• Zalo

Tàu dầu Iran bị tấn công: Ai là người đứng sau?

Thế giới Thứ Sáu, 11/10/2019 17:01:00 +07:00

Muốn biết câu trả lời cần xác định ai là người được lợi, truyền thông Iran khẳng định.

Có đến 2 vụ nổ xảy ra trên tàu chở dầu của Công ty Dầu khí Quốc gia Iran, khiến con tàu bốc cháy. Nhiều khả năng, nguyên nhân dẫn đến sự cố là do con tàu đã phải hứng chịu 2 quả tên lửa - tờ Press TV viết.

Vụ việc xảy ra ở Biển Đỏ, cách cảng Jeddah của Ả-rập Xê-út khoảng 96 km. Vụ nổ được cho là đã phá hỏng thân tàu và gây thiệt hại nghiêm trọng cho hai bể chứa nhiên liệu, dẫn đến sự cố tràn dầu. Theo các quan chức địa phương, lượng dầu rò rỉ ra biển đã được xử lý.

Hiện tại, các chuyên gia kỹ thuật đang tích cực điều tra nguyên nhân vụ nổ. Theo hãng thông tấn ISNA của Iran, có thể nói đây là một “vụ tấn công khủng bố”.

11

 Hình ảnh tàu chở dầu Iran SABITI sau vụ tấn ở Biển Đỏ gần thành phố cảng Jeddah của Ả-rập Xê-út ngày 11/10. (Ảnh: Press TV)

Phía công ty chủ quản của con tàu gặp sự cố cho biết, 2 vụ nổ trên tàu chở dầu SABITI xảy ra vào lúc 5h00 và 5h20, nguyên nhân vụ nổ có thể do tên lửa gây ra. Các thành viên trong thủy thủ đoàn hiện đã an toàn, không ai trong số họ bị thương. Bản thân tàu chở dầu cũng ở trong tình trạng ổn định.

Sau khi cuộc tấn công xảy ra, một số nhà bình luận của hãng Press TV đưa ra nhận định cá nhân về vụ việc. Tất cả đều tin rằng những gì xảy ra ngày hôm nay là rất giống với sự việc chiếc tàu chở dầu Na Uy bị tấn công bằng tên lửa vài tuần trước.

 “Không còn nghi ngờ gì nữa, Israel và Mỹ có dính líu đến vụ việc. Họ không muốn chứng kiến bất kỳ mối quan hệ hòa bình nào giữa Iran và Ả-rập Xê-út. Tôi tin rằng, người Ả-rập Xê-út sẽ không phạm sai lầm như vậy, bởi họ biết hậu quả sẽ là gì” - một nhà bình luận chia sẻ.

Các nhà bình luận thậm chí còn khẳng định vụ việc “còn tệ hơn cả khủng bố”, khi mà các hệ thống radar, vệ tinh đều không thể phát hiện ra vết tích của cuộc tấn công.

Muốn biết câu trả lời cần xác định ai là người được lợi. Cần lưu ý rằng đã có sự chuẩn bị để bắt đầu cuộc đối thoại giữa Iran và Ả-rập Xê-út. Có những người chơi khác, cả trong lẫn ngoài khu vực, cảm thấy không hài lòng với viễn cảnh hòa bình giữa Iran và Ả-rập Xê-út, cũng như, có thể là chấm dứt cuộc chiến ở Yemen. Tôi nghiêng nhiều về phương án Israel và Trump” - nhà bình luận của Press TV nói.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin