• Zalo

Thái Lan thiết lập 'an ninh khủng' bảo vệ Thủ tướng

Thế giớiThứ Bảy, 01/02/2014 01:07:00 +07:00

Khoảng 200.000 cảnh sát sẽ được triển khai trên khắp cả nước, cùng với 7.000 binh sỹ tại các khu vực được ban bố tình trạng khẩn cấp, nhằm đảm bảo an ninh trong cuộc bầu cử sắp tới.

Cảnh sát Thái Lan đã tăng cường thêm vòng vây an ninh để bảo vệ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, cùng nhiều nhân vật trọng yếu của chính quyền, trước ngày bầu cử quan trọng vào ngày mai (2/2).

Động thái trên được đưa ra sau những quan ngại gia tăng về nguy cơ đụng độ, bạo lực giữa phe biểu tình chống chính phủ và những người ủng hộ chính phủ - tờ The Nation đưa tin ngày 1/1. 
Dự kiến, khoảng 200.000 cảnh sát sẽ được triển khai trên khắp cả nước, cùng với 7.000 binh sỹ tại các khu vực được ban bố tình trạng khẩn cấp, nhằm đảm bảo an ninh trong cuộc bầu cử sắp tới.

Bất chấp ngày bầu cử đã cận kề, các thùng phiếu và lá phiếu bầu vẫn chưa thể đến được với nhiều khu vực tại Thái Lan, đặc biệt ở miền nam, do phe biểu tình phong tỏa các tuyến đường. Bên cạnh đó, nhiều phòng bầu cử thiếu nhân lực, do các nhân viên tẩy chay làm việc trong ngày bầu cử.

Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Yingluck Shinawatra đã kêu gọi người biểu tình chống chính phủ không ngăn cản việc bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 2/2. Tờ Nation dẫn lời bà Yingluck nói rằng nếu người biểu tình không thực hiện đề nghị trên, Thái Lan sẽ bị xem là một nước phi dân chủ.


Đáp lại, thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban kêu gọi biểu tình quy mô lớn vào ngày này, nhằm làm tê liệt hoàn toàn thủ đô Bangkok và ngăn cản người dân bỏ phiếu. Trong khi đó, hơn 200.000 cảnh sát sẽ được triển khai trên toàn quốc vào ngày bầu cử để duy trì trật tự và luật pháp.

Hôm 31/1, Tòa án Thái Lan đã quyết định không đưa ra phán quyết đối với tính hợp pháp của việc chính phủ nước này áp đặt tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Bangkok. Theo quyết định của Tòa, sắc lệnh trên không đề cập đến việc chính phủ lâm thời sẽ đàn áp người biểu tình, nên không có lý do gì để đình chỉ việc thực thi sắc lệnh trên.


Trước đó, lãnh đạo Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) Thaworn Senneam đã đệ đơn khiếu nại với Tòa án Dân sự Thái Lan yêu cầu đình chỉ tình trạng khẩn cấp. PDRC nhấn mạnh rằng theo phán quyết trước đó của Tòa án Hiến pháp, những cuộc tập hợp của phe đối lập đều được thực hiện trong hòa bình. Theo kế hoạch, Tòa án Dân sự Thái Lan sẽ tiến hành phiên điều trần đầu tiên về vấn đề này vào ngày 6/2 tới.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !