Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tàu ngầm quân sự chở 44 thủy thủ được tìm thấy sau một năm biến mất bí ẩn

Thế giới Thứ Bảy, 17/11/2018 17:00:00 +07:00

Tàu ngầm quân sự ARA San Juan của Argentina biến mất trên Đại Tây Dương hơn một năm trước cùng với 44 thủy thủ cuối cùng đã được tìm thấy ở độ sâu 800 m, quân đội Argentina xác nhận.

Ngày 17/11 RT đưa tin tàu ngầm ARA San Juan được Ocean Infinity tìm thấy. Công ty Mỹ này có hợp đồng với quân đội Argentina để thực hiện việc tìm kiếm.

Theo RT, tàu Seabed Constructor của công ty đã định vị được tàu ngầm mất tích nằm ở độ sâu 800 m. Trước đó hải quân Argentina nói tàu Seabed Constructor phát hiện được một điểm cần quan tâm, nơi có vật thể dài gần 60 m và có hình dạng tàu ngầm.

tau-ngam-argentina-3

Các thủy thủ đoàn của ARA San Juan trong bức ảnh được chụp 14 ngày trước khi họ mất tích. (Ảnh: Getty)  

Người thân của các thủy thủ mất tích được thông báo trước khi truyền thông Argentina tiết lộ thông tin. Chỉ trước đó vài ngày, các gia đình tập hợp ở căn cứ hải quân Mar del Plata để tưởng niệm những người quá cố.

Tuy nhiên, do tàu ngầm nằm sâu dưới lòng biển, có thể sẽ không xác định được điều gì đã xảy ra với nó trong tai nạn. Hải quân Argentina vẫn đang xem xét liệu có thể đưa được xác tàu San Juan lên hay không.

Một năm trước, tàu ngầm ARA San Juan mất tích trên Đại Tây Dương cùng 44 thủy thủ khi đang trên đường làm một nhiệm vụ thường xuyên. Vụ mất tích bí ẩn làm dấy lên nhiều tin đồn và giả thuyết xung quanh chiếc tàu này.

Lần cuối cùng San Juan liên lạc với đất liền khi đang hoạt động ở vùng vịnh St. George, tỉnh Chubut rạng sáng 15/11, cách bờ 432 km. Vào thời điểm "mất tích", nó đang trên hành trình di chuyển từ căn cứ Ushuaia đến cảng Mar del Plata.

Truyền thông địa phương cho biết trước khi mất liên lạc với tàu, trưởng đoàn thủy thủ đã thông báo sự cố đoản mạch trên tàu do nước biển tràn vào hệ thống pin. Hải quân Argentina cho rằng có thể một vụ nổ đã xảy ra, khi những âm thanh mạnh, ngắn, bất thường phù hợp với một vụ nổ được ghi lại.

Nhiệm vụ tìm kiếm chiếc tàu ngầm điện-diesel này bắt đầu ngay sau đó, với sự tham gia của tàu và máy bay do nhân sự từ 13 nước điều khiển. Ngày 30/11, sau 15 ngày tìm kiếm, hải quân Argentina quyết định kết thúc tìm kiếm. Ở thời điểm đó quá trình cứu hộ đã kéo dài gấp hai lần khoảng thời gian các thủy thủ có thể sống sót.

Trong những tháng sau đó, tin tức về số phận con tàu tiếp tục “rối loạn” trên truyền thông, bao gồm nghi vấn tàu đã bị quân đội Anh và Chile truy đuổi gần thời điểm mất tích. Nhưng thông tin chưa được xác nhận.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin