• Zalo

Táo quân 2014: Chắc chắn có thẩm mỹ Cát Tường, hôi bia

Văn hóa - Giải tríThứ Sáu, 03/01/2014 04:00:00 +07:00

(VTC News) - Ông Nguyễn Văn Bình, Phó giám đốc Đài truyền hình kỹ thuật số VTC bật mí những nội dung hấp dẫn của chương trình hài kịch Táo quân 2014.

(VTC News) - Ông Nguyễn Văn Bình, Phó giám đốc Đài truyền hình kỹ thuật số VTC bật mí những nội dung hấp dẫn của chương trình hài kịch Táo quân 2014.

táo quân
Ông Nguyễn Văn Bình - PGĐ Đài truyền hình kỹ thuật số VTC 
- Sau 11 năm phát sóng, dường như Táo quân đã trở thành thương hiệu của VTV. Ra đời sau đó khá lâu, ông có sợ chương trình Táo quân VTC sẽ bị mang tiếng ‘ăn theo’ và không đủ sức cạnh tranh?

Trước hết phải khẳng định rằng chẳng có gì để mà ăn theo hay cạnh tranh cả. Phản ánh hiện thực xã hội là công việc của văn học nghệ thuật, của báo chí.

Tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí đều phải gắn liền với đời sống xã hội, gắn liền với cuộc sống của nhân dân.

Báo chí muốn có chỗ đứng trong xã hội thì phải đề cập đến những vấn đề nóng hổi của cuộc sống, đề cấp đến những vấn đề đông đảo người dân quan tâm.

Táo quân, Nam Tào, Bắc Đẩu, Ngọc Hoàng… là những nhân vật tín ngưỡng dân gian tồn tại trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt và đã trở thành những hình tượng văn hóa, và vì vậy, việc khai thác các yếu tố văn hóa tâm linh truyền thống để phản ánh đời sống xã hội hiện tại là việc bình thường mà bất cứ tác giả nào cũng có thể nghĩ tới.

Với sự sáng tạo của các nghệ sỹ, những nhân vật dân gian bước ra sân khấu mang lại tiếng cười sảng khoái cho khán giả qua việc châm biếm, đả kích những thói hư, tật xấu còn tồn tại trong năm qua nhằm hướng tới một xã hội tốt đẹp là việc làm cần thiết, cần được khuyến khích.

Không chỉ VTV, VTC, mà tới tới đây nếu có thêm những đài truyền hình khác nữa cùng sáng tạo, khai thác đề tài Táo quân thì chắc hẳn sự thể hiện vẫn luôn phong phú và không ‘ăn theo’.

Lúc đó công chúng khán giả sẽ có thêm nhiều món ăn tinh thần mới lạ, hấp dẫn, sự lựa chọn sẽ rộng mở và giới nghệ sỹ cũng có thêm nhiều đất để thỏa sức sáng tạo ra nhiều tác phẩm Táo quân hay hơn nữa.

VTC đã sản xuất chương trình Táo quân năm 2013 và nhận được sự quan tâm đặc biệt của khán giả.

Tiếc rằng chương trình năm 2013 chưa đến được với đông đảo nhất người xem, bởi thời điểm đó kênh sóng của VTC1 chưa được truyền phát trên nhiều hạ tầng truyền dẫn của Việt Nam.

Năm nay chúng tôi tin rằng khán giả sẽ đón nhận xem được chương trình Táo quân của VTC nhiều hơn. Lúc đó thì nhận xét và sự lựa chọn cuối cùng sẽ thuộc về khán giả.
táo quân
Chương trình Táo quân VTC 2013 
- Chương trình Táo quân của VTV quy tụ được dàn nghệ sỹ hài tên tuổi, vậy thì VTC sẽ mang đến cho khán giả sự dí dỏm, hài hước trí tuệ của những danh hài nào?


Dàn diễn viên của VTC tham gia Táo quân năm nay có thể không đông đảo như VTV nhưng cũng hội tụ đủ những danh hài hàng đầu của Việt Nam như: Chiến Thắng, Ngọc Huyền, Quốc Anh, Quang Tèo, Hiệp Vịt…

Chúng tôi tin rằng, với những tên tuổi nghệ sỹ đã được ghi nhận, cùng với một kịch bản mạnh dạn và không né tránh những vấn đề bức xúc, nóng hổi nhất của cuộc sống sẽ mang đến cho khán giả một món ăn thú vị trong những ngày cuối năm.

- Điều gì sẽ làm nên yếu tố đặc trưng và bản sắc của chương trình Táo quân VTC 2014?

Táo quân là chương trình được thể hiện dưới hình thức hài hước, phê phán, châm biếm những thói hư, tật xấu, những yếu kém, khuyết điểm tồn tại trong các lĩnh vực đời sống chính trị, kinh tế, xã hội trong suốt một năm.

Táo quân cũng là dấu mốc văn hóa khép lại năm cũ chuyển sang năm mới, mà ở đó, thông qua các Táo ở từng lĩnh vực, Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu sẽ cùng nhìn nhận lại một năm đã qua, ghi nhận những việc làm tốt và cả những việc còn xấu hoặc chưa tốt để hoàn thiện, để mở ra những hy vọng mới.

Nếu như Táo quân năm 2013 chúng tôi có 7 câu chuyện lớn được đề cập liên quan tới các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, giao thông, môi trường…thì sân khấu Táo quân 2014 sẽ là một seri gồm 8 tập, bắt đầu phát sóng từ tối 23 âm lịch, đến đêm 30 Tết, nội dung vừa bao quát những vấn đề lớn, vừa đề cập đến những câu chuyện nhỏ nhặt, chi tiết nhưng rất có ý nghĩa, có tác dụng giáo dục hướng tới một xã hội nhiều tốt đẹp.

Nếu như các năm trước đây, chúng ta xem Táo quân chủ yếu là xem sự châm biếm những cái xấu, thì năm nay bên cạnh cái yếu kém là những ghi nhận thành tựu, những đóng góp của toàn thể các Táo cùng thần dân trong suốt một năm.
táo quân
Hình ảnh tập luyện Táo quân 2014  
Táo quân VTC xây dựng với chủ đích đánh giá khách quan các vấn đề của cuộc sống, tránh việc để khán giả liên tưởng các Táo chính là các vị Bộ trưởng của các ngành.

Chúng ta biết rằng, khi nảy sinh một vấn đề bức xúc trong cuộc sống thường liên quan đến rất nhiều lĩnh vực, nhiều ngành.

Ví như việc người dân hôi của khi xe tải chở bia bị đổ ở Đồng Nai thì đây đâu phải chỉ là chuyện của giao thông mà còn là chuyện của văn hóa, của giáo dục… Những việc như vậy cần cả xã hội chung tay góp sức để thay đổi, chứ không chỉ gói gọn trong một ngành, một lĩnh vực.

Chúng tôi cũng mong muốn trong mâm cỗ tinh thần cuối năm là không khí vui vẻ, háo hức mở ra những khởi đầu mới, chứ không u ám, nặng nề, không thấy toàn cái xấu và những điều chưa làm được.

- Điều khán giả quan tâm trước giờ Táo quân VTC lên sóng, là những vấn đề nổi cộm nào của đất nước sẽ được chọn lọc để đưa vào chương trình hài kịch lớn nhất trong năm?

Có thể nói, hầu hết các vấn đề nổi cộm trong một năm qua sẽ được đưa vào nội dung Táo quân 2014 của VTC.  
Ngoài những vụ việc trở thành tâm điểm dư luận hồi đầu và giữa năm, chúng tôi kịp cập nhật những vấn đề gần đây để hoàn thiện đầy đủ bức tranh chính trị -  kinh tế - văn hóa - xã hội của đất nước.

 

Vụ án Thẩm mỹ viện Cát Tường cũng được đề cập dưới góc độ ‘đánh động’ xã hội không khơi lại nỗi đau của gia đình nạn nhân.
 
Vụ ‘hôi bia’ ở Đồng Nai, với hình ảnh người tài xế quỳ lạy van xin người đi đường đừng cướp những thùng bia rơi ra, chúng tôi đã phát triển thành vấn đề văn hóa ứng xử, lên án gay gắt hiện tượng phi nhân tính đó.


Các vụ án tham nhũng lớn của đất nước vừa được xét xử cũng sẽ được các Táo đưa lên Thiên Đình với những góc nhìn hài hước, mới mẻ.

Vụ án Thẩm mỹ viện Cát Tường cũng được đề cập dưới góc độ ‘đánh động’ xã hội không khơi lại nỗi đau của gia đình nạn nhân.

Với sự sáng tạo của các nghệ sỹ, chúng tôi tin rằng Táo quân VTC 2014 sẽ là chương trình mang lại nhiều tiếng cười sảng khoái trong ngày cuối năm, mở ra một năm mới nhiều thuận lợi và thành công hơn.

Xin cảm ơn ông!
 
Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, ngày 23 tháng Chạp là ngày ông Công ông Táo chầu trời, thần bếp sẽ cưỡi cá chép về trời trình báo với Ngọc Hoàng mọi chuyện diễn ra dưới hạ giới trong một năm.

Dựa theo truyền thuyết ấy, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC đã khéo léo lồng ghép vào bản báo cáo mang lên Thiên đình những vấn đề nổi cộm của xã hội trong suốt một năm qua bằng hình thức tấu hài, mang lại tiếng cười hài hước, thâm thúy và đầy ý tứ đến khán giả trong những ngày cuối năm.

Ai đã từng đọc tác phẩm Ruồi trâu của Ethel Lilian Voynich hẳn còn nhớ hình ảnh Pavel tự ví mình như con Ruồi trâu, đốt vào chân ngựa bắt ngựa phải lồng lên và tiến về phía trước, thì Táo quân VTC cuối năm, cũng như một chú Ruồi trâu của xã hội hiện đại, dùng sự châm biếm nã đạn vào những thành quách kiên cố với rất nhiều rào cản, để nói thẳng, nói thật, nói trực diện vào những vấn đề khiến dư luận bức xúc trong một năm..

Những câu chuyện của Táo quân VTC cuối năm không nhằm mục đích châm chích một ai, mà giống một lời nhắc nhở những việc chúng ta chưa làm được, hoặc làm chưa đến nơi đến chốn bên cạnh những thành công và nhiều cơ hội của đất nước, để có những hoạch định, những sự thay đổi, cải cách và cả những ước vọng trước thềm năm mới.

An Yên(thực hiện)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !