Thái Lan tổ chức bầu cử lại ở 6 khu vực

(VTC News) - 6 khu vực bầu cử sẽ phải bỏ phiếu lại vì số lượng phiếu trong ngày bầu cử 24/3 vừa qua không trùng với số người đi bầu mà không tìm ra nguyên nhân.

Cử tri tại 6 khu vực bầu cử ở Thái Lan trong đó có hai khu vực tại tỉnh Lampang và một ở thủ đô Bangkok sẽ phải đi bỏ phiếu lại để chọn ra hạ nghị sỹ. Nguyên nhân được Uỷ ban bầu cử nước (EC) này phát đi là do số lượng phiếu bầu không trùng khớp với số lượng cử tri mà không thể tìm ra lý do.

Việc ấn định ngày bầu cử lại sẽ được EC công bố cụ thể sau tết cổ truyền của Thái Lan, tức sau ngày 17 tháng 4.

Thai Lan to chuc bau cu lai o 6 khu vuc hinh anh 1

 Cử tri đi bầu cử ở Bangkok, Thái Lan hôm 24/3. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Saveng, Phó chủ tịch EC thì việc tiến hành bầu cử lại là đúng theo luật. Đối với những điểm phải bầu cử lại, tất cả các quy định vẫn thực hiện như cũ, các ứng viên vẫn có quyền đi vận động tranh cử lại. Tuy nhiên kinh phí vận động tranh cử sẽ phải giảm đi theo đúng luật định.

Thái Lan trong đợt bầu cử hôm 24/3 vừa qua có 350 khu vực trên khắp cả nước. Từ 350 khu vực bầu cử này sẽ chọn ra 350 hạ nghị sỹ và 150 hạ nghị sỹ theo danh sách đảng. Tổng cộng 500 hạ nghị sỹ này cùng với 250 thượng nghị sỹ được thông qua sẽ chọn ra thủ tướng mới của nước này.

Ngoài 6 khu vực phải bầu cử lại, EC cũng đưa ra quyết định kiểm phiếu lại với 2 khu vực bầu cử thuộc tỉnh Namphong và Khon Kaen. 

Như vậy, với việc phải bầu cử lại tại 6 khu vực và kiểm phiếu lại tại hai khu vực, nhiều khả năng danh sách hạ nghị sỹ trúng cử đã được công bố hồi cuối tháng 3 sẽ phải thay đổi.

Theo kết quả bầu cử sơ bộ được uỷ ban bầu cử Thái Lan công bố thì đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) dẫn đầu, tiếp theo là Palang Pracharath về số ghế. Tuy nhiên, về số phiếu thì Palang Pracharath đứng trên đảng Vì nước Thái. Hiện tại, cả hai đảng đều tuyên bố sẽ giành quyền đứng ra kêu gọi liên minh để qua đó thành lập chính phủ.

Kết quả bầu cử cuối cùng của cuộc bầu cử tại Thái Lan vẫn sẽ được công bố vào ngày 9/5 tới.

Thủ tướng Prayuth có nhiều khả năng tiếp tục nắm quyền tại Thái Lan

Thủ tướng Prayuth có nhiều khả năng tiếp tục nắm quyền tại Thái Lan

Thủ tướng đương nhiệm Thái Lan Prayuth Chan-ocha nhiều khả năng sẽ tiếp tục nắm quyền trên cương vị Thủ tướng thêm 4 năm.
 
Tiếp nhận hàng loạt khiếu nại, Thái Lan hoãn công bố kết quả bầu cử sơ bộ

Tiếp nhận hàng loạt khiếu nại, Thái Lan hoãn công bố kết quả bầu cử sơ bộ

Mặc dù 94% số phiếu bầu đã được kiểm, kết quả sơ bộ cuộc tổng tuyển cử Thái Lan ngày 24/3 sẽ phải đợi tới ngày 29/3 mới được công bố.
PV/VOV-Bangkok
Chủ đề:

bầu cử

,

Thái Lan

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU