Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tàu Trung Quốc phát hiện tín hiệu MH370

(VTC News) - Tân Hoa Xã đưa tin tàu Haixun 01 đã ghi nhận được tín hiệu trùng tần số của hộp đen trên chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH370 đang mất tích.

Tàu tìm kiếm của Trung Quốc đã phát hiện xung điện từ trong vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương, nơi được cho là chiếc máy bay MH370 đã biến mất ngày 8/3 vừa qua.

"Tàu tuần tra Haixun 01 đang tìm kiếm MH370 đã ghi nhận được sóng điện từ mang tần số 37.5 kHz vào ngày 5/4", Tân Hoa Xã cho biết.

Thiết bị định vị ngầm trên tàu tìm kiếm của Australia 

Thiết bị định vị ngầm trên tàu tìm kiếm của Australia 


Trong khi đó, công cuộc tìm kiếm MH370 đã chuyển xuống lòng biển với hi vọng phát hiện ra hộp đen của máy bay trước khi nó ngừng phát tín hiệu.

Angus Houston - Chỉ huy cuộc tìm kiếm, cựu chỉ huy Lực lượng quốc phòng Australia- cho biết trong ngày 4/4, 10 máy bay quân sự, 4 phi cơ dân sự và 9 tàu đã làm nhiệm vụ tìm kiếm tại một khu vực rộng hơn 200.000 km2, cách Perth khoảng 1.700 km về phía Tây.

Một thiết bị dò tìm hộp đen của hải quân Mỹ đặt trên tàu Ocean Shield của quân đội Australia và một “thiết bị tương tự” đặt trên tàu HMS Echo của Hải quân Hoàng gia Anh, được dùng để tìm kiếm dọc mỗi khu vực kéo dài 240 km.

"Việc tìm kiếm dưới mặt nước sẽ bắt đầu ở khu vực mà máy bay có khả năng đi vào cao nhất", Angus Houston, cựu tư lệnh không quân Australia, chỉ huy cơ quan phối hợp tìm kiếm, nói.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo thiết bị định vị của Hải quân Mỹ có thể không phát huy tác dụng trừ khi nhà điều tra đưa ra vị trí chính xác của máy bay mất tích. Nguyên nhân là khi được kéo sau tàu, thiết bị này sẽ bị hạn chế tốc độ cũng như phạm vi bao quát dưới lòng đại dương.

Houston cho biết thêm việc tìm kiếm dưới nước này không ảnh hưởng tới hoạt động tìm kiếm trên mặt biển.

"Đây là khu vực rộng lớn, khá hẻo lánh. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm trên mặt biển. Tôi nghĩ khả năng phát hiện vật gì đó trên mặt biển là khá cao. Có nhiều thứ của máy bay sẽ nổi lên. Trong cuộc kiếm tìm trước đó, chúng tôi đã tìm thấy áo phao cứu sinh có thể liên quan đến MH370", cựu Tư lệnh cho biết.

Các chuyên gia cho biết đường tìm kiếm đưới nước được xác định rất cẩn thận và dựa trên những dữ liệu mới nhất thu được. Việc dò tìm sẽ bắt đầu từ điểm nghi là máy bay MH370 đã lao xuống biển.

Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN