• Zalo

Tập trung tốc độ cao phát triển vùng dân tộc, miền núi

Thời sựThứ Tư, 12/05/2010 04:30:00 +07:00

(VTC News)– "Tập trung đẩy mạnh phát triển vùng dân tộc và miền núi với tốc độ cao hơn, nhằm từng bước thu hẹp khoảng cách về phát triển giữa các vùng miền".

(VTC News) – Tổng Bí thư Nông Đức Mạnhnhấn mạnh, quyết tâm chung của chúng ta là phát huy thuận lợi, biến khó khăn thách thức thành cơ hội; tập trung đẩy mạnh phát triển vùng dân tộc và miền núi với tốc độ cao hơn, nhằm từng bước thu hẹp khoảng cách về phát triển giữa các vùng miền.

Đây là nội dung mà Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh phát biểu trước gần 3.000 đại biểu trong đó có 1.702 đại biểu thuộc 53 dân tộc thiểu số Việt Nam - tại buổi khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ nhất diễn ra sáng nay (12/5).

Đồng bào dân tộc thiểu số giảm 4-5% hộ nghèo/năm

Tại buổi khai mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết, dù đất nước còn nhiều khó khăn nhưng Đảng và Nhà nước đã dành nguồn lực đáng kể để phát triển kinh tế, xã hội, diện mạo nông thôn vùng dân tộc và miền núi vì thế khu vực này đã có nhiều tiến bộ hết sức to lớn: 98,5% xã đặc biệt khó khăn có đường ô tô đến trung tâm xã; 100% số huyện và 95% xã có điện; hơn 70% số hộ được dùng điện; 100% xã đặc biệt khó khăn có trưởng tiểu học, nhà giáo, các bản xa trung tâm đều có lớp học; hầu hết các xã đặc biệt khó khăn đã có trạm y tế và cán bộ y, bác sỹ…

Cùng với đó, nhiều phong trào thi đua yêu nước thu hút được sự tham gia của đồng bào các dân tộc như: “Giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo”, "Thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”, "Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”…

Hiện đã có 500 xã thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn và bước vào quá trình hội nhập, phát triển; Hàng trăm nghìn hộ nghèo được Nhà nước và cộng đồng hỗ trợ sản xuất, đất ở, nhà ở, nước sinh hoạt và việc làm, đảm bảo an sinh xã hội.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Giàng Seo Phử, Việt Nam là quốc gia thống nhất gồm 54 dân tộc anh em, trong đó có 53 dân tộc thiểu số, với số dân hơn 12 triệu người, chiếm hơn 14% tổng số dân của cả nước.

“Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào được cải thiện rõ rệt, mỗi năm giảm từ 4-5% hộ nghèo” – Phó Thủ tướng ghi nhận.

Phát biểu tại Đại hội, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực của các cấp, ngành, nhân dân cả nước, đặc biệt là những số gắng lớn lao của đồng bào các dân tộc thiểu số đã cùng đồng lòng, chung sức từng bước làm "thay da đổi thịt" vùng dân tộc và miền núi, vì sự nghiệp phát triển của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.. 

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cũng ghi nhận, trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc và trong mỗi bước đi của cách mạng Việt Nam, đồng bào các dân tộc thiểu số đã luôn luôn cùng đồng bào cả nước một lòng thủy chung son sắt theo Đảng và Bác Hồ, cống hiến công sức, máu xương cho sự nghiệp chung, giành được những thắng lợi vĩ đại: Thắng lợi của Cách mạng tháng 8 năm 1945; Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 và đại thắng mùa xuân 1975; Thắng lợi to lớn và có ý nghĩa lịch sử của công cuộc đổi mới, tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, đưa đất nước từng bước quá độ lên chủ nghĩa xã hội.

“Những thành tựu đạt được đã góp phần rút ngắn dần khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng miền, các dân tộc trong cả nước, tăng cường tình đoàn kết giữa các dân tộc, củng cố niềm tin của đồng bào vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước” – Tổng Bí thư nói.

Tập trung xây dựng vùng dân tộc và miền núi phát triển nhanh

Tống Bí thư Nông Đức Mạnh trao tặng Đại hội bức trướng với nội dung: “Cộng đồng các dân tộc Việt Nam bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển” (Ảnh: CTV) 

Tuy nhiên, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cũng cho rằng, do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, địa hình phức tạp; việc xây dựng triển khai một số chính sách dân tộc còn bất cập, nguồn lực đầu tư hạn chế nên vùng dân tộc và miền núi, nhất là vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo vẫn còn nhiều khó khăn.

Cùng với đó, tỷ lệ nghèo, cận nghèo, tái nghèo còn cao, hạ tầng kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc nhiều nơi còn thấp kém; trình độ dân trí, mức hưởng thụ văn hóa và các tiến bộ xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số ở nhiều địa phương còn thấp; Hệ thống giáo dục, y tế một số nơi chưa đáp ứng yêu cầu học tập, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe đồng bào…

Theo Tổng Bí thư, quyết tâm chung của chúng ta là phát huy thuận lợi, biến khó khăn thách thức thành cơ hội; tập trung đẩy mạnh phát triển vùng dân tộc và miền núi với tốc độ cao hơn, nhằm từng bước thu hẹp khoảng cách về phát triển giữa các vùng miền.

Tổng Bí thư đề nghị Chính phủ, các bộ ban ngành đoàn thể trung ương, các cấp ủy, chính quyền địa phương và đồng bào cả nước nâng cao nhận thức về công tác dân tộc, tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện hiệu quả các quan điểm, chủ trương, đường lối chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước; Tập trung xây dựng vùng dân tộc và miền núi phát triển nhanh về kinh tế, văn hóa, xã hội, vững mạnh về an ninh, quốc phòng cùng với sự phát triển chung của cả nước;

Đồng thời, thực hiện tốt chính sách bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Nâng cao trình độ dân trí, tích cực thực hiện chính sách ưu tiên đào tạo bồi dưỡng cán bộ là người dân tộc thiểu số. Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của mỗi dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Tại Đại hội, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thay mặt Ban chấp hành trung ương Đảng trao tặng Đại hội bức trướng với nội dung: “Cộng đồng các dân tộc Việt Nam bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển”.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ nhất, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu các cấp ủy, chính quyền từ trung ương đến địa phương nâng cao nhận thức về công tác dân tộc, tập trung đẩy mạnh phát triển vùng dân tộc và miền núi với tốc độ cao hơn bình quân chung của cả nước; phấn đầu tăng trưởng GDP của vùng bình quân từ 9-10%/năm; mỗi năm giảm từ 4-5% hộ nghèo, đến năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo của vùng còn dưới 10%.

Kiều Minh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: