• Zalo

Kem đánh răng, sữa rửa mặt làm từ phân bò được ưa chuộng tại Ấn Độ

Chuyện bốn phương Thứ Sáu, 03/01/2020 17:58:19 +07:00

(VTC News) - Từ kem đánh răng, sữa rửa mặt cho đến các tác phẩm nghệ thuật làm từ phân và nước tiểu bò được các nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu Ấn Độ rao bán.

Nhà vi sinh học Umesh Soni (36 tuổi, ở Mumbai) sáng lập Công ty Cowpathy và bắt đầu tạo ra các loại xà phòng từ phân bò hữu cơ vào năm 2012. Thương hiệu xà phòng này lấy chất thải từ bò bản địa.

"Phân bò được thu thập bằng tay và xử lý nhiệt trong nhà máy để ngăn sự phát triển của vi khuẩn", Soni cho biết.

Kem đánh răng, sữa rửa mặt làm từ phân bò được ưa chuộng tại Ấn Độ - 1

Các sản phẩm xà phòng làm từ phân và nước tiểu bò.

Các sản phẩm được sản xuất từ chất thải của bò tại Công ty Cowpathy gồm: Chất thay thế bột tan, kem đánh răng, kem cạo râu, sữa tắm và sữa rửa mặt...Sản phẩm nổi tiếng nhất của Cowpathy là xà phòng làm từ 5 sản phẩm chính có nguồn gốc từ bò: Sữa, sữa chua, bơ, phân và nước tiểu.

Hiện, sản phẩm của Cowpathy cung cấp cho 400 nhà bán buôn khắp Ấn Độ và xuất khẩu đi 14 quốc gia. Doanh thu hàng năm của công ty này là 25 triệu rupee (hơn 8 tỷ đồng). Công ty còn dự định sản xuất một loại trà làm từ các loại thảo mộc và nước tiểu bò chưng cất.

Kem đánh răng, sữa rửa mặt làm từ phân bò được ưa chuộng tại Ấn Độ - 2

Ở Ấn Độ, phân và nước tiểu bò được dùng để sản xuất xà phòng, sữa tắm, sữa rửa mặt...

Ngoài công ty Cowpathy, vợ chồng anh Rajas Paranjpe cũng khởi nghiệp từ chất thải của bò. Hai người bỏ công việc marketing để mở công ty chuyên sản xuất kem chống nắng, sữa rửa mặt, xà phòng từ phân và nước tiểu bò.

Lúc mới mở công ty, mỗi tháng hai vợ chồng chỉ có 20 đơn hàng, nay đã tăng lên hơn 200 đơn hàng với doanh thu cao hơn lúc đầu 10 lần.

Ngoài các sản phẩm vệ sinh cá nhân, phân bò còn được nặn thành các tác phẩm nghệ thuật để đem bán. Ông Ganeshan Palsamy (49 tuổi, ở Madurai) bày bán những món hàng của mình trước cửa nhà. Không ai nghĩ, những tác phẩm nghệ thuật mà Palsamy bán lại được làm từ phân và nước tiểu của đàn bò mà gia đình ông đang nuôi.

Kem đánh răng, sữa rửa mặt làm từ phân bò được ưa chuộng tại Ấn Độ - 3

Ganeshan Palsamy bày bán các tác phẩm nghệ thuật làm từ phân và nước tiểu bò.

“Tôi không lấy phân của con bò khác bởi bò nhà tôi là giống bản địa, được cho ăn cỏ và chăn thả tự nhiên. Tôi nghĩ đó chính là điều tạo ra sự khác biệt về chất lượng và độ tinh khiết của phân” – Palsamy giải thích.

Theo người đàn ông này, phân bò nhà ông là chất được khử trùng và dễ dàng tạo thành các vật phẩm mà không cần khuôn. Đặc biệt, các sản phẩm làm từ phân bò không hề có mùi khó chịu.

Palsamy là một trong những nông dân hữu cơ ở Ấn Độ được hưởng lợi từ các chính sách của chính phủ nhắm vào các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm từ bò. Với người Hindu, bò là con vật thiêng liêng.

Hồng Hạnh (Theo SMCP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục