầu tư mạnh mẽ của bầu Tú thông qua chính sách “đi tắt đón đầu”, chủ động học hỏi kinh nghiệm, mời gọi nhân tài từ các nền futsal phát triển.

Nhưng, để có thể nâng tầm, futsal phải có được một chân đế rộng thông qua chiến lược đào con người. Đây là điều bầu Tú đúc rút từ những lần Thái Sơn Nam và ĐT futsal Việt Nam hụt hơi ở đấu trường lớn.

Bắt đầu từ năm 2008, Thái Sơn Nam đã chính thức bắt tay thực hiện chiến lược “trồng người” với một lứa cầu thủ được đào tạo bài bản chỉ để thi đấu futsal.

Cho đến nay, những gương mặt thuộc thế hệ mới như Minh Trí, Ngọc Sơn, Quốc Nam... chính là đại diện cho những cầu thủ được đào tạo thuần futsal đầu tiên trên cả nước, ghi dấu ấn lớn tại VCK World Cup futsal 2016, nơi Thái Sơn Nam góp công lớn giúp đội tuyển futsal Việt Nam tạo nên kỳ tích: Là đội bóng đầu tiên của bóng đá Việt Nam vào VCK giải thế giới, đội đầu tiên có chiến thắng ở đấu trường World Cup, đội đầu tiên vượt qua vòng bảng...

Video: Bàn thắng của Minh Trí vào top bàn thắng đẹp World Cup Futsal 2016

Cũng ở World Cup futsal 2016, Thái Sơn Nam lập kỷ lục là 1 trong 2 CLB đóng góp nhiều tuyển thủ nhất cho đội tuyển, với 12/14 cầu thủ được đăng ký (đội còn lại là Azerbaijan). 

Cầu thủ Thái Sơn Nam trưởng thành dựa trên 2 yếu tố chính, luôn được chủ tịch CLB Trần Anh Tú chú tâm phát triển, đó là năng lực chuyên môn và tác phong tốt ở trong, ngoài sân bóng. Điều này giải thích vì sao mà đội tuyển futsal Việt Nam với nòng cốt là các cầu thủ Thái Sơn Nam giành danh hiệu fair-play tại World Cup hồi năm ngoái. Trước đó 1 năm, Thái Sơn Nam cũng nhận danh hiệu fair-play của giải futsal các CLB châu Á 2015.

Thai Son Nam: 10 nam cung futsal Viet Nam ra bien lon hinh anh 5

 Thái Sơn Nam vô địch Quốc gia năm 2016.

Thái Sơn Nam ngày nay đã là một thương hiệu mạnh của futsal Việt Nam, của bóng đá Việt Nam. Nhưng đối với chủ tịch Trần Anh Tú, ông vẫn muốn sự phát triển của CLB bền vững hơn, qua định hướng: “Điều quan tâm của tôi trong những năm tới là phát triển cơ sở vật chất cho CLB, đưa Thái Sơn Nam đi lên theo hướng là một CLB thể thao gồm nhiều môn thi đấu trong nhà. Ngoài futsal, Thái Sơn Nam hiện còn có 1 CLB bóng rổ là Hồ Chí Minh City Wings.

Việc hội tụ nhiều đội bóng trong một CLB sẽ mang đến động lực để phát triển cho từng đội bóng và cho cả hệ thống. Đây cũng là cách để Thái Sơn Nam đóng góp cho sự phát triển của thể thao Việt Nam bởi những lĩnh vực mà chúng tôi đầu tư trước nay rất ít được dư luận chú ý cũng như đầu tư của các tổ chức, doanh nghiệp”.

Ngay trong năm đầu tiên, Hồ Chí Minh City Wings đã trở thành một hiện tượng của của giải bóng rổ nhà nghề Việt Nam (VBA). CLB này đã giành ngôi Á quân cùng một phong cách thi đấu ấn tượng. Đi cùng với đó là những khán đài luôn sôi động, kín chỗ, góp phần cùng với VBA tạo thành một cơn sốt trong giới mộ điệu. Và từ không đến có, VBA cùng Hồ Chí Minh City Wings giờ thực sự trở thành một thương hiệu hot trong làng thể thao Việt Nam, qua đó, góp phần thúc đẩy sự phát triển của phong trào bóng rổ Việt Nam.

Những thành tích của Thái Sơn Nam trong chặng đường 10 năm qua: 

+ 6 lần vô địch futsal quốc gia: 2008, 2009, 2012, 2013, 2014 và 2016 

+ 1 lần đoạt cúp futsal quốc gia: 2016 

+ 5 lần vô địch giải các đội mạnh – cúp LS: 2007, 2009, 2012, 2013 và 2015 

+ Nòng cốt của đội TPHCM đoạt HCV Đại hội TDTT năm 2014 

+ Hạng ba và nhận danh hiệu fair-play giải vô địch futsal các CLB châu Á 2015

+ Là nòng cốt của đội tuyển futsal Việt Nam đứng thứ 4 Châu Á 2016 và vào vòng 1/8 World Cup futsal 2016 

+ Đội nữ Thái Sơn Nam 2 lần vô địch futsal các CLB Đông Nam Á: 2014 và 2015

>>> Đọc thêm: Tuyển Futsal Việt Nam, U19 Việt Nam nhận bằng khen của Thủ tướng 

Phan Phan
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU