• Zalo

Thả 19 chiến sĩ, không truy cứu trách nhiệm hình sự dân Đồng Tâm

Thời sự Thứ Bảy, 22/04/2017 14:45:00 +07:00

Sau khi người dân thả 19 cán bộ, chiến sĩ, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự người dân trong vụ giữ người này.

Chiều 22/4, sau cuộc đối thoại với Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, người dân Đồng Tâm đã bàn giao 19 cán bộ, chiến sĩ bị bắt giữ hôm 15/4.

Hinh anh Tha 19 chien si, khong truy cuu trach nhiem hinh su dan Dong Tam 3

 

19 cán bộ, chiến sĩ lần lượt bước ra khỏi cánh của nhà văn hóa thôn Hoành. Người dân quanh nhà văn hoá đồng loạt vỗ tay khi những người bị giữ được đưa ra khỏi nhà văn hoá.

Theo ghi nhận của PV VTC News tại hiện trường, sức khỏe của tất cả 19 cán bộ, chiến sĩ vẫn tốt.

Hinh anh Giay phut nguoi dan Dong Tam tha 19 can bo, chien si

Các chiến sĩ  bị giữ được đưa ra khỏi nhà văn hoá.  

Trước đó, lúc 14h20, bà Nguyễn Thị Lan đã đại diện chính quyền xã Đồng Tâm phát loa đọc nội dung cam kết của ông Nguyễn Đức Chung cho toàn thể người dân nghe.

Theo bản cam kết đã được chủ tịch Nguyễn Đức Chung ký, sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự người dân trong vụ việc này. Đồng thời, ông sẽ chỉ đạo cơ quan thanh tra làm việc một cách khách quan trong việc quản lý, sử dụng đất đai tại địa bàn.

Video: Người dân Đồng Tâm xúc động, đưa Chủ tịch Chung tới nhà văn hóa thôn Hoành

Trong buổi đối thoại với người dân Đồng Tâm sáng cùng ngày, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói: “Tôi xin chia sẻ những bức xúc với bà con, tôi đã ghi chép đầy đủ, tất cả có 21 đề nghị. Đến hôm nay bà con đã nhận thức được việc bắt giữ người là trái pháp luật. Tôi tin sau cuộc đối thoại này, bà con sẽ thả nốt những người đang bị giam giữ còn lại”.

Về kiến nghị không truy cứu trách nhiệm hình sự, ông Chung ghi nhận ý kiến bà con về các bức xúc, thừa nhận việc bắt giữ người là sai.

Video: Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cam kết xử lý công tâm vụ việc ở Đồng Tâm

"Tôi từng làm điều tra, từng làm thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, giám đốc công an thành phố, hôm nay tôi về với tư cách chủ tịch TP. Tôi ghi nhận việc làm của bà con là từ bức xúc đất đai, từ việc bắt giữ người không công bố lệnh, không mặc trang phục, bắt đưa lên ô tô.

Tôi tin đất nước ta có truyền thống đánh kẻ chạy đi không đánh kẻ chạy lại. Luật pháp có quy định thành khẩn, khắc phục hậu quả, tôi tin bà con sẽ được giảm nhẹ", ông Chung nói.

Ông cũng ghi nhận ghi việc người dân cho các cán bộ bị bắt giữ ăn uống đầy đủ, cho tắm giặt, canh gác đảm bảo an toàn, tài sản người bị giữ còn nguyên, sau này sẽ có trách nhiệm báo cáo xem xét các tình tiết trên.

Ngày 15/4/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra-Công an Thành phố Hà Nội đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ 4 công dân về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra.

Ngay sau khi Công an thành phố triển khai bắt giữ các đối tượng trên, số công dân xã Đồng Tâm đã tập trung đông người bao vây, không cho xe ô tô của các lực lượng làm nhiệm vụ ra khỏi địa bàn ở xã Đồng Tâm; giữ, đập phá 5 xe ô tô của lực lượng chức năng (gồm 1 xe chở quân, 3 xe Innova, 1 xe cứu thương); giữ trái phép 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ, chiến sỹ Công an thành phố Hà Nội tại Nhà văn hóa thôn Hoành.

Số cầm đầu tăng cường bố trí lực lượng, chặt cây to chắn đường vào làng; đồng thời chuẩn bị gậy, đất, cát và vôi bột, xăng, kẻng sẵn sàng chống trả khi lực lượng chức năng tổ chức phương án giải cứu số cán bộ bị giữ trái pháp luật.

Giải thích với báo chí về lý do bắt giữ 38 người thực thi công vụ, một người nhận là đại diện ở thôn Hoành nói, họ muốn chính quyền thả người trong xã đã bị bắt hôm 15/4. "Nguyện vọng của dân các thôn muốn việc thu hồi, giải phóng mặt bằng được thực hiện đúng quy định". 

Tối 17/4, 15 cảnh sát cơ động đã được thả, 3 người khác tự giải thoát. 

Ngày 22/4, người dân Đồng Tâm đã thả thêm 1 cán bộ là ông Đặng Văn Cảnh - Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức.

Nhóm PV
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thả 19 chiến sĩ, không truy cứu trách nhiệm hình sự dân Đồng Tâm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin