Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tàu chiến Mỹ “đồng hành” cùng tàu thương mại qua eo biển Hormuz

THX và AP đưa tin, ngày 30/4, các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết các tàu hải quân nước này đã bắt đầu “đồng hành” cùng những tàu thương mại treo cờ Mỹ đi qua eo biển Hormuz.

Động thái này có nghĩa là các chiến hạm của Mỹ sẽ có mặt tại vùng biển trên và giữ liên lạc với các tàu thương mại nhưng không triển khai biện pháp hộ tống đầy đủ.
            Tàu hàng Maersk Tigris. (Nguồn: rt.com) 

Tàu hàng Maersk Tigris. (Nguồn: rt.com) 

Đây là biện pháp đáp trả cách hành xử mà Washington coi là khiêu khích của Iran hồi đầu tuần ở Vịnh Persian, trong đó các tàu hải quân của Tehran được cho là đã nổ súng cảnh cáo gần tàu chở hàng Maersk Tigris treo cờ Marshall Islands và bắt giữ con tàu cùng 34 thành viên thủy thù đoàn. Tuần trước, các tàu tuần tra của Hải quân Iran cũng bao vây một tàu chở hàng của Mỹ tại eo biển này.

Cùng ngày, Đại sứ quán Iran tại Đan Mạch tuyên bố tàu Maersk Tigris sẽ được trả tự do sau khi Công ty vận tải biển Maersk Shipping Line (Đan Mạch) thanh toán hết các khoản nợ. Tàu Maersk Tigris chở hàng cho Maersk Shipping Line và bị Tehran bắt giữ tại eo biển Hormuz hôm 28/4.

Tuyên bố trên trang web của đại sứ quán trên nêu rõ: "Hành động này của nhà chức trách Iran dựa trên luật pháp và quy định của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế."

Theo cơ quan này, Maersk Tigris là tàu thương mại, bị bắt giữ theo một phát quyết của tòa án liên quan tới vụ tranh cãi về những khoản tiền mà Maersk Shipping Line nợ các công ty của Iran.

Nguồn: Việt Nam Plus
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN