Tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông: Bất ngờ với kết quả điều tra cuối cùng

(VTC News) - Các nhà điều tra kết luận tàu Trung Quốc không chủ động thực hiện các biện pháp tránh va chạm với tàu cá Philippines và không hỗ trợ 22 ngư dân sau tai nạn.

Hôm 6/7, Philippines công bố kết quả điều tra do Lực lượng tuần duyên và Cơ quan hàng hải Philippines thực hiện liên quan tới vụ tai nạn trên bãi Cỏ Rong hôm 9/6.

Trong báo cáo, tàu cá của Trung Quốc không được nêu tên mà chỉ được đề cập là "một tàu cá không xác định". Con tàu đã không tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) và Công ước quốc tế về an toàn sinh mạng con người trên biển (SOLAS). 

Tau ca Philippines bi tau Trung Quoc dam chim tren Bien Dong: Bat ngo voi ket qua dieu tra cuoi cung hinh anh 1

Philippines công bố kết quả điều tra. (Ảnh: ABS-CBN) 

Khác đôi chút với khẳng định "tai nạn nhỏ" trước đó của Tổng thống Duterte, các nhà điều tra cho rằng đây là sự cố hàng hải nghiêm trọng. 

Cũng theo báo cáo, vào thời điểm xảy ra tai nạn, tàu cá Philippines chở quá số người quy định, 22 thuyền viên cũng chưa được đào tạo bài bản trước khi ra khơi. F / B GEMVER có những thiếu sót nhất định, trong đó có việc thiếu quan sát và chú ý khi neo đậu tàu. 

Ông Jay Batongbacal, Giám đốc Viện Hàng hải và Luật Biển tại Đại học Philippines cho rằng báo cáo là một đánh giá công bằng dựa trên những gì mà 2 cơ quan Philippines thu thập được. 

Tuy nhiên, ông không đồng ý với kết quả này vì "nó vẽ ra một bức tranh xấu xí về ngư dân Philippines". 

Hôm 9/6, một tàu Trung Quốc đâm phải và làm chìm tàu cá Philippines ở khu vực gần bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Toàn bộ 22 ngư dân trên tàu bị bỏ rơi giữa biển khơi và sau đó được các ngư dân Việt Nam giải cứu.

Trung Quốc sau đó ngỏ ý mở một cuộc điều tra chung liên quan tới vụ việc nhưng bị Philippines từ chối.

Nghị sỹ Philippines 'thách' Tổng thống gửi ngư dân tới đánh cá ở vùng EEZ của Trung Quốc để 'chứng minh tình hữu nghị'

Nghị sỹ Philippines 'thách' Tổng thống gửi ngư dân tới đánh cá ở vùng EEZ của Trung Quốc để 'chứng minh tình hữu nghị'

Nhiều nghị sỹ đối lập thách thức Tổng thống Duterte đưa ngư dân tới đánh cá ở vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc để "chứng minh tình hữu nghị" mà ông đề cập.
Tàu cá Philippines bị đâm chìm ở biển Đông: Kết quả điều tra của tuần duyên là 'đầy đủ'

Tàu cá Philippines bị đâm chìm ở biển Đông: Kết quả điều tra của tuần duyên là 'đầy đủ'

Đô đốc Elson Hermogino cho rằng kết quả cuộc điều tra của họ về tai nạn chìm tàu cá Philippines nghi do tàu Trung Quốc đâm trên biển Đông là “đầy đủ”.

 (Nguồn: ABS-CBN)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU