• Zalo

Teen cần được giáo dục giới tính qua sách báo

Giáo dục Thứ Sáu, 06/01/2012 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Do bố mẹ e ngại hoặc không có thời gian nên hiện nay các tạp chí đóng vai trò chính trong việc giáo dục giới tính cho lứa tuổi "ô mai".

(VTC News) - Theo nghiên cứu giới tính của Úc, do bố mẹ e ngại hoặc không có thời gian nên hiện nay các tạp chí đóng vai trò chính trong việc giáo dục giới tính cho lứa tuổi "ô mai".

Giáo sư Alan McKee, trưởng nhóm nghiên cứu phát triển hoạt động tình dục lành mạnh cho rằng, sự thiếu giáo dục giới tính từ lứa tuổi nhỏ dẫn đến tình trạng "yêu" sớm và mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục. Nhưng nhờ có báo chí, truyền hình mà ngày nay nhiều bạn trẻ đã học được thêm nhiều thông tin cần thiết.

Thực ra tốt nhất là cha mẹ nên chỉ bảo cho con trẻ. Nói chuyện cởi mở với con cái về "chuyện ấy" sẽ giúp cho con từ chối những "lời mời" cám dỗ hoặc những tò mò của tuổi mới lớn, giúp giảm tỉ lệ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và tình trạng mang thai ngoài ý muốn".

Sách báo "dạy" trẻ các kiến thức về giáo dục giới tính (Ảnh minh họa) 

Tổng cục thống kê Úc tiết lộ, có hơn 12.000 bạn tuổi teen sinh con vào năm 2008. Và các nhà nghiên cứu ở trường Đại học Melbourne dự đoán khoảng 5% số người trong độ tuổi từ 16 đến 25 bị mắc bệnh Chlamydia do lây truyền qua đường tình dục.

Tuy nhiên, theo nhà văn Melinda Tankard Reist, nhiều phụ nữ trẻ bị đẩy vào tình trạng hoạt động tình dục khi chưa đủ độ "chín", chưa đủ độ trưởng thành. "Lần đầu" của nhiều người có thể là do bị cưỡng bức hay do tác động của rượu. Do đó, cần đưa ra thêm nhiều thông tin hơn nữa để nữ giới biết tự bảo vệ mình, chỉ thực sự "dâng hiến" khi bản thân họ "muốn".

Hãy trang bị đầy đủ kiến thức để có thể phát triển giới tính lành mạnh! (Ảnh minh họa)  

Nhiều người tỏ ra ái ngại về việc thay vì đưa ra sự giáo dục giới tính lành mạnh cho giới trẻ thì các bài báo lại mô tả sinh động quá trình "yêu đương", theo kiểu "vẽ đường cho hươu chạy". Tuy nhiên, giáo sư McKee cho rằng, vấn đề ở đây không phải là giới trẻ tìm hiểu được quá nhiều về "chuyện ấy". Vấn đề chính là họ chưa có được thông tin đầy đủ, rõ ràng. Chúng ta lo lắng về việc bọn trẻ biết về "chuyện ấy" quá sớm, nhưng ta lại quên mất rằng chúng cũng cần được phát triển về giới tính, sinh lý một cách lành mạnh.

Cuộc điều tra về giáo dục giới tính đầu tiên trên phạm vi quốc gia ở các trường học cấp 2 ở Úc đã diễn ra hồi tháng Năm. 65% giáo viên cho rằng họ không có đủ thời gian để dạy về giáo dục giới tính.

Bella

Bạn có cảm nghĩ gì về "Teen cần được giáo dục giới tính qua sách báo" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin