• Zalo

Tàu sân bay đắt nhất thế giới USS Gerald R. Ford ‘hùng dũng’ tiến ra biển cả

Thế giớiThứ Ba, 29/10/2019 06:45:00 +07:00

Sau 15 tháng sửa chữa, tàu sân bay USS Gerald R. Ford của Mỹ rời nhà máy đóng tàu Newport News hoàn thành quá trình kiểm tra, bắt đầu thử nghiệm trên biển.

USS Gerald R. Ford (CVN 78) là hàng không mẫu hạm đắt giá nhất của quân đội Mỹ, với trị giá vào khoảng 13 tỷ USD. Con tàu này sử dụng năng lượng hạt nhân, có thể hoạt động liên tục không nghỉ, dưới mọi điều kiện thời tiết trên biển.

USS Gerald  Ford

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN 78) của Hải quân Mỹ. 

Cách đây vài ngày, trong một phiên điều trần về tàu sân bay USS Gerald R. Ford diễn ra tại Ủy ban về vũ trang Hạ viện Mỹ, xảy ra tranh cãi giữa các tiểu ban của Quốc hội và Hải quân nước này. Các bên đả kích và chê bai kế hoạch đại tu, cũng như việc chậm tiến độ sửa chữa tàu sân bay hạt nhân.

Tại phiên họp, Phó đô đốc Hải quân Mỹ Tom Moore thừa nhận, USS Gerald R. Ford chỉ có thể sẵn sàng phục vụ trở lại vào năm 2024, do nhiều vấn đề công nghệ hiện đại được tích hợp vào tàu sân bay.

Hiện tại, USS Gerald R. Ford rời bến và tiến ra Đại Tây Dương để chạy thử nghiệm. Ngoài ra, con tàu sẽ kiểm tra các hệ thống máy móc, thiết bị, hệ thống radar và vũ khí được trang bị trên thân tàu.

Sau các đợt thử nghiệm trên biển này, USS Gerald R. Ford sẽ trở về căn cứ Hải quân Norfolk ở Virginia. Hàng không mẫu hạm hạt nhân này sẽ tiếp tục bước vào giai đoạn thử nghiệm khác, nhằm đạt được chứng nhận bảo đảm cho hệ thống nhiên liệu, kiểm tra khả năng tương thích máy bay, sàn bay và các hệ thống chiến đấu lắp đặt trên tàu.

Video: Tàu sân bay hạt nhân USS Gerald R. Ford chạy thử nghiệm trên biển.

USS Gerald R. Ford (CVN 78) là tàu sân bay có lượng giãn nước trên 100 nghìn tấn. Với chi phí chế tạo gần 13 tỷ USD. Đây là mẫu tàu sân bay lớn và đắt tiền nhất thế giới của hải quân Mỹ.

Ford là lớp tàu sân bay được thiết kế mới nhất của Mỹ trong 40 năm qua. Lớp Ford được trang bị công nghệ tiên tiến và các hệ thống vận hành mới, giúp tàu có thể tăng số lượt máy bay xuất kích và hạ cánh, giảm khối lượng công việc do con người thực hiện và tăng khả năng sống sót trước những mối đe dọa.

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford của Mỹ, do Công ty Newport News Ship đóng từ năm 2005. Tàu đầu tiên lớp này là USS Gerald R Ford, được đưa vào hoạt động tháng 7/2017. Sau quá trình sửa chữa kĩ thuật, tàu sân bay hạt nhân này dự kiến ​​sẽ được triển khai vào năm 2022.

Bốn tàu lớp Ford khác hiện đang trong các giai đoạn hoàn thành khác nhau. Hải quân Mỹ dự kiến đưa các tàu sân bay tiên tiến nhất này vào hoạt động từ năm 2024 đến 2034.

Phong Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !