Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tàu khu trục Mỹ tới 'hố tử thần Java' săn tìm QZ8501

(VTC News) - Tàu khu trục Mỹ USS Sampson sẽ tới Indonesia trong hôm nay để tìm kiếm máy bay số hiệu QZ8501 chở theo 162 người mất tích từ hôm 29/12.

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết đơn vị này đang liên hệ chặt chẽ với chính quyền Indonesia để truy tìm tung tích máy bay QZ8501 cả trên không, trên mặt biển và dưới đáy biển Java.
      Tàu khu trục Mỹ USS Sampson săn tìm máy bay mất tích QZ8501 

Tàu khu trục Mỹ USS Sampson săn tìm máy bay mất tích QZ8501 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhân thông tin Indonesia đề nghị Nhà Trắng hỗ trợ tìm kiếm do nước này không có những thiết bị tìm kiếm tối tân dưới mặt nước.
Chuẩn Đô đốc John Kirby, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết những công cụ tìm kiếm được gửi tới Indonesia sẽ lùng sục bất cứ khu vực nào nghi là máy bay gặp nạn.
Trong khi đó, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla nói ông đã chuẩn bị tinh thần cho 'tình huống xấu nhất'. Đã hai ngày trôi qua kể từ khi QZ8501 mất tích trên đường bay từ Indonesia đến Singapore nhưng chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy máy bay đang ở đâu.
      Indonesia điều máy bay tìm kiếm ở hố tử thần Java nhưng vẫn chưa phát hiện tung tích QZ8501 

Indonesia điều máy bay tìm kiếm ở hố tử thần Java nhưng vẫn chưa phát hiện tung tích QZ8501 

Hôm qua, máy bay trinh sát Orion của Australia được nói là đã tìm thấy 'vật thể khác thường' ở biển Java nhưng cho tới nay vẫn chưa có thông tin xác thực từ Indonesia về việc liệu đây có phải mảnh vỡ của QZ8501.
Chỉ huy lực lượng tìm kiếm cứu nạn Indonesia Bambang Soelistyo nói nhiều khả năng máy bay đã chìm xuống đáy biển Java, nơi được coi là 'hố tử thần' với nhiều vụ tai nạn máy bay, tàu thuyền.
Ít nhất 30 tàu và 15 máy bay của các nước Indonesia, Australia, Singapore và Malaysia vẫn đang tìm kiếm quanh các đảo Borneo, Java and Sumatra.
QZ8501 đã mất liên lạc hoàn toàn với trạm không lưu Indonesia sau khi bất ngờ xin tăng độ cao để né tránh mây giông.

Việc này được cho là nguyên nhân khiến máy bay rơi vào tình trạng mất cân bằng khí động học và phi công đã không thể làm gì cứu vãn.
Video: Quang cảnh khu vực hố tử thần Java nhìn từ buồng lái máy bay tìm kiếm 
Java là vùng biển nước nông, có độ sâu trung bình khoảng 46 mét. Nó bao gồm một diện tích bề mặt tổng cộng 167nghìn mét vuông, gấp hơn 600 lần diện tích của Singapore.
Đã có một vài sự cố liên quan đến máy bay và tàu thuyền trong khu vực. Ngày 1/1/2007, một chiếc máy bay của Adam Air đã mất liên lạc với kiểm soát không lưu ,khi nó đang bay trên biển Java. 

Chiếc Boeing 737-400, chở 102 người chủ yếu là công dân Indonesia, đang trên đường từ Surabaya đến Manado. Các bộ phận của máy bay đã được tìm thấy chỉ 10 ngày sau đó ngoài khơi bờ biển phía tây của đảo Sulawesi. 
Các nhà điều tra phát hiện ra rằng các phi công đã vô tình ngắt kết nối các hệ thống lái tự động trong khi cố gắng để sửa chữa hỏng hóc trong các dụng cụ hàng hải. 

Văn Việt (Theo Channel News Asia)
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN