Thái Lan sẽ yêu cầu Hong Kong dẫn độ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra

Thế giớiThứ Tư, 20/03/2019 11:16:00 +07:00

Thái Lan đang tìm cách dẫn độ cựu Thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra từ Hong Kong, truyền thông địa phương cho biết hôm 19/3.

Truyền thông Thái Lan đưa tin, chính quyền nước này đang làm mọi cách để dẫn độ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra từ Hong Kong, khi ông đến đây tham dự đám cưới của con gái. Tin tức được đưa ra ngay trước cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào Chủ nhật 24/3 tới. 

Con gái út của cựu Thủ tướng Thaksin, Paetongtarn "Ing" Shinawatra chuẩn bị kết hôn với phi công Pidok Sooksawas vào 22/3 tại khách sạn Rosewood ở Hong Kong.

thailand

 Cựu Thủ tướng Thaksin (bên phải) và em gái - cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra. (Ảnh: The Japan Times)

Thaksin Shinawatra, người từng là Thủ tướng Thái Lan từ năm 2001 đến 2006, đã bị phế truất và sống lưu vong từ năm 2008 để tránh các cáo buộc hình sự mà ông cho là bị dàn dựng bởi chính quyền quân sự nước này.

Ông Thaksin được cho là thường xuyên đến Hong Kong để gặp gỡ các chính trị gia từ Đảng Pheu Thai trung thành với ông, theo SCMP.

Thường đi cùng với ông Thaksin trong các chuyến đi Hong Kong là em gái ông bà Yingluck Shinawatra người cũng bị chính quyền quân đội lật đổ và bị phế truất sau khi làm thủ tướng từ năm 2011 đến 2014. Mặc dù bị cấm xuất cảnh để điều tra các cáo buộc vi phạm, nhưng bà Yingluck đã trốn khỏi Thái Lan và lưu vong cùng anh trai ở nước ngoài. 

Chatchom Akapin, người đứng đầu bộ phận nước ngoài của công tố Thái Lan cho biết, một yêu cầu dẫn độ chính thức sẽ được đưa ra ngay khi chính quyền phát hiện ra chính xác nơi ông Thaksin ở. Ông nói đây là lần đầu tiên một yêu cầu như vậy được đưa ra cho Hong Kong. Theo trang web tin tức tiếng Anh Khaosod, ông Chatdom nói cựu Thủ tướng Thaksin sẽ bị kết án theo luật pháp Thái Lan sau khi được dẫn độ về nước. 

Thái Lan và Hong Kong không có hiệp ước dẫn độ. SCMP đã yêu cầu cơ quan tư pháp Hong Kong xác nhận nếu chính quyền Thái Lan đưa ra yêu cầu và hỏi họ sẽ làm gì nếu yêu cầu đó được đưa ra, nhưng cơ quan này chỉ nói rằng họ không bình luận về các trường hợp riêng lẻ.

Ngoài Hong Kong, ông Thaksin cũng thường xuyên đến Singapore, London và Bắc Kinh. Ông được cho là đang sử dụng hộ chiếu không phải của Thái Lan.

Trong khi đó bà Yingluck đã rời khỏi đất nước vào năm 2017 bằng hộ chiếu Campuchia. Giống như anh trai, bà cũng phải đối mặt với cáo buộc hình sự do các công tố viên đưa ra trong chính quyền quân sự.

Hong Kong có thỏa thuận dẫn độ với 20 quốc gia, bao gồm Mỹ, Anh, Canada, Philippines và Singapore. Ngoài ra, họ cung cấp hỗ trợ pháp lý hình sự cho 32 quốc gia, ví dụ như bàn giao bằng chứng, với các quyết định do người phụ trách tư pháp đưa ra.

Panat Tasneeyanond, cựu hiệu trưởng khoa luật của Đại học Thammasat, cho biết việc dẫn độ một người bị truy nã giữa Hong Kong và Thái Lan vẫn có thể diễn ra theo nguyên tắc có đi có lại. Trong trường hợp Hong Kong muốn Thái Lan hợp tác để dẫn độ một người trong tương lai, họ có thể hỗ trợ ngay bây giờ nếu có yêu cầu từ Thái Lan và nếu họ cho rằng yêu cầu đó là thích hợp.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn